Thứ ba, 24/3/2020, 18h43

Bắt buộc khai báo y tế với người tham gia giao thông

Đ phòng chng dch Covid-19 mt cách trit đ, B Giao thông vn ti (GTVT) yêu cu mi đi tưng tham gia giao thông phi đeo khu trang sut hành trình tham gia giao thông, cũng như khi đến các khu vc đông ngưi. Khuyến cáo ca B GTVT đưc ngưi dân thc hin nghiêm túc t ngày 16-3 và s ng h ngày càng lan ta trong nhân dân.

Hành khách tham gia giao thông buc phi khai báo y tế đin t t ngày 21-3 nhm góp phn phòng chng dch Covid-19

Để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 21-3-2020, Bộ GTVT quy định người tham gia giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt và hàng không nội địa bắt buộc phải khai báo y tế trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Theo đó, việc khai báo y tế được thao tác trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để công tác triển khai được thuận tiện, kịp thời.

3 bưc khai báo y tế đin t

Theo nội dung công văn hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc bộ và sở GTVT các tỉnh thành, Bộ GTVT chỉ đạo tất cả hành khách tham gia giao thông trên các chuyến xe khách liên tỉnh, tàu thủy, chuyến bay nội địa hoặc phương tiện tàu hỏa phải thực hiện khai báo y tế điện tử nhằm góp phần rà soát, phát hiện sớm ca bệnh để ngăn chặn lây lan dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả. Để triển khai công tác trọng điểm này, ông Lê Anh Tuấn (Thứ trưởng Bộ GTVT) đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các sở GTVT và các cục Hàng không, Đường sắt, Đường thủy nội địa thông báo cho chủ và người điều khiển, nhân viên phục vụ trên các phương tiện vận tải thực hiện ngay việc khai báo y tế điện tử bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi thực hiện hành trình một cách nghiêm túc.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, nhân viên phục vụ trên các chuyến xe khách liên tỉnh, tàu hỏa, tàu thủy cũng như tiếp viên hàng không cần hỗ trợ hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử qua 3 bước cụ thể. Trong đó, bước 1 tải ứng dụng khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa “Vietnam Health Declaration”) từ CH Play (đối với hệ điều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOs). Bước 2 hướng dẫn hành khách khai báo trên trang website http://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo. Trong trường hợp phát hiện hành khách có biểu hiện nghi nhiễm dịch Covid-19 (sốt, ho, khó thở), nhân viên cần tiếp tục thực hiện bước 3 bằng cách lập tức thông báo cho sở y tế, trung tâm y tế dự phòng, trung tâm kiểm soát dịch bệnh các tỉnh thành hoặc liên hệ với ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 nơi gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Tm ngưng các k thi sát hch cp phép lái xe t 23-3

Nhằm triển khai đồng bộ công tác phòng chống dịch Covid-19 trong ngành, Sở GTVT tiếp tục chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống cần thiết trên toàn TP. Theo đó, Sở GTVT TP đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải, quản lý bến xe khách, các cơ sở đào tạo lái xe, các trung tâm sát hạch lái xe, hiệp hội vận tải, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới… tập trung tuyên truyền, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người như nhà ga, bến xe, cảng, bến thủy nội địa đưa rước hành khách, trên các phương tiện giao thông công cộng; phun khử trùng phương tiện ngay sau khi xe trả khách; đảm bảo 100% cán bộ, công nhân viên thuộc quản lý của đơn vị đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các khách hàng, đối tác giao dịch; niêm yết thông tin tuyên truyền trên các phương tiện giao thông công cộng nhằm khuyến cáo hành khách đeo khẩu trang khi sử dụng các dịch vụ vận tải... Trong trường hợp khách hàng nào không đeo khẩu trang hoặc không tuân theo các khuyến cáo phòng chống dịch sẽ bị từ chối phục vụ trên các loại hình GTVT.

Đặc biệt, Sở GTVT TP cũng yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe và trung tâm sát hạch lái xe tạm ngưng việc tổ chức các kỳ thi sát hạch cấp phép lái xe trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Theo thống kê, hiện nay mỗi ngày TP có khoảng 2.000 người dự thi sát hạch lái xe gắn máy và ô tô.Theo ông Ngô Đình Quang (Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, Sở GTVT TP), việc tạm ngừng tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe gắn máy và ô tô từ ngày 23-3 là một trong những động thái nhằm đảm bảo an toàn cho các thí sinh cũng như nhân viên các cơ sở, trung tâm đào tạo trên toàn địa bàn. Thực hiện chỉ đạo của Sở GTVT TP, Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe - Trường Cao đẳng GTVT Trung ương III (quận 12) đã nhanh chóng thông báo lịch tạm ngưng tổ chức thi sát hạch đến tất cả các học viên. Trước đó, trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp chống dịch như khuyến cáo học viên, người lao động trong toàn đơn vị rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây; sử dụng khẩu trang đúng cách (che kín miệng và mũi và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng); nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang; thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông để đảm bảo an toàn phòng dịch cho bản thân và cộng đồng.

Đinh Đàm