Thứ hai, 30/3/2020, 10h21

Bắt giữ hơn 600 người không tuân lệnh giới nghiêm COVID-19 ở Malaysia

Malaysia trong tuần này đã bắt giữ hơn 600 người không tuân lệnh giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19.
Malaysia ghi nhận số ca tử vong tăng từ 27 lên 34 trong vòng 24 giờ, mức tăng hàng ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay, trong khi số đó số ca mắc COVID-19 lên tới 2.470, cao nhất ở Đông Nam Á.
Một công nhân đang phun thuốc khử trùng trên đường phố ở Kuala Lumpur, Malaysia nhằm phòng chống dịch COVID-19.
Malaysia đã đóng cửa các trường học, các doanh nghiệp không thiết yếu và áp lệnh giới nghiêm đến ngày 14.4 để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus.
Bộ trưởng Quốc phòng Ismail Sabri Yaakob thông tin, 649 người đã bị giam giữ vào ngày 28.3, trong đó 73 người phạm tội vì tham gia tụ tập đông người, cản trở các quan chức công cộng và vượt qua hàng rào sự phong tỏa do cảnh sát lập nên.
"Một số người đưa ra lý do rằng họ chỉ ra ngoài để mua thức ăn", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Ismail. "Tuy nhiên, họ bị bắt tới 4 lần trong một ngày, đến mức cảnh sát nhận được mặt của họ. Rõ ràng, họ chưa thành thực khai báo".
Những người vi phạm lệnh phong tỏa hoặc giới nghiêm sẽ bị phạt hoặc đối mặt với án tù 6 tháng.
Việc đóng cửa đã gây ra sự trì trệ kinh doanh trên diện rộng. Các nhà sản xuất bao cao su tuần này đã cảnh báo về sự thiếu hụt toàn cầu khi nhu cầu về các sản phẩm của họ tăng lên trong bối cảnh COVID-19 bùng phát.
HỒNG HẠNH (theo laodong)