Thứ ba, 21/4/2020, 19h48

Các bước cần làm ngay khi nhận được kết quả đậu du học Phần Lan

Thư vin Trưng Đi hc Khoa hng dng Centria

c 1: Xác nhn nhp hc

Để xác nhận nhập học, bạn phải điền đơn đã được gửi kèm theo thư báo kết quả đậu và gửi lại nhà trường trước thời hạn quy định. Lưu ý, bạn chỉ có thể xác nhận nhập học một lần tại 1 trường và bạn không thể thay đổi xác nhận khi đã thực hiện.

c 2: Tr hc phí

Bước tiếp theo là trả học phí. Để hoàn tất thanh toán, hãy thực hiện chuyển khoản học phí vào tài khoản ngân hàng mà trường đã thông báo. Nhớ đề cập đến tên của bạn, mã số lúc nộp đơn ứng tuyển và mức học phí mà bạn đã thanh toán. Nếu học phí chưa được thanh toán khi bắt đầu học, quyền học tập của bạn sẽ bị hủy trừ khi bạn được miễn học phí. Trong trường hợp này, xin vui lòng liên hệ trước với Văn phòng Tuyển sinh.

Chính sách hoàn tr

Trong trường hợp bạn không được cấp giấy phép cư trú, Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria sẽ hoàn trả 100% học phí. Để lấy lại tiền học phí, bạn cần gửi cho nhà trường quyết định từ chối cấp thẻ cư trú của Văn phòng Xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri), kèm theo bản sao hóa đơn thanh toán gốc. Yêu cầu bạn cũng phải chứng minh rằng bạn đã nộp đơn xin giấy phép cư trú đúng thời hạn và hồ sơ hoàn toàn hợp lệ. Cũng xin lưu ý rằng nếu bạn tự ý rút đơn xin giấy phép cư trú, đó không được coi là một quyết định bị từ chối cấp từ phía Phần Lan. Học phí sẽ không được hoàn trả trong mọi trường hợp sau khi kết thúc năm học.

c 3: Đăng ký tham gia hi sinh viên

Xin lưu ý rằng mọi đăng ký sẽ được xác nhận ngay khi chúng tôi nhận được khoản thanh toán học phí của bạn.

Bạn có thể bảo lưu kết quả và vắng mặt năm học đầu tiên chỉ vì các lý do theo luật định như sau: phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự hoặc dân sự, nghỉ thai sản, do bệnh tật/khuyết tật. Không hoàn thành đăng ký sẽ dẫn đến mất quyền học tập (Theo Đạo luật Đại học §43 / Đạo luật Bách khoa §32). Xin lưu ý rằng nếu thông tin bạn cung cấp không xác thực, chỗ học của bạn có thể bị hủy.

c 4: Mua bo him y tế

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria cũng như Văn phòng Xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri) đề xuất sinh viên mua bảo hiểm Swisscare tại https://forms.swisscare.com/#/isie

+ Nếu chương trình học kéo dài hai năm trở lên: bảo hiểm của bạn phải chi trả các chi phí y tế lên đến ít nhất 40.000€.

+ Nếu chương trình học dưới hai năm: bảo hiểm của bạn phải chi trả cả chi phí y tế liên quan đến ốm đau và tai nạn lên đến ít nhất 120.000€.

c 5: Đăng ký th cư trú

Gọi điện cho Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội từ thứ ba đến thứ năm, từ 14:00 - 16.00 để đặt lịch hẹn xin giấy phép cư trú, số điện thoại liên hệ +84 24 3826 6788.

Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria đề nghị bắt đầu quá trình cấp phép cư trú càng sớm càng tốt. Vui lòng tìm thông tin về quy trình cấp phép cư trú tại http://migri.fi/en/studying-in-finland. Vui lòng chú ý đến các yêu cầu và làm theo các hướng dẫn cẩn thận để quy trình được thành công. Nếu không, quá trình giấy phép cư trú của bạn có thể mất quá nhiều thời gian để có thể kịp nhập học.

Centria UAS khuyến khích gửi đơn xin giấy phép cư trú trực tuyến thay vì nộp đơn giấy và đóng phí tại chỗ. Bởi vì, việc nộp đơn trực tuyến và thanh toán phí online sẽ tiết kiệm hơn và quá trình xét duyệt hồ sơ cũng nhanh hơn. Thời gian xử lý dự kiến cho nộp đơn điện tử mất khoảng 1-3 tháng và phí nộp đơn điện tử là 350€. Đơn của bạn sẽ chỉ được xử lý sau khi bạn đến trình diện tại Đại sứ quán Phần Lan ở Hà Nội. Ngoài ra thời gian xử lý ước tính chỉ bắt đầu khi bạn đã được lấy dấu vân tay và chữ ký tại Đại sứ quán.

Bạn cần phải tạo 1 tài khoản điện tử tại https://enterfinland.fi/eServices/account/emailregistration. Sau đó, đăng nhập vào tài khoản vừa tạo và điền vào mẫu đơn xin cấp thẻ cư trú dành cho sinh viên lần đầu. Đảm bảo điền tên đầy đủ và chính xác như trong hộ chiếu, thông tin cá nhân, thông tin liên lạc cũng như tất cả thông tin bắt buộc trong mẫu đơn.

Tiếp theo, thu thập tất cả các phụ lục bắt buộc này.

+ Hộ chiếu hợp lệ: Ảnh hộ chiếu tuân thủ các nguyên tắc do cảnh sát cấp, xem thêm hướng dẫn trên mạng bằng từ khóa tìm kiếm “OLEL_PK”

+ Bản sao màu của tất cả các trang hộ chiếu chứa dữ liệu cá nhân và có ghi chú

+ Thư mời nhập học

+ Giấy chứng minh tài chính từ phía ngân hàng

+ Bảo hiểm y tế

+ Thư xác nhận đã thanh toán học phí

Nếu hồ sơ của bạn không phải một trong 3 tiếng Phần Lan, Thụy Điển hoặc tiếng Anh, bạn cần phải dịch thuật sao y bản gốc. Chúng tôi khuyến khích nên chọn dịch thuật sang ngôn ngữ Anh. Lưu ý nhớ mang theo tất cả hồ sơ gốc khi đến gặp Đại sứ quán.

Tìm thêm thông tin chi tiết từ trang web của Văn phòng Xuất nhập cảnh Phần Lan (Migri): http://migri.fi/en/studying-in-finland

Bạn không thể đến Phần Lan mà không có thẻ cư trú. Vé máy bay không nên mua trước, bạn có thể mua vé máy bay khi đã nhận được quyết định được cấp thẻ cư trú.

Chứng minh tài chính

Để xin cấp thẻ cư trú 1 năm học tập tại Phần Lan, bạn phải có 6720€ trong tài khoản cá nhân. Bảng sao kê ngân hàng từ tài khoản của chính bạn trong ba tháng gần nhất: đảm bảo bảng sao kê ghi rõ bạn là chủ sở hữu tài khoản.

Văn phòng Xut nhp cnh Phn Lan (Migri)

c 6: Np đơn xin thuê nhà sinh viên

Sinh viên của Trường Đại học Khoa học Ứng dụng Centria có thể nộp đơn đăng ký xin thuê nhà tại

Centria Housing, Talonpojankatu 2, 67100 Kokkola

tel. +358 40 193 6468; housing@centria.fi, hoặc www.tankkari.fi

Chào mừng các bạn tân sinh viên đến với Phần Lan!

Hoài Hương