Thứ sáu, 7/6/2024, 20h29

Bế mạc Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: Cơ hội để kết nối, xây dựng và tạo ra những tình bạn mới

Chiều 7-6, tại Đà Nẵng, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 đã chính thức bế mạc. Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam xuất sắc xếp thứ nhất toàn đoàn với tổng cộng 44 HCV.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại lễ bế mạc

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á làn thứ 13 là một kỳ đại hội hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao. Các đoàn thể thao tham gia đại hội ấn tượng sâu sắc với sự hiếu khách và chuyên nghiệp của nước chủ nhà. Công tác tổ chức, hậu cần, truyền thông, an ninh an toàn… đều được đảm bảo xuyên suốt đại hội. Từ cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ lưu trú tiện nghi, sự hỗ trợ tận tình, cùng với không khí thân thiện của người dân Đà Nẵng, tất cả tạo nên thành công cho đại hội và thắt chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Kim Chi  chia sẻ: “Chúng ta đang tiến đến những thời khắc cuối cùng của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại thành phố biển xinh đẹp Đà Nẵng. Chúng ta đã chứng kiến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính của 107 nội dung thi đấu thuộc 6 bộ môn, với sự tham gia của 1.300 vận động viên học sinh và huấn luyện viên đến từ 10 quốc gia trong khu vực ASEAN”.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi cho rằng, Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần này không chỉ là một sự kiện thể thao, mà còn là dịp để các nước ASEAN  chung tay xây dựng một cộng đồng mạnh mẽ và đoàn kết. “Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á đã mang đến cho chúng ta một cơ hội để kết nối, xây dựng và tạo ra những tình bạn mới. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần và nỗ lực không biết mệt mỏi của các vận động viên học sinh. Chính các em đã truyền cảm hứng bằng việc vượt qua giới hạn và đạt được những thành tích tuyệt vời. Để từ đó thông qua thể thao, chúng ta có thể vượt qua những khác biệt, vượt qua những ranh giới, để đồng lòng xây dựng một cộng đồng Đông Nam Á mạnh mẽ và đoàn kết. Hôm nay, chúng ta tự hào về những gì chúng ta đã đạt được trong Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. “Kết nối” và “cùng toả sáng” - Hãy tiếp tục duy trì tinh thần này và lan tỏa nó vào cuộc sống hàng ngày”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Kim Chi trao cờ Đại hội cho đại diện Bộ Giáo dục Brunei - đơn vị chủ nhà Đại hội lần thứ 14

Ông Lê Quang Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhìn nhận: “Sau gần mười ngày thi đấu, tranh tài quyết liệt và sôi nổi, hôm nay chúng ta hội tụ về đây để cùng ngân vang khúc ca chiến thắng với những tấm huy chương. Hơn một nghìn vận động viên, trọng tài, huấn luyện viên là hơn một nghìn câu chuyện về sự nỗ lực, cố gắng, hy sinh vượt qua khó khăn, thách thức để cùng tham gia ngày hội của chúng ra. Có những nụ cười, niềm vui hân hoan chiến thắng, và có cả những giọt nước mắt, nỗi buồn tiếc nuối khi chưa đạt được kết quả như kỳ vọng. Nhưng trên hết, tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của các bạn học sinh cùng trang lứa và  đông đảo người hâm mộ TP.Đà Nẵng. Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị, đúng như chủ đề của Đại hội “Asean - Kết nối cùng tỏa sáng”.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 diễn ra từ ngày 29-5 đến 9-6 với 6 bộ môn cùng 107 nội dung thi đấu, tương ứng 704 chiếc huy chương các loại, 107 bộ huy chương. Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương. Kết thúc Đại hội, Việt Nam xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với tổng cộng 44 huy chương vàng; xếp thứ hai là Indonesia, 22 huy chương vàng và Thái Lan với 18 huy chương vàng ở vị trí thứ ba. 9 kỷ lục đại hội được xác lập, đều là thành tích ở bộ môn bơi từ đoàn thể thao học sinh Việt Nam: 1.500m tự do nam, 200m hỗn hợp nam, 400m hỗn hợp cá nhân nam, 50m tự do nữ, 50m bơi bướm nữ, 100m tự do nữ, 50m bơi ếch nữ, 4x200m tiếp sức tự do nam và 4x200 tiếp sức tự do nữ.

Đón nhận cờ Đại hội từ Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam gửi lời cảm ơn đến nước chủ nhà tổ chức đại hội, nhất là TP.Đà Nẵng về lòng hiếu khách nồng hậu và cam kết vững chắc của bạn để biến Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 thành công. “Thật vinh dự và khiêm nhường khi chúng tôi được nhận chuyển giao lá cờ Đại hội từ Việt Nam, đánh dấu Brunei Darussalam sẽ là quốc gia đăng cai tiếp theo của Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 14 vào năm 2025. Brunei háo hức chào đón tất cả các bạn với vòng tay rộng mở. Chúng tôi cam kết tổ chức một đại hội không chỉ thể hiện tài năng đáng kinh ngạc của tuổi trẻ mà còn thúc đẩy sự đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia chúng ta”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục Brunei Darussalam nhấn mạnh.

Vĩnh Yên