Thứ ba, 7/2/2023, 11h26

“Bí kíp” hoạt động Đoàn giỏi, học tiếng Anh siêu!

Đu có ngoi hình rng ngi, đim IELTS cao chót vót, thành tích hc tp xut sc và hot đng Đoàn Hi đy sôi ni, hai anh em bác sĩ 9X Nguyn Trung Nghĩa và Nguyn Trung Kiên đã làm đưc nhng điu trên như thế nào?


Anh em bác sĩ 9X Nguyn Trung Nghĩa (trái) và Nguyn Trung Kiên đu là hc viên tiếng Anh ti DOL ENGLISH. Ảnh: MINK

Bng thành tích đáng n

Xuất thân từ gia đình hiếu học nên Trung Nghĩa (30 tuổi, ThS.BS.CKI tâm lý tâm thần) và Trung Kiên (25 tuổi, bác sĩ răng hàm mặt) sớm hiểu được tầm quan trọng của sự học.

Đều là cựu học sinh chuyên hóa Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trung Kiên sau đó theo ngành răng hàm mặt do yêu thích cái đẹp, Trung Nghĩa chọn tâm lý tâm thần vì muốn phần nào giúp mọi người vượt qua nỗi đau tinh thần.

Học đúng đam mê, Trung Nghĩa tốt nghiệp thủ khoa bác sĩ nội trú chuyên ngành tại Trường Đại học Y Dược TP.HCM, còn Trung Kiên xếp hạng ba toàn khóa ở Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch với tấm bằng loại giỏi. Điều đáng nể là dù lịch học tập, thực tập tại bệnh viện dày đặc, Trung Nghĩa vẫn hoàn thành tốt vị trí Chủ tịch Hội Sinh viên trường kiêm Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên trường, còn Trung Kiên là Chi hội trưởng giúp Chi hội lớp đạt loại vững mạnh 6 năm liên tục…

Dù đã có điểm IELTS 7.5, Trung Nghĩa hiện vẫn tiếp tục theo học ở DOL English để chinh phục điểm số cao hơn với tham vọng có học bổng tiến sĩ ở nước ngoài. Còn Trung Kiên sau khóa học ở DOL English đã kịp lấy bằng IELTS 8.0 với điểm số tuyệt đối 9/9 ở hai kỹ năng đọc và nghe vài ngày trước Tết 2023!

Gii tiếng Anh - “chìa khóa” thành công trong cuc sng

Nhờ có vốn tiếng Anh lưu loát, Trung Nghĩa nhiều lần được các tổ chức chọn là gương mặt đại diện giao lưu lãnh đạo trẻ quốc tế tại Nhật Bản, Singapore, Thái Lan… Trung Kiên sớm có việc làm trước khi rời giảng đường.

Nói về “bí kíp” để có thể đạt được những cột mốc trên mà vẫn giữ ngoại hình luôn tràn đầy sức sống, hai bạn cho biết điều đầu tiên là rèn luyện thể thao.


V
i Trung Nghĩa và Trung Kiên, vic hc tp có tư duy như phương pháp Linearthinking s giúp chúng ta có thêm nhiu thi gian hoàn thin bn thân. Ảnh: MINK

“Việc tập thể dục thường xuyên trước tiên giúp ngoại hình chúng ta trở nên đẹp và khỏe khoắn hơn. Những lợi ích khác là đầu óc chúng ta sẽ minh mẫn hơn, cơ thể cũng hạn chế gặp những bệnh lý mạn tính như tiểu đường, huyết áp, xương khớp… Cá nhân tôi thường tập thể hình 4, 5 buổi mỗi tuần sau giờ làm việc chính”, Trung Nghĩa chia sẻ. Còn Trung Kiên thường cố gắng sắp xếp tập thể dục nhẹ 30 phút mỗi buổi chiều sau khi đi làm về, cuối tuần bạn tranh thủ chạy bộ hoặc đá bóng.

DOL English - Đình Lc là Hc vin Tiếng Anh Tư duy đu tiên ti Vit Nam, chuyên dy IELTS/SAT/GRE/TOEIC. DOL ni bt vi phương pháp Linearthinking, cùng dàn giáo viên gii - tn tâm, và h thng công ngh t phát trin giúp tăng đim thn tc, giúp ngưi Vit hc tiếng Anh mt cách tư duy, hiu qu hơn, tiết kim ti đa thi gian - chi phí - tin bc.

Thông tin chi tiết xem ti: www.dolenglish.vn

Là chuyên gia trong lĩnh vực tâm lý - tâm thần, ThS.BS Trung Nghĩa cho biết việc sử dụng thông thạo hai ngôn ngữ trở lên có lợi về mặt sức khỏe cho cả trẻ em lẫn người lớn, người cao tuổi. “Chẳng hạn khi một đứa trẻ song ngữ cố gắng giao tiếp, các ngôn ngữ trong não sẽ “cạnh tranh” để được kích hoạt và lựa chọn. Đứa trẻ phải chọn một ngôn ngữ và kìm nén ngôn ngữ thứ hai, điều này đòi hỏi sự chú ý và khả năng linh hoạt của não bộ. Sự can thiệp buộc não bộ phải giải quyết xung đột bên trong, giúp trí óc rèn luyện sức mạnh của năng lực nhận thức. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những thanh niên biết hai ngôn ngữ thực hiện tốt hơn các bài kiểm tra về khả năng chú ý và tập trung tốt hơn so với những người chỉ nói một ngôn ngữ. Học một ngôn ngữ thứ hai cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer hay các chứng bệnh liên quan đến trí nhớ ở người già”, anh nói.

V òa t khi tìm ra phương pháp Linearthinking

ThS.BS Trung Nghĩa cho biết có không ít kiến thức, kỹ năng khiến chúng ta nản lòng, bỏ dở chỉ vì chưa nỗ lực tìm ra giải pháp phù hợp nhất chứ không hẳn do năng lực bản thân yếu kém.

“Chẳng hạn trước đây tôi học tiếng Anh khá chật vật vì quá bận rộn với lịch học trường y, bản thân tự biết không có thế mạnh ngôn ngữ nên rất khó nhớ các cấu trúc ngữ pháp, từ mới. Tôi cũng không phải là người quá thông minh. Nhưng tôi biết mình có năng lực cảm xúc nên khám phá ra cách học theo ngữ cảnh kèm với ý nghĩa và cảm xúc thông qua phim ảnh hay các báo lớn của nước ngoài. Sau này tôi lại biết thêm phương pháp học ngôn ngữ tư duy Linearthinking độc quyền ở DOL English nên việc hệ thống hóa các kiến thức trong tiếng Anh càng trở nên hiệu quả”, Trung Nghĩa phân tích.

Còn Trung Kiên cho biết trước đây thường lo lắng mỗi khi nghĩ đến việc học IELTS do không biết cách tiếp cận sao cho hệ thống, có bao nhiêu dạng bài, cách xử lý từng dạng ra sao.… “Nhưng sau khóa học ở DOL English, tôi đã có cái nhìn bao quát, rõ ràng hơn về kỳ thi. Song song đó, tôi được tiếp cận phương pháp học tiếng Anh tư duy rất hiệu quả là Linearthinking tại đây nên đạt điểm số IELTS 8.0 với điểm kỹ năng đọc, nghe đạt tuyệt đối (9/9)”, bạn bộc bạch.

Công Nht