Thứ năm, 24/11/2022, 19h22

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM kỷ niệm “160 tuổi”

Ngày 24-11, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 160 năm thành lập.


Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đón nhận bằng xác lập kỳ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ghi nhận và trân trọng cảm ơn đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM qua các thời kỳ đã tiên phong, kiên cường trong “cuộc chiến” với các bệnh nhiễm trùng, truyền nhiễm và dịch bệnh nguy hiểm để bảo vệ nhân dân TP và khu vực phía Nam. Dù trải qua nhiều khó khăn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vẫn giữ vị thế là bệnh viện truyền nhiễm, nhiễm trùng đầu ngành của TP.HCM, các tỉnh, thành phía Nam và đã đạt được nhiều thành công trong cải tiến chất lượng bệnh viện.

Mặt khác, ngoài là bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới còn là bệnh viện duy nhất có di tích trại giam trong lòng bệnh viện đã được xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

“Hiện TP.HCM đang gấp rút thực hiện quy trình trùng tu, nâng cấp di tích này. TP.HCM cũng khẩn trương thực hiện dự án xây dựng cải tạo bệnh viện để có cơ sở vật chất khang trang hơn”, ông Dương Anh Đức chia sẻ. Qua đó, ông mong muốn tập thể bệnh viện duy trì niềm tự hào này để xây dựng và phát triển bệnh viện, luôn giữ vững là ngọn cờ đầu, bệnh viện tuyến cuối trong lĩnh vực nhiễm trùng, truyền nhiễm; giữ vững tinh thần “lương y như từ mẫu”, phục vụ người dân với trách nhiệm cao nhất; nối bước xứng đáng với các thế hệ đi trước, viết tiếp truyền thống vẻ vang của nhà thương Chợ Quán - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Cách nay hơn 160 năm, một bệnh viện đầu tiên được thành lập tại vùng đất Sài Gòn Chợ Lớn được đặt tên là Bệnh viện Chợ Quán. Sau nhiều lần được đổi các tên gọi khác nhau, năm 2002, bệnh viện được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Ông Nguyễn Thành Dũng - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết hiện nay đơn vị là bệnh viện chuyên khoa nhiễm trùng và truyền nhiễm hạng 1 với 17 khoa lâm sàng, 550 giường bệnh, 5 khoa cận lâm sàng với cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại, có quy mô lớn. Đơn vị điều trị phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là bệnh viện tuyến cuối ở khu vực các tỉnh phía Nam, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Đơn vị đã không ngừng phát triển các phương tiện xét nghiệm kỹ thuật cao, góp phần gia tăng tỷ lệ chẩn đoán, điều trị và đẩy lùi nhiều loại dịch bệnh.

Với mô hình kết hợp viện - trường, bệnh viện là cơ sở thực hành của các trường cao đẳng, đại học trong nước cũng như sinh viên, bác sĩ từ các đại học y khoa của các nước Nhật Anh Pháp Mỹ. Bệnh viện là một đối tác uy tín đáng tin cậy trong hợp tác nghiên cứu khoa học về bệnh nhiễm trùng tại Việt Nam của nhiều tổ chức y học hàng đầu trên thế giới.

Dịp này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã đón nhận bằng xác lập kỷ lục bệnh viện lâu đời nhất Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng.

N.Trinh