Thứ năm, 15/4/2021, 10h29

Báo động biến thể COVID-19 Brazil tiếp tục đột biến theo hướng nguy hiểm

Nghiên cứu mới cảnh báo biến thể COVID-19 Brazil đang đột biến theo hướng có khả năng trốn tránh kháng thể tốt hơn.
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine COVID-19 cho người dân ở bang Sao Paulo, Brazil.
Reuters đưa tin, nghiên cứu do Viện Y tế công cộng Fiocruz tiến hành trên các biến thể COVID-19 lưu hành ở Brazil - ký hiệu P1 - đã phát hiện ra các đột biến nằm ở protein gai của virus được sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào.
Các nhà khoa học cho biết, những đột biến protein gai đó có thể làm cho virus kháng vaccine tốt hơn trong khi vaccine vốn nhắm vào loại protein gai này. Điều này có khả năng ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát đại dịch ở Brazil - quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh.
Felipe Naveca - một trong những tác giả của nghiên cứu thuộc viện Fiocruz ở thành phố Manaus - nói: “Chúng tôi tin rằng đó là một cơ chế né tránh khác mà virus đang tạo ra để tránh phản ứng của các kháng thể''
Theo nhà nghiên cứu Naveca, những biến đổi này dường như tương tự như những đột biến được thấy trong biến thể Nam Phi và thậm chí có khả năng tấn công cao hơn, mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khiến một số loại vaccine đã giảm hiệu quả đáng kể.
Ông nói thêm: “Điều này đặc biệt đáng lo ngại vì virus đang tiếp tục tăng tốc trong quá trình tiến hóa của nó''.
Các nghiên cứu đã chỉ ra, biến thể P1 có khả năng lây lan cao hơn gấp 2,5 lần so với chủng virus ban đầu và khả năng kháng lại các kháng thể cũng cao hơn.
Ngày 13.4, Pháp đã đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Brazil nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của biến thể, trong khi nền kinh tế lớn nhất Châu Mỹ Latinh ngày càng trở nên cô lập.
Biến thể P1 - đã nhanh chóng trở nên áp đảo ở Brazil - được cho là một yếu tố lớn đằng sau làn sóng COVID-19 thứ hai khiến số người chết của nước này lên hơn 350.000 người - cao thứ hai trên thế giới sau Mỹ.
Đại dịch COVID-19 ở Brazil ngày càng ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Dữ liệu của bệnh viện cho thấy vào tháng 3, hơn một nửa số bệnh nhân COVID-19 được chăm sóc đặc biệt ở độ tuổi từ 40 trở xuống.
Cho đến nay các loại vaccine COVID-19, như vaccine của AstraZeneca hoặc Sinovac của Trung Quốc, đã chứng minh được hiệu quả chống lại biến thể của Brazil nhưng các chuyên gia cảnh báo các đột biến đáng ngại tiếp theo sẽ mang lại nhiều nguy cơ hơn.
PHƯƠNG LINH (theo laodong)