Thứ sáu, 7/6/2024, 10h16

Các CLB EPL ra quyết định về việc loại bỏ VAR

Các đội bóng Premier League thống nhất rằng công nghệ VAR sẽ tiếp tục được áp dụng ở mùa giải tới.
VAR vẫn sẽ được áp dụng ở Premier League
Vào tháng trước, Wolverhamton đã đưa ra đề xuất loại bỏ công nghệ VAR từ mùa giải tới. Đội bóng này đã liệt kê một số ảnh hưởng tiêu cực của công nghệ này như tác động đến cảm xúc ăn mừng bàn thắng, sự thất vọng của các CĐV do quá trình kiểm tra VAR kéo dài, bầu không khí thù địch hơn tại các trận đấu ở Premier League và trách nhiệm giải trình của các trọng tài trên sân bị giảm sút.
Đề xuất của Wolves đã kích hoạt một cuộc bỏ phiếu giữa tất cả 20 đội bóng Premier League. Tuy nhiên, nếu muốn đề xuất loại bỏ VAR được thông qua, thì phải có ít nhất 14/20 CLB bỏ phiếu đồng ý.
Vào hôm nay, cuộc bỏ phiếu giữa 20 CLB đã diễn ra tại cuộc họp thường niên của Premier League. Theo đó, 19/20 đội bóng (ngoại trừ Wolves) đồng ý rằng nên tiếp tục vận hành VAR ở mùa giải tới.
Mặc dù Premier League sẽ tiếp tục áp dụng VAR nhưng một số đội bóng đã yêu cầu công nghệ này phải cải thiện vì lợi ích của trận đấu và NHM. Cụ thể, 6 điều mà VAR cần phải cải thiện gồm: 
1. Duy trì ngưỡng can thiệp VAR ở mức cao hơn để mang lại sự công bằng và ít gián đoạn hơn cho diễn biến trận đấu.
2. Ít trì hoãn trận đấu hơn.
3. Cải thiện trải nghiệm của các CĐV thông qua việc giảm độ trễ của trận đấu, thông báo từ trọng tài sau khi “bẻ còi” và phát lại tình huống tranh cãi trên màn hình lớn của SVĐ để CĐV tiện theo dõi.
4. Đào tạo chuyên môn cho các trọng tài VAR tốt hơn.
5. Tăng tính minh bạch của từng quyết định trong và sau trận đấu.
6. Triển khai chiến dịch truyền thông VAR cho NHM và các bên liên quan, nhằm làm rõ hơn vai trò của công nghệ này trong mỗi trận đấu.
Phúc Đức (theo bongdaso)