Thứ năm, 20/1/2022, 10h24

Bill Gates cảnh báo về đại dịch tồi tệ hơn COVID-19 trong tương lai

Tỉ phú Bill Gates kêu gọi các khoản đầu tư lớn của chính phủ để chuẩn bị cho những đại dịch tiềm ẩn có thể gây chết người hơn COVID-19.
Bill Gates.
Ông trùm phần mềm Bill Gates cảnh báo về loại virus trong tương lai có thể gây chết người nhiều hơn COVID-19, nói rằng các nước giàu nên tăng cường tài trợ vaccine để chống chọi với những đợt bùng phát thảm khốc có thể xảy ra.
RT cho hay, người đồng sáng lập Microsoft đã đưa ra bình luận của mình hôm 19.1 khi công bố khoản cam kết 150 triệu USD mới của Quỹ Bill và Melinda Gates cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI). Ông lưu ý, mặc dù các biến thể COVID-19 như Delta và Omicron là hai trong những loại virus dễ lây lan nhất từng được thấy, thế giới sẽ có thể bị tấn công bởi một mầm bệnh độc hại hơn, giết chết nhiều người hơn.
"Bằng cách đầu tư vào nghiên cứu và năng lực sản xuất vaccine để đảm bảo rằng các mũi tiêm chủng trong tương lai sẽ nhanh chóng được cung cấp trên toàn thế giới, các chính phủ có thể tự chuẩn bị để ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai. Khi chúng ta nói về việc chi hàng tỉ USD để cứu... hàng nghìn tỉ USD thiệt hại về kinh tế và hàng tỉ sinh mạng, đó là một chính sách bảo hiểm khá tốt” - Bill Gates nói.
CEPI đang cố gắng huy động 3,5 tỉ USD để rút ngắn thời gian phát triển một loại vaccine mới xuống còn 100 ngày. Bill Gates ghi nhận CEPI đã cứu sống được nhiều người bằng cách giúp tài trợ cho các cuộc thử nghiệm một số loại vaccine hiện được phép tiêm chủng ngừa COVID-19, nhưng ông nói rằng nguồn cung cấp đầy đủ đến tay các quốc gia đang phát triển không đủ nhanh.
Ông nói: “Tất cả chúng ta bây giờ đều thông minh hơn rất nhiều và chúng ta cần nhiều năng lực hơn cho lần tiếp theo".
Wellcome Trust, tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh tập trung vào nghiên cứu y tế, đã kết hợp quỹ Gates với cam kết 150 triệu USD của chính mình cho CEPI. Jeremy Farrar, giám đốc của Wellcome Trust, lặp lại những bình luận của Bill Gates về sự nguy hiểm của đại dịch trong tương lai. CEPI được thành lập sau dịch Ebola từ 2013 đến 2016.
Farrar nói: “Chúng ta đang sống trong thời đại mà tôi nghĩ là thời đại của các đại dịch và dịch bệnh thường xuyên hơn và phức tạp hơn".
NGỌC VÂN (theo laodong)