Thứ sáu, 19/8/2022, 16h55

“Bóc gỡ” thủ đoạn buôn lậu động vật hoang dã tinh vi

Vì ham món li khng, các đi tưng bt chp pháp lut đ buôn lu đng vt hoang dã t châu Phi v Vit Nam qua cng Tiên Sa (Đà Nng) vi th đon rt tinh vi. Lc lưng chc năng đã nhanh trí phán đoán, theo dõi và “bóc g” gn các đưng dây này.


L
c lưng chc năng phát hin mt v buôn lu ngà voi ti cng Tiên Sa

Th đon tinh vi

Vài năm trở lại đây, lực lượng chức năng liên tục phát hiện các vụ mua bán, vận chuyển động vật hoang dã với số lượng lớn từ châu Phi về Việt Nam qua cảng biển Tiên Sa (thành phố Đà Nẵng). Đáng chú ý, các đối tượng này thiết lập nên đường dây với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Đơn cử như sử dụng chứng minh nhân dân của nhiều người lập ra nhiều công ty, đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa, lấy trụ sở ảo, không biển hiệu, không có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng có hoạt động nhập khẩu hàng hóa từ các nước châu Phi về Việt Nam qua cảng Tiên Sa.

Nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi buôn lậu này, lực lượng chức năng đã lên kế hoạch, triển khai và phát hiện nhiều vụ việc buôn lậu cất giấu trong các container hàng hóa nhập khẩu. Đơn cử như ngày 26-3-2019, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng, Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, Đội kiểm sát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan), Phòng Cảnh sát môi trường Công an thành phố Đà Nẵng khám xét lô hàng thuộc vận đơn số MAT 800013200 gồm 3 container được vận chuyển trên tàu SUNSHINE BANDAMA nhập khẩu về cảng Tiên Sa vào ngày 20-3-2019 của Công ty TNHH Tâm Kiều (đăng ký trụ sở tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam). Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong container mang số hiệu PCIU 345028 có chứa 9.124kg ngà voi được giấu trong các hộp gỗ, 2 container còn lại là gỗ xẻ thành phẩm.


Nguy
n Đc Tài b Cơ quan cnh sát điu tra bt v ti vi phm quy đnh bo v đng vt nguy cp, quý, hiếm

Tiếp đó, sáng 17-7-2021, Cục Hải quan thành phố Đà Nẵng chủ trì phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Cảnh sát môi trường, Công an Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Trạm biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng (BĐBP Đà Nẵng) tiến hành khám xét 1 container khai báo hải quan là gỗ nhập từ châu Phi về Việt Nam. Qua kiểm tra, lực lượng liên ngành phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương hổ. Đáng chú ý, các hàng hóa trên được đóng gói bằng các thùng carton, quấn chặt bằng dây nilon với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container.

Mới đây nhất, ngày 5-1-2022, lực lượng chức năng phát hiện một container khai tên hàng hóa là hạt điều nhập từ Nigeria, bên trong chứa hơn 456kg khúc ngà voi và 6.232kg vảy tê tê. Đơn vị gửi hàng là Công ty Cargo Trade Nigeria Limited (32 Cha, Llawa Industrial Estate Kano Niger, IA, Nigeria), đơn vị nhận hàng là Công ty TNHH Quang Nhật Long, trụ sở ghi tại 145 Đống Đa, phường Thạch Thang, quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng).

Tóm gn đi tưng cm đu

Sau thời gian điều tra, phá án, ngày 22-6-2022, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an Đà Nẵng) bắt tạm giam Nguyễn Đức Tài (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) về tội vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm được quy định tại khoản 3, Điều 244 Bộ luật Hình sự. Tài được xác định là chủ mưu trong vụ buôn lậu bị phát hiện ngày 17-7-2021 và 5-1-2022. Khám xét nơi ở của Tài, công an thu giữ nhiều tang vật có liên quan, trong đó có một bao chứa vảy tê tê. Tổng số tang vật mà lực lượng chức năng thu giữ qua các vụ việc này là 138,784kg sừng tê giác, 3.108kg xương sư tử, 456,9kg ngà voi, 6.232kg vảy tê tê. Uớc tính tổng giá trị khoảng 300 tỷ đồng.


L
c lưng chc năng cho biết, các đi tưng buôn lu rt tinh vi

Bà Bùi Th Hà - Phó Giám đc Trung tâm Giáo dc Thiên nhiên nhìn nhn, vic thu gi hàng chc tn đng vt hoang dã b buôn bán, vn chuyn trái phép là rt quan trng. Thế nhưng đã đến lúc chúng ta cn nhìn xa hơn là không ch thu gi tang vt. Mà nhng đi tưng cm đu phi b x lý nghiêm minh mi đ tính răn đe và ngăn nga.

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các hàng hóa từ động vật hoang dã từ các nước châu Phi nhập khẩu trái phép về Việt Nam chủ yếu được bán sang Trung Quốc, Lào, Campuchia. Những năm gần đây các nước tăng cường kiểm tra, xử lý nạn buôn lậu nên các mặt hàng này trên thị trường chợ đen rất cao. Cụ thể 1kg sừng tê giác có giá dao động khoảng 100.000 USD (khoảng hơn 2 tỷ đồng), 1kg ngà voi khoảng 3.000 USD (khoảng hơn 60 triệu đồng), 1kg vảy tê tê khoảng 300 USD (khoảng hơn 6 triệu đồng)… Vì lợi nhuận kếch xù này, các đối tượng buôn lậu ở Việt Nam bất chấp pháp luật, cấu kết với người nước ngoài, lập nên các đường dây buôn lậu xuyên quốc gia, trong đó có buôn lậu bằng đường biển.

Thống kê của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, tính từ 2018 đến nay, có gần 60 tấn ngà voi và vảy tê tê bị phát hiện và thu giữ tại các khu vực cảng biển của Việt Nam. Việc điều tra, bắt giữ và xử lý những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán động vật hoang dã quy mô lớn, có yếu tố xuyên quốc gia là không hề dễ dàng. Các đối tượng này thường không trực tiếp thực hiện các thủ tục hải quan hay trực tiếp tham gia vào công đoạn buôn lậu như thu gom, đóng gói, vận chuyển.

Bà Bùi Thị Hà - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên nhìn nhận, việc thu giữ hàng chục tấn động vật hoang dã bị buôn bán, vận chuyển trái phép là rất quan trọng. Thế nhưng đã đến lúc chúng ta cần nhìn xa hơn là không chỉ thu giữ tang vật. Mà những đối tượng cầm đầu phải bị xử lý nghiêm minh mới đủ tính răn đe và ngăn ngừa.

Thiên Phúc