Thứ ba, 5/7/2022, 15h33

Các cấp mặt trận TP.HCM đã làm tròn sứ mệnh cao cả

Đây là khng đnh ca ông Đ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đng, Ch tch y ban Trung ương MTTQ Vit Nam - ti Hi ngh sơ kết gia nhim k thc hin Ngh quyết Đi hi Đi biu MTTQ Vit Nam TP.HCM khóa XI (2019-2024). Hi ngh do y ban MTTQ Vit Nam TP.HCM t chc mi đây.


Đoàn lãnh đo TP.HCM thăm và tng quà lc lưng phòng, chng dch Covid-19

Theo bà Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam TP.HCM, nhiều hoạt động nhân văn, cách làm sáng tạo đạt kết quả cao.

Cụ thể, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bên cạnh nhiều điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu được tôn vinh, nhân rộng, còn hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, triển khai trong nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên, lan tỏa đến các cơ sở tôn giáo và doanh nghiệp.

Ban vận động, tiếp nhận và phân phối tiền, hàng hóa ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 TP đã tiếp nhận sự ủng hộ, đóng góp của các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân, bộ ngành, các tỉnh và TP trong cả nước. Đóng góp này kịp thời chuyển đến các y, bác sĩ và lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại bệnh viện điều trị, bệnh viện dã chiến, các khu phong tỏa, khu cách ly… Ngoài ra, đã tiếp nhận ủng hộ kinh phí mua vắc-xin 318,7 tỷ đồng và vận động doanh nghiệp mua vắc-xin tặng TP trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Trung tâm An sinh TP đã tiếp nhận hàng hóa hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, trị giá hơn 187 tỷ đồng. Theo đó đã phân phối đến các nơi trị giá hơn 186 tỷ đồng. Kịp thời phối hợp chuyển 2.737.828 túi an sinh đến người dân các quận, huyện, TP.Thủ Đức.

Hưởng ứng phong trào “Cả TP chung sức xây dựng nông thôn mới”, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP phối hợp với Liên minh hợp tác xã TP tổ chức đợt tập huấn ở 5 huyện về xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới. Tính đến nay có 5/5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới, có 56/56 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xuất hiện một số mô hình sản xuất có hiệu quả, phù hợp với chủ trương phát triển nông nghiệp đô thị, như mô hình trồng hoa lan, cây kiểng, nuôi cá cảnh, chăn nuôi bò sữa, trồng rau an toàn…

Về công tác đền ơn đáp nghĩa, đến nay hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp của TP đã phụng dưỡng đến cuối đời 208 mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ thường xuyên cho 37 thương binh đặc biệt nặng và 42 thương binh nặng có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc chăm lo cho người nghèo, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp còn tổ chức vận động cứu trợ đồng bào khi xảy ra thiên tai, bão lũ. Từ năm 2019 đến nay, Quỹ cứu trợ TP đã vận động, tiếp nhận hơn 142,838 tỷ đồng tiền mặt và hàng hóa trị giá 7,29 tỷ đồng; chi hơn 87,618 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời đồng bào vùng bị thiên tai.

Chương trình “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” và công tác hậu phương quân đội được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực. Trong nửa đầu nhiệm kỳ, đã tổ chức các đoàn đại biểu nhân dân TP thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, nhà giàn DK1, Vùng 5 Hải quân...; phối hợp Bộ đội biên phòng TP thực hiện chương trình “Nước ngọt vùng biên”; hỗ trợ xây dựng trường học đảo Song Tử Tây; thực hiện công trình “Xây dựng nhà văn hóa đa năng tại đảo Thuyền Chài B”; xây dựng công trình Bệnh xá trên đảo Nam Yết...

Ông Chiến khẳng định, đây là những hoạt động vừa có tính toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm cần được nhân rộng. Vừa tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do Trung ương phát động, vừa có cách làm sáng tạo, nhân văn.

“Một trong những dấu ấn trong hơn nửa nhiệm kỳ qua là Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, quân và dân TP đã một lòng, một dạ, một ý chí, siết chặt tay nhau, kiên cường, dũng cảm chiến đấu với dịch bệnh Covid-19. Đau thương, mất mát đã dần nguôi ngoai theo thời gian nhưng vẫn còn nguyên vẹn những hình ảnh xông pha của lực lượng tuyến đầu, nghĩa cử cao đẹp, đùm bọc, nhường cơm sẻ áo. Trong cuộc chiến sinh - tử ấy, các cấp mặt trận TP đã làm tròn sứ mệnh cao cả là tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của các tầng lớp nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đồng lòng, chung sức chống dịch…”, ông Chiến nhấn mạnh.

Giao Trn