Thứ năm, 7/3/2019, 20h08

Bí quyết lấy điểm cao trong kỳ thi riêng của ĐH Luật TP.HCM

Khác với nhiều trường, ĐH Luật TP.HCM là trường hiếm hoi sử dụng duy nhất một phương thức xét tuyển là kết hợp đồng thời 3 tiêu chí: điểm thi THPT quốc gia (60% tổng số điểm trúng tuyển), điểm học bạ (10%) và điểm kỳ thi riêng (30%). Tuy nhiên, thí sinh cần phải đạt 2 tiêu chí đầu mới đủ điều kiện để tham gia kỳ thi riêng của trường.

Thông tin về kỳ thi riêng của trường, ThS. Lường Minh Sơn (giảng viên Khoa Luật Dân sự) cho biết đây là kỳ thi năng lực được nhà trường tổ chức nhằm kiểm tra năng lực của thí sinh tại 4 nhóm kiến thức: kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt, kiến thức xã hội tổng hợp, kiến thức pháp luật, tư duy logic và khả năng lập luận. “Luật là một ngành học rất đặc thù, liên quan đến nhiều kiến thức, đòi hỏi tính chính xác một cách tuyệt đối khi sử dụng từ ngữ, lập luận. Vì vậy để theo ngành học này, người học bắt buộc phải có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt để diễn đạt mạch lạc về kiến thức pháp luật, phải có tư duy lập luận logic để có những phán đoán khoa học”, ThS. Sơn cho hay.

Về kiến thức trong bài thi riêng, ThS. Sơn thông tin, đề thi không hề đề cập đến kiến thức toán, lý, hóa bậc THPT mà các kiến thức chương trình THPT chỉ là nền tảng để thí sinh có thể mở ra các kiến thức khác. Bên cạnh đó, đề thi đề cập đến các vấn đề về thời sự, chính trị, xã hội, đặc biệt là những kiến thức cơ bản về pháp luật. “Các kiến thức về pháp luật có nhiều trong bộ môn GDCD. Vì thế, thí sinh có thể coi đây là nguồn tài liệu để tham khảo. Ngoài ra, người học cũng nên theo dõi các vấn đề thời sự chính trị, xã hội, những kiến thức đời sống xung quanh mình để mở rộng thêm vốn hiểu biết, áp dụng trong bài thi”, ThS. Sơn gợi ý.

Tuy nhiên, ThS. Sơn cũng khuyên dù chiếm 30% trong tổng số điểm trúng tuyển nhưng các kiến thức chỉ đề cập đến năng lực và hiểu biết xã hội, do vậy thí sinh không phải “văn ôn, võ luyện”, cũng không nên quá lo lắng mà cần tập trung hết công suất ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới để có kết quả tốt, đủ điều kiện tham gia vào kỳ thi riêng của trường diễn ra sau khi có điểm thi THPT quốc gia.

Yến Hoa