Chủ nhật, 15/1/2023, 17h32

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ: Đón nhận Chứng nhận tiêu chuẩn kim cương của Hội Đột quỵ thế giới

Kể từ khi hoạt động đến nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (BVĐKQT)  S.I.S Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân đột quỵ. Và đến nay, BV đã  đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ do Hội Đột quỵ Thế giới (W.S.O Angels) cấp. BV là một trong hai bệnh viện tại Việt Nam, là một trong 40  đơn vị điều trị đột quỵ khác trên toàn thế giới đạt mức giải thưởng cao quí này.


TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ (bìa phải - áo veston đen), tặng hoa cho ông  Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ 

Lễ đón nhận Chứng nhận tiêu chuẩn kim cương được BV long trọng tổ chức chiều ngày 14-1-2023. Đến dự có ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ, đại  diện Hội Đột quỵ Việt Nam, các sở, ngành và các BV trong vùng ĐBSCL.

AWARDS W.S.O ANGELS là giải thưởng mà Hội Đột quỵ thế giới (W.S.O) dành cho các đơn vị và trung tâm điều trị đột quỵ có hoạt động chăm sóc đột quỵ xuất sắc trên phạm vị toàn cầu. Trong giải thưởng,  W.S.O Angels đưa ra 3 mức chứng nhận theo thứ tự từ thấp đến cao gồm tiêu chuẩn vàng, tiêu chuẩn bạch kim và tiêu chuẩn kim cương.

Quý 3 năm 2022, Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ chính thức đạt tiêu chuẩn kim cương trong điều trị đột quỵ do Hội Đột quỵ thế giới cấp, đây là tiêu chuẩn cao quý nhất và rất hiếm đơn vị, trung tâm điều trị đột quỵ trên thế giới đạt được.


PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Chủ tịch Hội Đột quỵ TP.Hồ Chí Minh, Phó CT Hội Đột quỵ Việt Nam, trao Chứng nhận tiêu chuẩn kim cương cho TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ

Để đạt được chứng nhận này, Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ  phải đạt tối đa 10 tiêu chí khắt khe trong chẩn đoán, chăm sóc và điều trị đột quỵ, cụ thể: Tỉ lệ bệnh nhân (BN) được điều trị với thời gian xuyên kim (thời gian xuyên kim là khoảng thời gian từ lúc bệnh nhân nhồi máu não nhập viện đến khi bệnh nhân được sử dụng tiêu sợi huyết) ở mức dưới 60 phút đạt từ 75% và ở mức dưới 45% đạt từ 50%. Tỷ lệ BN được điều trị với thời gian “từ cửa đến bẹn” (“thời gian cửa bẹn” là khoảng thời gian từ lúc BN nhập viện đến khi được can thiệp lấy huyết khối) ở mức dưới 120 phút đạt từ 75% và ở mức dưới 90 phút đạt từ 50%.

Tỷ lệ BN đột quỵ nhồi máu não được tái thông tại bệnh viện đạt từ 25%. Tối thiểu 90% BN nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI. Tối thiểu 90% BN đột quỵ được tầm soát rối loạn nuốt. Tỷ lệ BN đột quỵ nhồi máu não được điều trị dự phòng với thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, đạt từ 90%. Tỷ lệ BN đột quỵ có liên quan tới rung nhĩ được điều trị dự phòng bằng thuốc chống đông máu, đạt từ 90%. BN đột quỵ được điều trị trong đơn vị đột quỵ chuyên dụng hoặc khu hồi sức tích cực trong thời gian nằm viện.

TS.BS Trần Chí Cường - Giám đốc Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ, xúc động chia sẻ: “Năm 2016, Tổ chức Đột quỵ châu Âu đưa ra sáng kiến nhằm cải tiến và thúc đẩy chất lượng chăm sóc BN đột quỵ bằng cách cung cấp dữ liệu có thể chuyển thành các chính sách và hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, áp dụng trên toàn thế giới, gọi tắt là RESQ. Đến nay  có 7.305 đơn vị điều trị đột quỵ đăng ký thành viên cùng Angels trên toàn thế giới. BV. ĐKQT S.I.S Cần Thơ tham gia RESQ từ quý 2 năm 2021,  đạt  mức Bạch Kim vào quý 2 và  quý 4 năm 2021; quý 2 năm 2022. Và quý 3 năm 2022, Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ là một trong hai bệnh viện tại Việt Nam đạt mức giải thưởng cao nhất của WSO Angels - mức Kim Cương”.


Ban Giám đốc cùng đội ngũ cán bộ chủ chốt  Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ và các đại biểu

Kể từ khi đi vào hoạt động cho đến hết tháng 12 năm 2022, Bệnh viện ĐKQT  S.I.S Cần Thơ đã khám, điều trị cho gần 400.000 lượt bệnh nhân, trong đó có hơn 160.000 lượt vì đột quỵ. Tính riêng trong năm 2022, BV tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 205.000 lượt, trong đó có hơn 81.000 lượt bệnh nhân đến vì đột quỵ; số ca mắc đột quỵ mới là 12.814 ca; trong đó  số lượng nhồi máu não chiếm 76%, xuất huyết não chiếm 24%. Thời gian vàng năm 2022: 21% tăng so với 2021 (20%).


Lãnh đạo Bộ Y tế cùng các chuyên viên đột quỵ Việt Nam tham quan phòng DSA với robot Corindus của Bệnh viện ĐKQT S.I.S Cần Thơ

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Tấn Hiển - Phó CT Thường trực UBND TP.Cần Thơ, nhấn mạnh: “Trong thành quả phát triển KT-XH mà Cần Thơ đạt được năm 2022 có vai trò quan trọng của BV. ĐKQT S.I.S Cần Thơ trong việc  hoàn thành xuất sắc công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân… Đặc biệt, “thời  gian vàng” nhập viện năm 2022 là 21%  tăng so với 2021 - đây là một thành tích rất đáng biểu dương vì tỷ lệ cao BN đến trong “thời gian vàng” đã chứng minh hiệu quả cấp cứu đột quỵ ở vùng ĐBSCL ngày càng  nâng cao,  trong khi tại TP. Hồ Chí Minh thì tỷ lệ này chỉ đạt khoảng 10%. Việc Bệnh viện S.I.S Cần Thơ phát triển tại TP. Cần Thơ, là trung tâm của Vùng ĐBSCL, kết hợp  việc tích cực tuyên truyền đến người dân trong khu vực đã giúp BN đến BV trong “thời gian vàng” sớm, góp phần giảm tỷ lệ tử vong và tàn phế cho BN mắc bệnh đột quỵ tại  Cần Thơ và các tỉnh Vùng ĐBSCL. Song song đó, BV luôn hướng tới các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương như tặng 400 thẻ bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Ninh Kiều; tổ chức tầm soát tim bẩm sinh cho trẻ em 5 -10 tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Thới Lai v.v… Đặc biệt,  chỉ tính  riêng lĩnh vực hỗ trợ  điều trị BN nghèo bị đột quỵ, BV đã chi  hơn 10 tỷ đồng cho việc cứu người này. Thay mặt lãnh đạo UBND thành phố, tôi xin ghi nhận, biểu dương những thành tích của Bệnh viện S.I.S Cần Thơ đã đạt được; đồng thời tin tưởng BV sẽ tiếp tục là một trong những trung tâm cấp cứu, can thiệp đột quỵ không chỉ hàng đầu ở vùng ĐBSCL mà còn của cả nước với chất lượng điều trị mang tầm quốc tế”.

Đan Phượng