Thứ tư, 10/8/2016, 10h50

Bí quyết giúp răng luôn khỏe

Đánh răng ít nhất hai lần một ngày với hai phút mỗi lần, dùng chỉ nha khoa ít nhất một lần một ngày, và khám răng định kỳ là cách giúp răng luôn khỏe, theo nha sĩ Kimberly Harms - phát ngôn viên của Hiệp hội Nha khoa Mỹ (ADA).
Ngoài những thói quen này, còn một số cách cũng giúp ích cho răng được liệt kê dưới đây, theo everydayhealth.
Uống thêm nước lọc
Không giống như nước đóng chai, nước máy có chứa fluoride, khoáng chất quan trọng giúp tăng cường men răng. Trong thực tế, việc bổ sung nước uống có fluoride là biện pháp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả nhất, theo ADA.
Ngoài ra, nước có thể giúp rửa sạch các vi khuẩn gây sâu răng từ thực phẩm có thể được kéo khỏi ra răng qua đường uống, tiến sĩ Harms nói.
Ăn cà rốt sống tốt cho sức khỏe răng  /// Ảnh: Shutterstock
Ăn cà rốt sống tốt cho sức khỏe răng  Ảnh: Shutterstock
Chọn thức ăn vặt thông minh
Hạn chế ăn thức ăn có đường hằng ngày bởi đường sản xuất axit trong miệng có thể đóng góp vào việc mòn men răng và sâu răng.
Uống trà
Trà xanh và đen có chứa polyphenol, hợp chất có thể phá hủy hoặc hạn chế vi khuẩn phát triển, theo Trung tâm Y khoa Rochester thuộc Đại học Y khoa Rochester (Mỹ). Đó là một cách để ngăn chặn vi khuẩn sản xuất axit góp phần gây sâu răng.
Nhai kẹo cao su
Theo nha sĩ Andrew Fried, DDS ở tiểu bang Maryland (Mỹ), nhai kẹo cao su kích thích tiết nước bọt, trong đó trung hòa và rửa sạch axit được sản xuất bởi các vi khuẩn trong miệng. Nước bọt cũng mang canxi và phosphate với bề mặt của răng, có thể giúp tăng cường men răng, theo ADA. Để có hiệu quả nhất, nhai kẹo cao su trong vòng 20 phút sau khi ăn.
Vệ sinh lưỡi sạch
Nếu bạn bị hôi miệng, cạo lưỡi có thể giúp ích, tiến sĩ Fried nói. Có rất nhiều vi khuẩn hình thành trên lưỡi, và một số người phát triển nhiều vi khuẩn trên mặt sau của lưỡi mình hơn những người khác. Nếu bạn đang bị tình trạng này, hãy dành vài phút mỗi đêm để cạo lưỡi nhằm loại bỏ các vi khuẩn, trong đó không chỉ gây ra hơi thở hôi, mà còn đặt răng vào nguy cơ sâu răng.
Ăn cà rốt sống
Cà rốt không chỉ tốt cho đôi mắt mà còn tốt cho răng. Nhai cà rốt làm tăng sản xuất nước bọt, giúp rửa sạch các axit có thể nán lại trong miệng. Cà rốt cũng có rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, cũng có thể giúp giữ cho răng khỏe mạnh.

Ngọc Lam (TNO)