Thứ hai, 26/10/2020, 13h46

Biến chứng do nâng ngực

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân N.N.H. (34 tuổi, ngụ tại TP.HCM) đến khám trong tình trạng sưng và biến dạng ngực trái.


Một bệnh nhân đang được BSCKII. Vũ Hữu Thịnh tư vấn trong việc đặt lại túi độn ngực (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cụ thể, sau khi thăm khám và thực hiện xét nghiệm kiểm tra, bác sĩ phát hiện bệnh nhân H. bị vỡ túi ngực nhân tạo bên trái, nách trái có hạch lớn, bầu ngực bị biến dạng. Bệnh nhân đã được bác sĩ kịp thời phẫu thuật lấy bỏ túi độn ngực hai bên, đồng thời làm xét nghiệm giải phẫu hạch và bao xơ xung quanh túi ngực để tầm soát ung thư vú.

BSCKII. Vũ Hữu Thịnh – Phó trưởng Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ BV ĐHYD TP.HCM cho biết: “Túi ngực bên trái của người bệnh bị vỡ hoàn toàn và không phải là vật liệu được Bộ Y tế cấp phép trong phẫu thuật nâng ngực. Sau khi được thực hiện phẫu thuật lấy bỏ túi ngực ở cả hai bên, làm sạch, lấy hạch và bao xơ quanh túi ngực thì sức khỏe bệnh nhân đã bình thường”.

Trước đó, đầu tháng 2-2020, bệnh nhân H. đã phẫu thuật nâng ngực tại một cơ sở thẩm mỹ do người quen giới thiệu. Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân thấy khó chịu, sưng đau nhiều vùng ngực trái. Hơn một tuần sau, ngực và nách trái vẫn đau và cơn đau ngày càng trầm trọng.

Theo BSCKII. Vũ Hữu Thịnh, BV ĐHYD TP.HCM đã tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng do nâng ngực tại các cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo chất lượng. Nguyên nhân của tình trạng này xuất phát từ quan niệm sai lầm của chị em phụ nữ khi cho rằng phẫu thuật nâng ngực khá đơn giản, không có nhiều rủi ro. Vì vậy, không ít người tìm đến các dịch vụ làm đẹp vùng ngực giá rẻ, do người quen giới thiệu mà không tìm hiểu về uy tín của cơ sở thẩm mỹ hay trình độ chuyên môn của người thực hiện.

Để đảm bảo sức khỏe, BSCKII. Vũ Hữu Thịnh khuyến cáo, khi có nhu cầu thực hiện phẫu thuật nâng ngực, phụ nữ nên được tư vấn bởi bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề theo quy định. Đặc biệt nên quan tâm đến nguồn gốc, giấy phép của các vật liệu khi độn, bơm tiêm trực tiếp vào cơ thể để đảm bảo độ an toàn và thẩm mỹ cho chính mình. Bởi vì phẫu thuật nâng ngực cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sốc thuốc, chảy máu, nhiễm trùng, sẹo lồi,… thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được tư vấn, kiểm tra sức khỏe đầy đủ và thực hiện tại các cơ sở y tế có uy tín.

Minh Phương