Thứ ba, 31/3/2020, 21h29

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Phải nhất quán, quyết liệt, đồng bộ trong chống dịch

Chiều 30-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân có buổi trao đổi thông tin với báo chí về tình hình dịch bệnh Covid-19. Tại đây, ông nhìn nhận, tình hình dịch bệnh xảy ra hiện nay trên toàn cầu với tốc độ lây lan không thể hình dung được, đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế các nước.

Ông dẫn chứng, hiện thế giới có 204 nước và vùng lãnh thổ, đến nay sau 3 tháng đã có 199/204 nước và vùng lãnh thổ có người nhiễm; 99% dân số và 99% giá trị kinh tế bị dịch đe dọa. Những nước bị dịch sẽ mua nhiều các mặt hàng y tế nhưng không mua nhiều hàng hóa từ các nước khác sản xuất như may mặc, giày dép… Và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi điều này.

“Dịch bệnh này là gọng kìm làm cho cầu giảm, cung cũng giảm nên nền kinh tế ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta cũng đang chịu ảnh hưởng từ nước ngoài vào”, Bí thư Nhân cho biết.

Cũng theo Bí thư Nhân, số người chết trong 2 tháng đầu năm 2020 là 3.000 người. Trong khi đó chỉ riêng tháng 3 có hơn 20.000 người, cho thấy tốc độ gia tăng vô cùng ghê gớm. “Không có loại bệnh nào mà trong 1 tháng có tới 20.000 người chết. Tốc độ gia tăng người chết trên toàn thế giới hiện nay ngày càng mạnh”, ông Nhân lo lắng.

Theo Bí thư Thành ủy, dự đoán của TP khoảng ngày 3-4, trên thế giới sẽ có 1 triệu người nhiễm, điều này gây áp lực quá tải lên ngành y tế rất lớn, không nền y tế nào có sẵn cơ sở vật chất, đội ngũ bác sĩ, y tá và giường bệnh đáp ứng được. Như Tây Ban Nha đã có 9.000 nhân viên y tế bị nhiễm; Mỹ có 6.400 nhân viên y tế bị nhiễm và đã có bác sĩ tử vong. Riêng TP.New York cần đến 140.000 giường bệnh nhưng hiện nay chỉ có hơn 53.000 giường. Còn giường bệnh cách ly, chữa hồi sức tích cực chỉ có 3.000 giường thì nay phải cần đến 40.000 giường.

“Vậy bài học ở đây chính là giảm tốc độ lây lan xuống, không để vượt quá khả năng nền kinh tế”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy đánh giá tình hình khống chế dịch bệnh hiện nay của TP là rất tốt khi giữ được số lượng dưới 50 người. Nếu đặt mục tiêu đến ngày 2-4, cả nước có dưới 500 người nhiễm thì trách nhiệm TP phải khống chế không quá 150 người nhiễm. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào việc có làm nghiêm các biện pháp không.

“Giải pháp ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh là phải thực hiện 3 điều: Không tụ tập nơi đông người và hạn chế đi lại, đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay thường xuyên… Và quan trọng là tất cả phải cùng làm. Phải nhất quán, quyết liệt, đồng bộ”, ông Nhân nhấn mạnh.

Trước sự xuất hiện ổ dịch mới tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), ông Nhân đánh giá đây là điều đáng lo ngại. Có thể trong vòng 1 tháng nữa sẽ bộc lộ vì 3.000 người đã ra vào bệnh viện này thời gian qua. Đây cũng là một bài học để tất cả các bệnh viện phải rà soát lại người ra vào, quy trình chăm sóc bệnh nhân, không để bất cứ người nào có thể tự do đi lại giữa các khoa phòng.

“Từ tuần này trở đi, Sở Y tế TP phải đảm bảo thời gian nghỉ ngơi của các bác sĩ, y tá đúng quy định của Nhà nước để giữ gìn sức khỏe. Đồng thời tập huấn thêm cho các bác sĩ không thuộc khoa lây nhiễm có thể đảm nhiệm thêm công việc này, giảm khối lượng cho các bác sĩ khoa nhiễm vì làm liên tục sẽ không đảm bảo sức khỏe”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

Cũng tại đây, người đứng đầu Thành ủy cho biết sắp tới TP sẽ bàn chuyện giúp người vô gia cư như thế nào để vừa hỗ trợ kịp thời, vừa chăm sóc cho người kém may mắn nhằm đảm bảo tốt mọi công tác phòng chống dịch bệnh.

Minh Phương