Thứ tư, 15/3/2023, 15h59

Báo động đỏ liên viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Mới đây, BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) đã tiếp nhận bé gái L.T.V (9 tuổi, Q.Bình Tân) nhập viện vì bị một mảnh tay thắng xe đạp đâm thẳng vào hốc mắt trái gây chảy máu hốc mắt.

Trước khi nhập viện khoảng 30 phút, bé chơi xe điện gần nhà và va chạm với 2 trẻ đi xe đạp khác. Hậu quả mảnh tay thắng xe đạp bị vỡ đâm vào hốc mắt của bé. Ngay lập tức, người nhà đưa bé đến Khoa Cấp cứu BV Nhi đồng Thành phố. Tại đây, các bác sĩ đã cho bé thở ôxy, truyền dịch, giảm đau, chăm sóc vết thương, tiêm ngừa uốn ván, đánh giá sàng lọc các chấn thương kèm. Kết quả CT scan sọ não cho thấy có xuất huyết cấp trong nhu mô não, xuất huyết ngoài và dưới màng cứng vùng trán đỉnh trái, vỡ phần mặt ổ mắt của xương trán trái, tụ máu trong xoang hàm trái; dị vật từ bên ngoài vào hốc mắt trái, xuyên hốc mắt trái, xuyên sàn sọ vào nhu mô não.

Theo đó BV nhanh chóng hội chẩn liên chuyên khoa chuẩn bị cho phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ đánh giá đây là trường hợp chấn thương phức tạp sọ não, hốc mắt nguy cơ cao tổn thương não, nhãn cầu và chảy máu nên kích hoạt báo động đỏ liên viện hội chẩn nhanh với BV Mắt TP.HCM. Một ê-kíp bác sĩ, điều dưỡng của BV Mắt TP được cử sang phối hợp và hỗ trợ.

Bé nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ, các bác sĩ Ngoại thần kinh của BV Nhi đồng Thành phố phẫu thuật mở sọ, lấy nhu mô não dập, máu tụ, mảnh xương vỡ; đồng thời phối hợp với các bác sĩ của BV Mắt mở rộng trần hốc mắt lấy dị vật có chiều dài 25cm ra khỏi hốc mắt. Ngay sau đó các bác sĩ BV Mắt thực hiện thám sát, thấy nhãn cầu, thành củng mạc nguyên vẹn, khâu kết mạc và khâu tạo hình góc ngoài, bờ mi.

Chẩn đoán sau phẫu thuật là dị vật xuyên hốc mắt – sàn sọ, gãy đa thành hốc mắt, đứt bờ mi dưới, dập não, xuất huyết não.

Hiện tình trạng sức khỏe của bé tạm ổn định, bé tiếp tục được săn sóc tích cực tại Khoa Hồi sức Ngoại của BV Nhi đồng Thành phố.

K.Anh