Thứ bảy, 22/6/2024, 10h51

Bị rác vũ trụ rơi thủng nhà, khổ chủ đòi NASA bồi thường

Hôm 22.6, AFP đưa tin một gia đình Mỹ đã đâm đơn kiện Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sau khi một mẩu rác từ trên trời rơi xuống đâm thủng mái nhà của họ ở bang Florida.
Mẩu rác vũ trụ rơi xuống nhà dân ở Florida vào tháng 3
Ngày 8.3, một vật thể trọng lượng 700 g đã lao xuống nhà của ông Alejandro Otero ở thành phố Naples (bang Florida).
NASA sau đó xác nhận mẩu rác là một phần của thùng hàng chứa pin đã sử dụng được thải trực tiếp từ Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào năm 2021.
Thay vì bị đốt cháy hoàn toàn trước khi rơi xuống đất, một mẩu nhỏ vẫn còn nguyên vẹn trong quá trình đi qua tầng khí quyển của địa cầu, theo NASA.
Con trai ông Otero có mặt ở nhà vào thời điểm rác vũ trụ xé toạc phần mái và xuyên qua 2 tầng lầu của ngôi nhà.
Công ty luật Cranfill Sumner, phía đại diện gia đình đâm đơn kiện, cho biết NASA có 6 tháng để xử lý vụ việc. Cũng theo công ty này, việc dàn xếp của NASA có thể trở thành tiền lệ cho các vụ bồi thường tương tự trong thời gian tới.
NASA chưa bình luận về đơn kiện trên. Tuy nhiên, trước đó cơ quan Mỹ cam kết điều tra nhằm tìm hiểu tại sao lại xuất hiện mẩu rác trong khi lẽ ra thùng hàng phải bị tiêu hủy trong khí quyển. NASA cũng cho hay sẽ cập nhật mô hình kỹ thuật cơ khí liên quan nhằm tránh tình trạng tương tự xảy ra.
Trước đây, không ít lần rác vũ trụ xuất phát từ hoạt động của con người trên quỹ đạo trái đất đã rơi xuống đất, như vụ khoang tàu Dragon của SpaceX rơi xuống một nông trại Úc năm 2022.
Skylab, trạm không gian đầu tiên của Mỹ, cũng rơi xuống lãnh thổ bang Tây Úc.
TT (theo thanhnien)