Thứ năm, 1/12/2022, 11h28

Bộ GD&ĐT: Nhiều phương thức xét tuyển đại học không hiệu quả

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học có nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng.

Trong báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2022, Bộ GD&ĐT đánh giá, các trường đại học được cạnh tranh bình đẳng và minh bạch để lựa chọn thí sinh phù hợp nhất. Tỷ lệ thí sinh ảo giảm mạnh, các trường tuyển số lượng sát hơn với chỉ tiêu đã công bố.

Kết thúc tuyển sinh đợt 1, số liệu thí sinh trúng tuyển và nhập học thể hiện kết quả khả quan. Riêng khối đại học, trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển có 463.123 nhập học, bằng 90% của năm 2021 và vượt số lượng cả năm 2020.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong số 224 trường đại học thì 149 đơn vị có tỷ lệ nhập học tính trên số thí sinh trúng tuyển đạt trên 80%, chiếm 76,6%. Công tác tuyển sinh được thực hiện đảm bảo an toàn, công khai minh bạch, đúng quy chế.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong hơn 20 phương thức xét tuyển đại học, nhiều phương thức không hiệu quả, thậm chí gây mất công bằng. Đặc biệt, khi nhìn phổ điểm, đối sánh giữa phương thức dựa trên học bạ và điểm tốt nghiệp THPT có sự chênh lệch đáng kể. Do đó, các trường hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn phương thức xét tuyển, đảm bảo hiệu quả, tin cậy, công bằng giữa các thí sinh.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, 5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học cao nhất gồm: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, xét học bạ, xét tuyển thẳng theo đề án của trường, xét theo bài thi đánh giá năng lực và phương thức khác. Trong đó, hơn 50% số lượng thí sinh nhập học theo phương thức xét điểm thi THPT vào các trường.

5 phương thức có số lượng thí sinh nhập học thấp nhất gồm: Xét qua phỏng vấn, xét thí sinh tốt nghiệp THPT ở nước ngoài, xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thi văn hoá ở các trường.

1/4 số thí sinh đỗ đại học chọn ngành Kinh doanh và Quản lý

Theo Báo cáo về tuyển sinh và đào tạo năm 2022 được Bộ GD&ĐT công bố hôm nay, trong 467.400 thí sinh trúng tuyển và nhập học năm nay, 120.000 (tương đương 26%) học Kinh doanh và Quản lý - đông nhất trong hơn 20 lĩnh vực.

Chỉ tiêu tuyển sinh đại học và cao đẳng (ngành Giáo dục mầm non) là gần 576.000. Đến nay, hơn 467.400 thí sinh trúng tuyển đã nhập học, đạt tỷ lệ 81,17%.

Trong số này, ngành Kinh doanh và Quản lý đông thí sinh nhất với 26%, tương đương hơn 120.000 em nhập học; tiếp đến là ngành Máy tính và Công nghệ thông tin 13%, Công nghệ kỹ thuật và Nhân văn, mỗi ngành 9%; ngành Sức khỏe, Khoa học xã hội và hành vi chiếm 6% số thí sinh nhập học; ngành Khoa học giáo dục và Đào tạo giáo viên 5%, các lĩnh vực còn lại 1-4%.

Cũng theo thống kê số liệu tuyển sinh 3 năm gần đây cho thấy phần lớn cơ sở đào tạo đã tuyển được số lượng đạt tỉ lệ cao so với chỉ tiêu. Nhưng bên cạnh đó có một số cơ sở đào tạo tuyển sinh khó khăn, nhất là ở một số lĩnh vực và ngành đào tạo.

Bốn lĩnh vực Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học Tự nhiên và Dịch vụ xã hội đều đứng đầu danh sách các lĩnh vực tuyển sinh kém nhất.

Bộ GD&ĐT: Nhiều phương thức xét tuyển đại học không hiệu quả ảnh 1

Gần 100 nghìn thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học

Cũng theo Bộ GD&ĐT, có thí sinh chọn nhầm phương thức xét tuyển; khó khăn trong truy cập hệ thống thanh toán lệ phí trực tuyến. Thí sinh phải đăng ký xét tuyển trên cả hệ thống chung và tại cơ sở đào tạo. Việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong xét tuyển ở một số nơi còn chưa kịp thời gây bức xúc cho thí sinh và xã hội.

Một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển.Một số cơ sở đào tạo xét tuyển sớm chưa hiệu quả.

Theo Bộ GD&ĐT, gần 100 nghìn thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Một số cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung nhưng không báo cáo kết quả lên hệ thống theo quy định.

Theo Đỗ Hợp/TPO