Thứ sáu, 17/3/2023, 16h00

Bí ẩn hồ nằm dưới lòng đất lớn nhất hành tinh tồn tại cả sinh vật sống

Suốt thời gian dài, thế giới không biết chính xác kích thước thực sự của hồ nước, cho tới mãi gần đây, những bí mật mới dần được hé lộ.
Nằm sâu bên dưới Namibia (quốc gia thuộc phía nam châu Phi) có một hang động ngập nước còn có tên gọi là Dragon's Breath (tạm dịch: Hang hơi thở của rồng). Đây là nơi tồn tại hồ nước ngầm không dưới băng lớn nhất hành tinh.
Kích thước thực sự của vùng nước này không được biết tới suốt nhiều thập kỷ bởi chưa ai có thể lặn sâu để tìm kiếm. Nhưng nhờ sự tiến bộ của công nghệ gần đây, hồ nước dưới hang đã phải "tiết lộ" một số bí mật cổ xưa của nó.
Hồ nước ngầm lớn nhất thế giới nằm trong hang động "hơi thở của rồng"
Trong cuộc khảo sát mới nhất, các chuyên gia đã đưa robot vào hang để đo độ sâu của hồ nước.
Kết quả cho thấy, hồ sâu hơn 200m. Tuy nhiên, rất khó để đưa ra con số chính xác về tổng diện tích của hồ, nhưng nhiều chuyên gia dự đoán, nó rộng khoảng 2ha, vượt qua cả Lost Sea, hồ nước ngầm không nằm dưới băng lớn nhất Mỹ và lớn thứ 2 thế giới, có diện tích khoảng 1,8ha.
Namibia vốn là một quốc gia ven biển nằm ở miền nam châu Phi. Đôi khi du khách mê khám phá còn gọi nơi này là "Vùng đất được Mẹ thiên nhiên tạo ra trong cơn thịnh nộ" bởi sở hữu nhiều cảnh quan ngoạn mục nhưng khô cằn đến tuyệt vọng. Bản thân cái tên Namibia bắt nguồn từ một từ địa phương "Namib" có nghĩa là "nơi rộng lớn và trống rỗng".
Suốt thời gian dài không ai biết hồ sâu bao nhiêu cho tới gần đây câu trả lời mới được tiết lộ 
Quốc gia châu Phi này có ít nhất 124 hang động. Một số lượng đáng kể trong số đó được tìm thấy ở vùng Otjozondjupa, bao gồm cả hang hơi thở của rồng.
Tên hang động được cho là bắt nguồn từ luồng không khí ẩm và ấm, "chào đón" du khách ở lối vào. Khi bước qua lối vào, hầu hết bên trong hang không còn ánh sáng. Dù vậy, bên trong nước hồ trong vắt vẫn tồn tại sự sống gồm những sinh vật giống giun và loài tôm nhỏ.
Trong bộ phim tài liệu về châu Phi do BBC thực hiện, hang hơi thở rồng còn là nơi sinh sống của loài cá da trơn vàng thuộc họ cá trê. Chúng có vẻ đẹp độc lạ, nằm trong nhóm động vật cực kỳ nguy cấp theo Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Bất chấp những điều đó, tới nay thông tin đầy đủ về sự đa dạng sinh học sống trong hệ sinh thái kỳ lạ này vẫn rất hiếm hoi.
Trong hồ nước vẫn có sự tồn tại của sự sống
Trường hợp khám phá hồ nước ngầm đầu tiên được ghi nhận diễn ra vào năm 1980. Trong cuốn sách "The Darkness Beckons" của nhà thám hiểm Martyn Farr đã ghi lại thông tin về nhóm thợ lặn và thám hiểm hang động tới đây khám phá vào năm 1986.
Vào thời kỳ đó, giới chuyên môn dự đoán, hồ nước ngầm ở độ sâu ít nhất 150m. Tuy nhiên trong năm 2019, đoàn thám hiểm của Mỹ dùng tàu lặn tự động để chứng minh lòng hồ sâu hơn thế. Mặt nước xuất hiện cách lối vào hang khoảng 59m và kết thúc ở độ sâu 264m. Như vậy nghĩa là tổng số độ sâu của hồ nước vào khoảng hơn 200m. 
Sau khi tàu ngầm mini được di chuyển vào sâu trong hang, nó đã thiết lập bản đồ, tiết lộ căn phòng mới xuất hiện ở lối vào hang. Ngoài ra, hình ảnh ghi lại còn cho thấy, hang động có hình dạng như một chiếc giày mũi nhọn.
NN (theo dantri)