Thứ tư, 19/1/2022, 18h00

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Báo chí tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và phản biện

Sáng 19-1, Thành ủy TP.HCM tổ chức họp mặt báo chí, xuất bản, mừng Xuân – mừng Đảng.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi họp mặt

Tham dự có các đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM; Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM; Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo TP.HCM; và lãnh đạo các cơ quan báo chí, xuất bản Trung ương, địa phương cùng các phóng viên.

2021 là năm dấn thân của những người làm báo

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, TP.HCM vừa trải qua một năm hết sức đặc biệt, với những thời khắc, hành động, những con người đặc biệt. “Nhưng đối với những người làm báo, năm 2021 thực sự là năm dấn thân”.

Khi TP đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 cũng là lúc người làm báo trỗi dậy, phát huy cao độ tinh thần, trách nhiệm, bản lĩnh sống, đạo đức nghề nghiệp, đạo đức làm người xông pha vào những nơi nguy hiểm mà không do dự. Nhiều nhà báo trở thành phóng viên chiến trường quả cảm, nhất là khi TP áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kéo dài, nghiêm ngặt và triệt để. Mọi hoạt động kinh tế - xã hội bị đứng lại, chỉ còn lực lượng tuyến đầu và một số nhà hoạt động thiện nguyện phục vụ đời sống con người trong thời khắc khó khăn, trong đó có lực lượng nhà báo.


Ông Nguyễn Thanh Tú - Tổng Biên tập Tạp chí Giáo dục TP.HCM đại diện cơ quan nhận Giấy khen từ lãnh đạo TP vì có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với đó, nhiều nhà báo đến từ các tỉnh thành khác bỏ gia đình nhiều tháng liền để bám trụ chiến đấu, bám cơ quan thực hiện “3 tại chỗ” giữ cho làn sóng phát thanh, truyền hình và những trang báo ra báo kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin nóng hổi cho người dân TP và cả nước.

“Với sự dấn thân đó, báo chí đã làm rất tốt sứ mệnh thông tin, tuyên truyền góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng chung, củng cố niềm tin trong xã hội; vừa đấu tranh, phản bác những thông tin xuyên tạc, gây chia rẽ vừa cổ vũ tinh thần đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, đùm bọc trong hoạn nạn”.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, đại dịch Covid-19 là một trong những biến cố lớn nhất, thử thách nhất đã làm xáo trộn nghiêm trọng mọi mặt đời sống xã hội. Số nạn nhân tử vong vì đại dịch trên thế giới tăng lên từng ngày và TP cũng không ngoại lệ. Ngay lúc này, tính nhân văn, tình người và lòng người trỗi dậy. Đó là những tấm gương, hành động, nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái được chuyển tải qua thông tin báo chí và các trang mạng xã hội kịp thời, sống động, chân thực đến từng chiến sĩ áo trắng, lực lượng vũ trang, lực lượng tuyến đầu,… cũng như những người tu hành và mỗi người dân khi gồng mình vượt qua đại dịch.

Qua đó, toàn thể nhân dân càng hiểu thêm tính cam go, khốc liệt của đại dịch, tinh thần dũng cảm của những chiến sĩ áo trắng với hành động quên mình cứu người để có thêm niềm tin, động lực, cố gắng hơn nữa trong cuộc sống, trong cuộc chiến chống dịch. Giá trị này góp phần vào kết quả chung của TP, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch những ngày tháng khốc liệt.

Cũng theo đồng chí Bí thư Thành ủy, TP đã kiểm soát được dịch bệnh và ngày càng hiệu quả, song chúng ta còn rất nhiều thử thách phía trước. Một TP như TP.HCM không thể né tránh được sự xâm nhập của dịch bệnh mà quan trọng phải tìm cách kiểm soát, thích ứng.

Năm 2022, chủ đề của TP lấy trọng tâm Nghị quyết 128 là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong phòng, chống dịch. Theo đó, một trong 3 mục tiêu trọng yếu vẫn là giữ sức khỏe của người dân bằng chiến lược y tế. TP cũng tập trung nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư đồng hành cùng doanh nghiệp. “Từ những nhiệm vụ, mục tiêu này TP gửi gắm niềm tin, trọng trách đến các cơ quan báo chí, xuất bản cùng đồng hành làm cho người dân thấu cảm cùng thực thi”.

Tiếp tục đi đầu, đi trước trên mặt trận truyền thông an dân

Đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, Đảng bộ chính quyền và Nhân dân TP luôn đánh giá cao vai trò quan trọng của báo chí trong sự nghiệp cách mạng. Luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện cho báo chí phát triển và mong muốn các cơ quan báo chí, xuất bản nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho TP mang tên Bác.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng chí yêu cầu đối với các lãnh đạo TP luôn quan tâm, sẵn sàng tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp. Khắc phục ngay những hạn chế, làm tốt hơn nữa cơ chế, trách nhiệm cung cấp thông tin. “Khi muốn báo chí làm tốt chức năng đồng hành thì trước hết phải cung cấp thông tin kịp thời, trách nhiệm; và kịp thời giải quyết đề xuất, kiến nghị”.

Đối với báo chí, xuất bản, cần tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh truyền thông, đồng hành và phản biện, chuyển tải tinh thần, khát khao vươn lên của Đảng bộ và chính quyền nhân dân TP. Nâng cao giá trị lòng nhân ái, tinh thần trách nhiệm của các cấp; lan tỏa năng lượng tích cực trong đời sống xã hội, nhất là các thành phần doanh nghiệp, bậc trí thức, nhà khoa học, tôn giáo. Đặc biệt quan tâm thế hệ trẻ, khơi dậy khát vọng vươn lên phục hồi và phát triển TP; chú trọng văn hóa, giá trị cốt lõi tư tưởng Hồ Chí Minh trên TP mang tên người.

Hiện TP đang ra sức thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh và phòng chống tiêu cực, tham nhũng với quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ công chức ngày càng trong sạch, vững mạnh, có trách nhiệm với nhân dân, đồng chí Nguyễn Văn Nên mong báo chí ủng hộ chủ đề và đồng hành để cùng TP xây dựng.


Các tập thể báo chí, xuất bản nhận Giấy khen từ lãnh đạo TP vì có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Bằng kinh nghiệm, khả năng, bằng các cách tiếp cận, báo chí cần đánh giá sâu hơn việc xây dựng thể chế, chính sách cho TP, nhất là cải cách thủ tục hành chính để làm sao TP phải nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tạo ra những diễn đàn chuyên sâu, tháo gỡ những điểm nghẽn hiện nay về cơ chế, thủ tục hành chính nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn, giảm tối đa phiền hà, bức xúc.

Báo chí phải tiếp tục đi đầu, đi trước trên mặt trận truyền thông an dân; nâng cao hơn nữa nhận thức của các doanh nghiệp, người dân về phòng chống dịch. Vững vàng về chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa.

Đặc biệt, trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển như vũ bão hiện nay, báo chí phải dấn thân nhiều hơn, thể hiện mạnh mẽ vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận và tạo sự đồng thuận xã hội. Cần tính toán báo chí phát triển theo hướng hiện đại, phù hợp với giai đoạn mới mới, đáp ứng nhu cầu của người dân về hưởng thụ thông tin; đưa dòng chảy chủ lưu và năng lực tích cực lan tỏa, khơi dậy khát vọng đưa đất nước phát triển cường thịnh theo Nghị quyết của Đảng.

Tại hội nghị, 34 tập thể và 61 cá nhân được nhận Giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM vì có thành tích trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM năm 2021.

N.Trinh