Thứ tư, 19/6/2024, 11h16

Boeing xin lỗi gia đình 346 nạn nhân thiệt mạng vì tai nạn máy bay 737 MAX

Boeing đã gửi lời xin lỗi tới gia đình những người thiệt mạng trong 2 vụ rơi máy bay 737 MAX trước đó.
Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun hôm 18/6 đã xin lỗi các gia đình mất người thân trong 2 vụ tai nạn máy bay 737 MAX và thừa nhận những thiếu sót của nhà sản xuất máy bay.
"Tôi hỏi câu hỏi đó mỗi ngày, chúng tôi đã làm mọi thứ đầy đủ chưa?", ông Calhoun cho biết trong phiên điều trần trước Tiểu ban Điều tra Thường trực của Thượng viện Mỹ.
Đây là lần đầu tiên ông Calhoun tham gia điều trần ở cơ quan lập pháp kể từ sự cố hồi tháng 1, trong đó máy bay 737 MAX do hãng Alaska Airlines khai thác gặp sự cố bung tấm cửa trên thân máy bay giữa không trung, khiến phi công phải hạ cánh khẩn cấp.
Giám đốc điều hành Boeing Dave Calhoun xin lỗi thân nhân những người thiệt mạng do các vụ rơi máy bay 737 MAX năm 2018 và 2019
Kể từ đó, các cuộc điều tra đã khiến Boeing đã vướng phải hàng loạt lùm xùm liên quan tới chất lượng sản phẩm.
Ông Calhoun, người dự kiến từ chức vào cuối năm nay, cho biết Boeing chịu trách nhiệm liên quan tới một hệ thống phần mềm được cho là liên quan đến các vụ tai nạn rơi máy bay năm 2018 và 2019 ở Indonesia và Ethiopia khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.
"Tôi ở đây để trả lời các câu hỏi. Tôi ở đây với tinh thần minh bạch và tôi ở đây để chịu trách nhiệm", ông Calhoun nói với các phóng viên trước đó khi bước vào phòng điều trần.
"Trước khi bắt đầu, tôi gửi thông điệp trực tiếp với những người đã mất người thân trên Chuyến bay 610 của hãng Lion Air và Chuyến bay 302 của hãng Ethiopian. Tôi xin thay mặt Boeing gửi lời xin lỗi cho những mất mát của bạn. Tôi xin lỗi vì sự đau buồn mà chúng tôi đã gây ra. Và tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi hoàn toàn cam kết làm việc và tập trung vào sự an toàn trong thời gian chúng tôi còn làm việc cho Boeing. Vì vậy, một lần nữa, tôi xin lỗi", ông phát biểu.
Trước đó, Boeing cho biết họ đã thực hiện một số cải tổ trong những tháng gần đây kể từ sự cố bung tấm chắn, bao gồm mở rộng đào tạo cho nhân viên mới, đặt mua thêm công cụ và thiết bị, yêu cầu nhà quản lý giảm thời gian họp và xuống nhà máy giám sát, đồng thời tăng cường hoạt động thanh tra.
Boeing cũng khuyến khích nhân viên lên tiếng về những lo ngại và chia sẻ ý tưởng về cách cải thiện chất lượng sản phẩm. Công ty cho biết hàng chục nghìn công nhân đã tham gia vào các cuộc họp và đưa ra hàng nghìn đề xuất.
Ông Calhoun nói rằng Boeing đang thực hiện các bước để cải thiện chất lượng và an toàn của sản phẩm.
NN (theo dantri)