Thứ năm, 14/10/2021, 19h23

Bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Ngày 14-10, Bộ Y tế có công văn gửi sở y tế các tỉnh, TP trực thuộc trung ương, các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur trong cả nước về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.


Bắt đầu từ tháng 10-2021, các địa phương có thể triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho trẻ từ 12-17 tuổi nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện (Ảnh minh họa)

Cụ thể, đối với việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng là vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/ đối tượng và tiêm cùng loại.

Để tổ chức tiêm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Đồng thời, phối hợp với sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Theo đó, tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng trẻ em).

Bộ Y tế cũng đề nghị các viện vệ sinh dịch tễ, viện pasteur trong cả nước xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi thuộc các tỉnh, TP theo địa bàn phân công phụ trách đối với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

Theo Bộ Y tế, hiện nay một số loại vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vắc xin cho trẻ em có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Và đã có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em.

Tính đến ngày 12-10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người trên 18 tuổi. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau.

N.Trinh