Thứ hai, 22/8/2022, 09h53

Bóng đá Việt Nam: Đi ngược thế giới về chiến lược trọng tài!

Số lượng trọng tài FIFA quá ít so với mặt bằng chung của Đông Nam Á, trình độ trọng tài cấp quốc gia chưa cao như kỳ vọng, nếu không muốn nói là vừa thiếu vừa yếu. Thực tế đáng báo động này nguyên nhân do đâu?
Tự làm khó mình
Bóng đá Việt Nam 5 năm trở lại đây có sự nhảy vọt về mặt thành tích trên cả đấu trường khu vực và châu Á, nhưng sự phát triển về công tác trọng tài (TT) dường như lại chưa tỷ lệ thuận với những kết quả này. Việc Việt Nam chỉ bằng Campuchia và Lào về số TT đạt chuẩn FIFA (3 TT) khiến người hâm mộ bất ngờ và không hài lòng. Cũng chính vì quá ít TT FIFA nên ở các giải đấu tầm cỡ, việc vắng bóng TT Việt Nam gây ra nỗi buồn lớn.
Tổ trọng tài trận Bình Định FC thắng Thanh Hóa FC có nhiều quyết định gây tranh cãi
Trưởng ban TT Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Dương Văn Hiền giải thích: “Thực tế AFC và AFF rất nhiều lần gọi TT Việt Nam, cả nam lẫn nữ, đi làm nhiệm vụ ở các giải quốc tế, trong đó TT nam có Ngô Duy Lân, Hoàng Ngọc Hà... nhưng VFF buộc phải cân nhắc và từ chối vì họ vướng nhiệm vụ ở các giải quốc nội. Thực tế, để đăng ký TT FIFA không khó vì tổ chức này cấp cho Việt Nam chỉ tiêu 5 TT và 7 trợ lý FIFA. Nhưng Ban TT VFF không muốn hạ thấp tiêu chuẩn cấp cho TT FIFA. Quy chế Ban TT VFF quy định nhiều yếu tố như tiếng Anh phải tốt, hoàn thành nhiệm vụ ở giải quốc nội, có uy tín... Rào cản lớn nhất là trình độ tiếng Anh của anh em không tốt. Tôi có thể khẳng định luôn trình độ TT Campuchia, Lào và ở một số quốc gia khác trong khu vực không thể bằng Việt Nam được. Ban TT VFF đặt ra tiêu chí để TT đạt chuẩn FIFA hơi cao nên số lượng anh em đạt chuẩn chỉ được chừng đó. Thực tế AFF và AFC gọi TT Việt Nam đi làm các giải lớn, nhỏ nhiều, nhưng V-League rất cần những TT FIFA cứng cựa nên chúng tôi đành từ chối. Như giải U.16 Đông Nam Á vừa qua, AFF mời TT Hoàng Ngọc Hà và trợ lý Nguyễn Trung Việt, nhưng Hà không đi được vì V-League đang căng, nên Ban TT chỉ cử Việt đi. Ngô Duy Lân là TT đẳng cấp Elite cũng chỉ đi một lần giải cấp AFC rồi sau đó không đi nữa vì lý do tương tự”.
Qua phát biểu của ông Dương Văn Hiền, có thể thấy công tác TT tại Việt Nam đang tự làm khó mình. Bởi hệ thống thi đấu trong nước, mà ở đây là giải cao nhất V-League, phải phụ thuộc vào số TT FIFA ít ỏi mà Việt Nam có được. Một cựu giám sát TT cũng nêu quan điểm: “Đáng lẽ Việt Nam phải mừng khi nhận được lời mời từ các tổ chức bóng đá quốc tế nhưng chúng ta lại đâm lo khi TT Việt Nam “bị” điều động đi làm các giải ngoài lãnh thổ VN. Điều này chứng tỏ công tác đào tạo TT tại Việt Nam rất có vấn đề. Chúng ta không có số lượng TT đủ nhiều để việc phân bổ TT ở các vòng đấu trở nên dễ dàng. Số lượng đã ít, chất lượng TT cũng đang gây nhức nhối vì gần đây không vòng nào không xảy ra sự cố liên quan đến các quyết định của TT. Hoặc TT chính sai sót nghiêm trọng, hoặc sự phối hợp giữa TT chính và trợ lý không tốt, dẫn đến nhiều tình huống éo le, mà đau xót hơn cả là kết quả trận đấu bị thay đổi, số phận của một CLB cũng vì thế mà có thể bị thay đổi theo”.
Chưa đi đúng lộ trình chiến lược
Mới đây, VFF đã họp nội bộ để sơ kết một phần của việc thực hiện Chiến lược bóng đá Việt Nam đến năm 2020 - tầm nhìn 2030. Một quan chức ngành thể thao dự cuộc họp này đã chia sẻ: “Một trong những mục tiêu quan trọng của chiến lược là trong giai đoạn 2021 - 2030 phải phát triển số lượng TT, cán bộ giám sát bóng đá được FIFA công nhận. Tăng cường lựa chọn, cử TT, giám sát tham gia các khóa đào tạo của các tổ chức bóng đá quốc tế và tham gia làm nhiệm vụ tại những giải thi đấu quốc tế lớn. Nhưng Việt Nam đang chưa đi đúng lộ trình của chiến lược, nếu không muốn nói là có dấu hiệu đi ngược lại với xu hướng này.
Việc đào tạo TT trong nước còn chưa được coi trọng đúng mức. Chưa có thống kê cụ thể trong 10 năm qua số TT được đào tạo bài bản là bao nhiêu, chất lượng được thẩm định như thế nào; số lượng TT giải hạng nhất mỗi năm cụ thể ra sao, bao nhiêu phần trăm được đôn lên giải V-League và ngược lại, có bao nhiêu TT V-League bị điều xuống giải cấp thấp hơn; hướng giải quyết như thế nào. Tất cả những số liệu đó cần phải được thống kê để thấy rõ quy trình đào tạo, sử dụng TT Việt Nam. Đại hội VFF nhiệm kỳ 9 sắp tổ chức cần sớm kiện toàn Ban TT quốc gia; thực hiện nghiêm các quy định về tiêu chuẩn chuyên môn, tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp đối với đội ngũ TT, giám sát mới đáp ứng sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam”.
TT (theo thanhnien)