Thứ ba, 6/8/2019, 20h39

Bí thư Đoàn “lỳ đòn”

Coi Taekwondo như mt đam mê, Thái Ngc Trân Châu (nguyên Bí thư Đoàn trưng THPT Hàn Thuyên, Q.Phú Nhun, TP.HCM) đã gt hái đưc nhiu k tích. Trong đó, n tưng nht là chiếc huy chương vàng ti Gii Taekwondo hc sinh toàn quc năm 2018.

Vi Thái Ngc Trân Châu, đ 3 năm hc THPT tht s ý nghĩa là khi mình có sc khe và nhit tình trong các hot đng Đoàn

Tính đến nay, sân chơi này đã mang về cho Trân Châu 5 chiếc huy chương danh giá, trong đó có 4 huy chương vàng, 1 huy chương bạc cùng vô số giấy khen. Song song với Taekwondo, hoạt động Đoàn cũng là niềm yêu thích của cô học sinh này…

Trong một lần tình cờ xem một bộ phim về võ thuật với các thế võ Taekwondo đẹp mắt, cô bé Trân Châu (khi đó học lớp 5) đã phải lòng môn võ này. Ngay lập tức, cô bé xin ba mẹ cho đi học võ. “Ban đầu em học võ chỉ vì tò mò, vì thích nhưng càng học lại càng cảm thấy mê luôn, cứ như bị hút vào vậy. Em thích các động tác dứt khoát nhưng vẫn uyển chuyển, thích sự linh hoạt của võ Taekwondo”, Trân Châu chia sẻ.

Năm lớp 8, Trân Châu bắt đầu bước chân lên sàn đấu chuyên nghiệp. Ngay trong lần chạm ngõ tại Giải Taekwondo cấp TP, cô bé đã xuất sắc giành được chiếc huy chương vàng. Thừa thắng xông lên, ở những giải đấu cấp TP và toàn quốc các năm tiếp theo, Trân Châu liên tiếp gặt hái được nhiều giải thưởng như huy chương vàng Đại hội Thể thao TP.HCM năm 2018; huy chương vàng Giải Taekwondo học sinh toàn quốc 2018… “Lần thi đấu ở Đại hội Thể thao TP.HCM, em là vận động viên nhỏ tuổi nhất, đấu với những đối thủ hơn mình cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề và cả cân nặng. Trước khi lên sàn đấu, em rất lo lắng. Nhưng khi bước lên sàn thi đấu, nỗi sợ dần biến mất, chỉ còn bản thân và đối thủ nên cứ chiến đấu hết mình”, Trân Châu nhớ lại.

“Đối diện với nỗi sợ hãi” là bài học mà Trân Châu được trải nghiệm qua môn võ Taekwondo, từ đó đã “tôi luyện” cho bản thân sự tự tin trong học tập và cuộc sống. “Các thầy dạy võ cho em từng nói, thi đấu mà mình sợ người ta là mình thua người ta ngay từ đầu rồi. Vì thế trong mỗi lần thi đấu, trước những đối thủ đáng gờm, dù cũng run đấy nhưng em vẫn cố gắng la trước thật to để cho đối thủ biết rằng mình không hề sợ và cũng là để trấn an bản thân. Điều này không chỉ hữu ích trong thể thao mà trong học tập hay trong cuộc sống cũng giúp rèn cho em tính kiên trì, không chịu khuất phục. Bởi thế, em vẫn hay được nói là đứa rất “lỳ đòn””, Trân Châu bày tỏ.

Ngoài võ Taekwondo, một tình yêu lớn nữa mà Trân Châu dành nhiều tâm huyết trong suốt những năm học THPT là hoạt động Đoàn. “Tình yêu này” cũng mang về cho em nhiều danh hiệu cao quý như: Học sinh 3 tích cực cấp trường; đại diện TP.HCM tham dự Đại hội Cán bộ Đoàn toàn quốc… Trưởng thành từ các phong trào Đội khi là Liên đội trưởng những năm THCS, và trong vai trò là Bí thư Đoàn trường năm lớp 11, 12, Trân Châu đã xây dựng thành công nhiều giải pháp sáng tạo. Cụ thể, em mạnh dạn tổ chức lớp tập huấn cán bộ Đoàn cho học sinh mới để giúp các bạn hiểu hơn về Đoàn, công tác Đoàn; xây dựng thành công Giải bóng đá nữ toàn khối, không chỉ thổi làn gió mới trong thể thao mà còn tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các lớp (giải này đã được nhà trường đưa vào hệ thống thi đấu Hội khỏe Phù Đổng của trường); làm mới trang web của Đoàn trường, lồng ghép các câu chuyện đẹp, những chia sẻ hay bên cạnh thông tin về trường, lớp để tạo sự tương tác tích cực. Đặc biệt, Trân Châu còn xây dựng kế hoạch nấu hơn 100 suất cơm từ thiện để phát cho thân nhân bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 2…

“Nếu như môn võ Taekwondo rèn giũa cho em sự lì lợm, tập trung, không khuất phục thì hoạt động Đoàn lại trao cho em sự dạn dĩ, tự tin cùng rất nhiều kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm sống cần thiết mà các bài giảng trên lớp không có được. Em cho rằng, nếu tuổi trẻ chỉ biết có học thì thật sự nhàm chán. Để 3 năm THPT thật sự ý nghĩa, để tuổi trẻ thêm rực rỡ, nhất định phải chọn được cho mình một bộ môn thể thao nhằm rèn luyện sức khỏe, bảo vệ bản thân. Bởi chỉ khi có sức khỏe thì ta mới có thể say mê học tập theo đuổi ước mơ, mới có thể yêu thương mọi người. Đồng thời mạnh dạn tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động Đoàn của trường, của lớp để có thêm nhiều kỷ niệm đẹp và “bỏ túi” các kiến thức hữu ích cho cuộc sống”, Trân Châu nhắn nhủ.

Từ các hoạt động phong trào, Trân Châu quyết định đăng ký học ngành quản trị nhân lực của Trường ĐH Hoa Sen với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về con người, phục vụ cho công việc sau này.

Bài, ảnh: Yến Hoa