Thứ bảy, 2/12/2017, 22h12

Bổ nhiệm giáo viên tập sự làm khối trưởng: Chỉ là tạm thời

Đó là khẳng định của cô Lê Thị Gấm - Hiệu trưởng  Trường Tiểu học Nhị Tân (huyện Hóc Môn) với phóng viên Báo Giáo dục TP.HCM xung quanh phản ánh của một số giáo viên (GV) liên quan đến việc hiệu trưởng bổ nhiệm khối trưởng sai quy định.

Theo phản ánh của các GV này tới đường dây nóng của Báo Giáo dục TP.HCM, cô Phan Thị Khương (GV lớp 2A) được phân công về Trường Tiểu học Nhị Tân giảng dạy từ tháng 1-2017. Mặc dù chưa hết thời gian tập sự, (trên bảng lương vẫn hưởng 85% lương tập sự) nhưng cô Khương được hiệu trưởng đưa lên làm khối trưởng khối 2 mà không thông qua cuộc họp, không bỏ phiếu tín nhiệm. Việc bổ nhiệm này là sai quy định. Bởi vai trò của khối trưởng là người lên kế hoạch dạy học và chỉ đạo chuyên môn cho GV trong khối. Mặt khác, để được bổ nhiệm lên làm khối trưởng, yêu cầu GV phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn khá giỏi trở lên, phải đạt GV dạy giỏi 3 năm liên tục...

Ngoài ra, các GV này còn phản ánh, Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng nhà trường không đứng lớp giảng dạy nhưng vẫn được nhận tiền đứng lớp là sai quy định.

Trước những phản ánh trên, ngày 1-12, phóng viên Báo Giáo dục TP.HCM có trao đổi với cô Lê Thị Gấm - Hiệu trưởng nhà trường (Cô Gấm về hưu kể từ ngày 1-12-2017). Theo đó, cô Gấm thừa nhận việc bổ nhiệm cô Khương làm khối trưởng khối 2 khi đang còn tập sự là sai so với quy định.

Tuy nhiên: “Việc đưa cô Khương lên làm khối trưởng chỉ là tạm thời, dưới sự đồng ý của nhiều GV khác. Mục đích vừa để ổn định đội ngũ GV, vừa để học sinh không thiếu GV. Nguyên nhân vì đầu năm học, học sinh đến trường từ tháng 8, trong khi đó nhà trường đang thiếu 4 GV. Ở các khối 1, 3, 4, 5 đã có khối trưởng, riêng khối 2 có 2 lớp nhưng chưa có. Lúc này khối 2 chỉ có cô Khương và một thầy giáo (thầy giáo làm trong Ban thanh tra nhân dân) nên chỉ còn lại cô Khương. Xét về năng lực chuyên môn, cô Khương đều tốt và là người có tinh thần trách nhiệm nên quyết định bổ nhiệm cô Khương làm khối trưởng khối 2”, cô Gấm giải thích.

Riêng việc nhận tiền đứng lớp, cô Gấm cho biết, năm học này, GV môn tin học nghỉ dạy vì bệnh nên Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng nhà trường đã tham gia dạy thay hơn 10 tiết. Bản thân Hiệu trưởng còn hỗ trợ thêm một số tiết cho GV chuyên trách phổ cập vì GV này nghỉ. Như vậy, việc nhận tiền đứng lớp là hoàn toàn đúng quy định.

* Gần 3 năm chưa được nhận tiền hỗ trợ ngoài giờ

Trước đó, Báo Giáo dục TP.HCM cũng nhận được đơn phản ánh của một số GV Trường Mầm non Phường 8 (Q.10) về việc: Từ tháng 1-2015 đến nay, toàn bộ GV mầm non các trường công lập trên địa bàn quận 10 không được nhận tiền làm thêm ngoài giờ, trong khi đó các quận, huyện khác, GV vẫn được nhận đầy đủ.

Theo Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC về hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập; theo Công văn số 1531/SNV-CCVC ngày 10-9-2014 của Sở Nội vụ TP và Công văn số 4165/GDĐT-TC ngày 21-11-2014 của Sở GD-ĐT TP.HCM về việc hướng dẫn thực hiện chế độ trả lương dạy thêm giờ đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục công lập; GV mầm non quận 10 đã được nhận tiền làm thêm giờ đến tháng 12-2014 - mỗi GV được hưởng 1 năm 200 giờ. Tuy nhiên, kể từ tháng 1-2015 đến nay, tất cả GV mầm non quận 10 không được nhận khoản tiền này nhưng không rõ lý do, cũng như không có bất kỳ một văn bản nào hướng dẫn các trường về việc tạm ngưng trả tiền.

Liên quan đến phản ánh này, ngày 1-12, ông Nguyễn Thành Văn - Trưởng phòng GD-ĐT Q.10 - cho biết, hiện Phòng GD-ĐT và Phòng Tài chính quận đang hướng dẫn các trường rà soát lại giờ làm ngoài giờ của GV. Sau đó hai phòng sẽ họp, tính toán để cố gắng giải quyết cho các GV trong thời gian sớm nhất.

Minh Phương