Thứ sáu, 9/2/2018, 12h58

Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng “khó tính” Microsoft

Đinh Th Thanh Hoa trong ngày l tt nghip thc sĩ qun tr kinh doanh  ĐH Waikato

Thị trường lao động trên thế giới ngày một cạnh tranh, đâu là bí quyết thực sự để chinh phục các nhà tuyển dụng khó tính? Hãy tìm câu trả lời qua hành trình gia nhập Microsoft của Đinh Thị Thanh Hoa - thạc sĩ quản trị kinh doanh, tốt nghiệp tại New Zealand.

Con đưng chinh phc Microsoft

Sau thất bại không dưới 15 lần khi tìm việc tại Singapore, nhờ những người bạn đang công tác tại các tập đoàn lớn cho lời khuyên, Hoa “trang hoàng” lại LinkedIn thật chuyên nghiệp kèm theo cả lời giới thiệu của Chủ tịch Câu lạc bộ Enactus - ĐH Waikato (New Zealand) cũng như của các sếp cũ ở PwC hay Carter Holt Harvey nơi Hoa từng làm việc. Ngay lập tức, cô nhận được lời mời phỏng vấn từ Microsoft. Hoa phải vượt qua 3 vòng phỏng vấn căng thẳng với các sếp ở Microsoft vùng và Microsoft toàn cầu. Vị trí này hoàn toàn mới, không có người quen đi trước để học hỏi kinh nghiệm nên cô khá lo lắng. Họ có rất nhiều câu hỏi chuyên môn sâu, yêu cầu phân tích rủi ro vài giao dịch cụ thể của Microsoft, đưa ra câu hỏi tình huống nhằm đánh giá khả năng làm việc nhóm của ứng viên. Với kinh nghiệm thực tế, cùng những kỹ năng có được trong môi trường du học, Hoa đã xuất sắc trở thành Chuyên viên phân tích rủi ro hoạt động của Microsoft.

Tiêu chí tuyn chn ca các tp đoàn toàn cu

Từ hành trình vào Microsoft cùng với việc tìm hiểu quy trình tuyển dụng của các công ty như Google, Intel…, Hoa đã rút ra “chân lý” để lọt vào mắt xanh của các “ông lớn”:

Thứ nhất: Hồ sơ xin việc phải thật sự nổi bật. Bằng cấp tại các quốc gia phát triển như New Zealand luôn là điểm nổi trội. Và các công ty lớn đều thích ứng viên có trải nghiệm học tập, làm việc trong môi trường đa văn hóa, sử dụng tiếng Anh thành thạo để làm việc được với các “công dân toàn cầu” khác trong nhóm, với đối tác nước ngoài.

Thứ hai: Phải có đầy đủ kỹ năng chuyên biệt cho từng vị trí. Ví dụ, đối với vị trí Hoa ứng tuyển, Microsoft đòi hỏi cao về khả năng phân tích, đánh giá, xử lý tình huống… Hay như vị trí chuyên viên IT của Intel cần phải thông thạo MS Office Suite, khả năng cung cấp giải pháp cho khách hàng…

Thứ ba: Trang bị các kỹ năng mềm như khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm… là những điều bạn phải thể hiện được trong quá trình phỏng vấn. Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định tuyển người của Google chính là khả năng học hỏi nhanh và kỹ năng lãnh đạo nổi bật.

Li khuyên cho ngưi tr nuôi ưc mơ vươn ra bin ln

Thứ nhất, chuẩn bị từ khi học ĐH. Bạn cần lập chiến lược bài bản từ khi học ĐH, như Hoa đã tận dụng tối đa những gì môi trường New Zealand có thể rèn giũa cho cô, như phát triển tư duy phản biện, giải quyết vấn đề..., đặc biệt, hình thành sự tự tin khi thể hiện quan điểm và chính kiến cá nhân. Một loạt các thành tích học tập của Hoa như bằng thạc sĩ loại giỏi, 2 lần nhận thư khen ngợi của Hiệu trưởng ĐH Waikato, giành học bổng của Hiệp hội các nhà kinh tế New Zealand, đại diện trường Waikato tham dự Student Voice New Zealand 2014… chính là “đòn bẩy” cho sự nghiệp tương lai của cô.

Vài nét về Đinh Thị Thanh Hoa

- Công việc hiện tại là Chuyên viên phân tích rủi ro hoạt động tại Microsoft châu Á - Thái Bình Dương.

- Thạc sĩ ngành quản trị ĐH Waikato, New Zealand.

- Học bổng toàn phần New Zealand  ASEAN Awards 2012.

- Từng làm việc tại PwC Việt Nam, Carter Holt Harvey New Zealand.

-  Sáng lập  Scholarship for Vietnamese - Fanpage hữu ích về học bổng du học.

Thứ hai, tích lũy nhiều hoạt động xã hội giúp CV ấn tượng hơn. Ngoài thành tích học tập, Hoa tô điểm thêm profile bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, nổi bật là sáng lập trang Scholarship for Vietnamese Students với hơn 80 ngàn lượt theo dõi, cung cấp thông tin du học, học bổng, câu chuyện truyền lửa của người trẻ Việt…

Hiện Hoa cũng sắp cho ra mắt sách New Zealand - Chân trời mới để chia sẻ về hành trình đến với New Zealand, cũng như trải nghiệm học tập, sinh sống của cô ở nơi này.

Hy vọng hành trình của Hoa sẽ giúp các bạn trẻ chuẩn bị du học có định hướng tốt nhất để chinh phục thành công các nhà tuyển dụng toàn cầu.

N.Thanh