Thứ năm, 19/5/2022, 10h48

Bất ngờ phát hiện hố sụt khổng lồ chứa cả rừng cây cổ thụ nằm dưới đáy

Các chuyên gia phát hiện thấy có những cây cổ thụ cao hàng chục mét nằm dưới đáy của hố sụt khổng lồ, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời.
Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hố sụt khổng lồ sâu tới 192m, gồm 3 lối vào, nằm ở khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây thuộc miền nam Trung Quốc. Từ lâu, Quảng Tây vốn được biết tới với nhiều công trình đá vôi bao gồm các hố sụt, cầu đá tự nhiên và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Khi tiến hành kiểm tra, nhóm chuyên gia Trung Quốc rất bất ngờ phát hiện thấy hố sụt chứa cả rừng cây cổ thụ nằm dưới đáy. Thậm chí có những cây cao tới 40m, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua lối vào.
George Veni, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) tại Mỹ, đồng thời là chuyên gia quốc tế về hang động, nhận định, đây là khám phá rất thú vị. Trên thực tế, miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi rất dễ xuất hiện hố sụt.
Dưới đáy hố sụt khổng lồ là rừng cây cổ thụ
Chuyên gia Veni cho biết, hố sụt được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa có tính axit nhẹ, hấp thụ carbon dioxide khi đi qua đất. Sau đó, nó nhỏ giọt, chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng thành những đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu khoang hang đủ lớn, trần hang sẽ sụp xuống dần dần, hình thành những hố sụt khổng lồ.
"Do sự khác biệt về địa chất, khí hậu và các yếu tố khác, những hố sụt xuất hiện trên bề mặt có thể không giống nhau. Ở những nơi khác trên thế giới, các hố sụt có thể khá nhỏ với đường kính chỉ khoảng một đến hai mét", chuyên gia người Mỹ phân tích.
Một hố sụt khổng lồ nằm giữa vùng rừng núi ở Trung Quốc
Theo ông Zhang Yuanhai, kỹ sư cao cấp của Viện địa chất Karst, phần bên trong của hố sụt dài 306m, rộng 150m. Phía đáy hố như một thế giới khác. Chen Lixin, người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động chia sẻ, lớp thực vật rậm rạp trên sàn hố sụt cao tới vai người. Ông Chen cho biết thêm, họ sẽ không bất ngờ nếu trong hố sụt này tồn tại những loài chưa từng được giới khoa học biết tới.  
Các hố sụt không chỉ là nơi ẩn náu của sự sống, chúng còn là đường ống dẫn tới các tầng chứa nước hoặc kho chứa nước sâu dưới lòng đất. Những tầng chứa nước cung cấp nguồn nước chính cho khoảng 700 triệu người trên thế giới.
Theo Tân Hoa Xã, việc phát hiện thêm hố sụt khổng lồ này đã nâng tổng số hố sụt ở Leye lên con số 30. Những nghiên cứu tương tự trước kia từng phát hiện thấy hàng chục hố sụt tại Thiểm Tây, khu vực tây bắc Trung Quốc và cụm hố sụt thông nhau ở Quảng Tây.
NN (theo dantri)