Thứ năm, 13/6/2024, 12h11

Biến việc học tập và làm theo Bác thành những hành động cụ thể

Là nhng tm gương tiêu biu v ý chí rèn luyn, phn đu, gương mu, tiên phong trong hc tp và làm theo tư tưng, đo đc, phong cách H Chí Minh, nhiu cán b đang công tác trên đa bàn phưng ti các qun đã biến vic hc tp và làm theo này thành nhng hành đng c th.


Ch Trnh Trúc Viên (th 3 bên phi) ti Ngày hi thu “Chiếc hp yêu thương”

“Chiếc hp yêu thương”

Là một chiếc hộp giấy để bàn có khe bỏ tiền tiết kiệm được Hội Chữ thập đỏ - UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1 phát động đến đảng viên, đoàn viên, hội viên cùng cán bộ công chức, người lao động và các cán sự khu phố, tổ dân phố trên địa bàn vào tháng 5-2023.

“Qua 2 đợt phát động và trao 400 “Chiếc hộp yêu thương”, tổ chức hội thu đợt 1 được 14 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ phường đã chăm lo cho 11 trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và đóng góp xây dựng “Nhà Chữ thập đỏ” tại tỉnh Tây Ninh, cũng như chăm lo các hộ nghèo, cận nghèo. Hội thu đợt 2 được hơn 18 triệu đồng, dự kiến sẽ dùng chăm lo cho những hộ nghèo để có thể đảm bảo được công tác giảm nghèo trên địa bàn phường năm 2024”, chị Trịnh Trúc Viên - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Cầu Ông Lãnh, cũng là chủ nhân ý tưởng chiếc hộp - chia sẻ.

Chị Viên công tác tại UBND phường Cầu Ông Lãnh từ năm 2022. Thời gian đầu chị làm công tác thanh niên, sau đó làm công tác bên Hội Chữ thập đỏ. Với vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, có cơ hội tiếp xúc với nhiều hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường thôi thúc chị phải làm một việc có ý nghĩa để chia sẻ khó khăn với người nghèo.

“Xuất phát từ việc học tập Bác với một ý nghĩ trong đầu về thực hành tiết kiệm, tôi quyết định xây dựng mô hình “Chiếc hộp yêu thương” được lấy ý tưởng từ ống heo tiết kiệm mà hầu như gia đình nào cũng có. Khác ở chỗ, mô hình “Chiếc hộp yêu thương” trên đó gắn với những hình ảnh, câu chuyện, lời dạy, bài học của Bác về tự hào dân tộc, chia ngọt sẻ bùi, yêu thương đồng bào qua việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Theo đó, mọi người có thể học tập, thực hành tiết kiệm mỗi ngày”, chị Viên chia sẻ.

Chị Viên quan niệm, có cơ duyên được tiếp xúc và chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn là một sự may mắn khi bản thân được trao cơ hội làm việc thiện. Hiện tại mô hình “Chiếc hộp yêu thương” mới phát động đến các đảng viên trong chi bộ của khu phố, chị mong muốn tiếp tục nhân rộng đến các đơn vị, cộng đồng dân cư để lan tỏa thực hành tiết kiệm nhằm tạo nguồn chăm lo cho người dân trên địa bàn được tốt hơn.

Bên cạnh vai trò Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, với vai trò kiêm nhiệm Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn phường và Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường, chị Viên còn đồng hành với các thành viên trong Ban Chấp hành Đoàn phường cũng như Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên phường xây dựng các tập Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trực tuyến. Các đoạn video được thành viên trong Ban Chấp hành Ủy ban hội thay phiên lên nội dung, biên tập, thu tiếng và phát trên các trang trực tuyến của phường như Facebook, Tuổi trẻ Cầu Ông Lãnh, Zalo và trong các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt chính trị của đoàn viên khu phố.


Anh Nguyn Khc Quc Huy (th 2 bên phi)

Ngoài ra, phát huy tính xung kích, tình nguyện của thanh niên trên địa bàn phường, chị còn duy trì mô hình “Tập hợp thanh niên theo sở thích qua các chuyên đề” như thể dục thể thao, phát triển kỹ năng hội, luyện đọc tiếng Việt. Theo đó, mô hình đã thu hút nhiều thanh niên tham gia vào tổ chức Đoàn - hội cũng như các hoạt động tình nguyện trên địa bàn phường… 

Phát huy sc tr trong chuyn đi s

Là đảng ủy viên, Bí thư Đoàn phường, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phường 8, quận 10, những năm qua, anh Nguyễn Khắc Quốc Huy đã triển khai nhiều hoạt động để giúp các đoàn viên, thanh niên tại đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong 3 năm, anh Huy chủ động tham mưu cho Đảng ủy thực hiện 4 mô hình, giải pháp tiêu biểu về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại phường 8 gồm: mô hình “Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh cố định”, mô hình “Làm theo lời Bác”, giải pháp “Sổ tay không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng 2 thứ tiếng”, giải pháp “Phát huy ý nghĩa không gian văn hóa Hồ Chí Minh cho lực lượng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân”, công trình “Bộ ảnh nền điện thoại Lời dạy Bác Hồ”, giải pháp “Làm theo lời Bác” tại tuyến hẻm…

Đặc biệt, để việc học tập làm theo lời Bác được hiệu quả, sâu rộng cũng như phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong tiên phong  chuyển đổi số, anh Huy đã đề xuất thực hiện giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền như: sử dụng công cụ quét mã QR, thiết kế infographic, thực hiện flipbook sổ tay online “Tuổi trẻ Phường 8 học tập và làm theo lời Bác” với hơn 2.000 lượt tương tác trên trang mạng xã hội Facebook, Zalo…

Anh Huy cho biết: “Hiện nay, để các đoàn viên, thanh niên đọc một cuốn sách, tập tài liệu về Bác có thể sẽ không hiệu quả vì sự khô khan. Tuy nhiên, bằng việc tận dụng tối đa mặt tích cực của mạng internet và nền tảng mạng xã hội vào chuyển tải các nội dung sẽ giúp đoàn viên, thanh niên và các cô chú đảng viên lớn tuổi trên địa bàn phường dễ dàng tiếp cận khai thác thông tin, tăng tính chủ động trong việc học tập và làm theo Bác. Nhờ vậy, việc học tập và làm Bác trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường đã có sự chuyển biến cụ thể thông qua việc đăng ký trong chương trình rèn luyện đoàn viên như đăng ký đọc ít nhất 2 cuốn sách về Bác, tham quan bảo tàng về cuộc đời Bác…”.

Anh Huy mong muốn việc học tập và làm theo Bác được thực hiện thường xuyên, liên tục, sâu rộng và gần gũi với đoàn viên, thanh niên cũng như các đảng viên trên địa bàn phường.

“Trên cơ sở những nội dung học tập và làm theo Bác được xây dựng bằng tiếng Việt, Ban Chấp hành Đoàn phường 8 đang phối hợp với các ban ngành, trường đại học nhằm mã hóa được ở nhiều thứ tiếng như tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hoa để có thể giới thiệu đến du khách nước ngoài, du học sinh từ đó lan tỏa về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như chủ động tìm hiểu văn hóa, đất nước con người Việt Nam”, anh Huy cho biết thêm.

Minh Phương