Thứ tư, 3/6/2020, 17h03

Các đại học Úc có thể tổn thất 11 tỉ USD vì dịch Covid-19

Tổ chức vận động hành lang Universities Australia hôm 3.6 dự báo việc đóng cửa biên giới vô thời hạn đang được Úc áp dụng để phòng chống Covid-19 sẽ gây tổn thất lên đến 11 tỉ USD cho các đại học nước này.
Đại học Melbourne /// Đại học Melbourne
Đại học Melbourne. ĐẠI HỌC MELBOURNE
Dựa trên các mô hình phân tích, Universities Australia cho hay ngành giáo dục có thể đối mặt với tổn thất lên đến 3,32 tỉ USD trong năm 2020, và tăng lên 11 tỉ USD từ nay cho đến năm 2023.
Tổng giám đốc điều hành Catriona Jackson của Universities Australia cảnh báo sự hao hụt lớn về doanh thu như trên không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của các đại học Úc, mà còn làm suy yếu hoạt động nghiên cứu và sáng tạo của nước này, đe dọa năng lực cạnh tranh của Úc trên trường quốc tế.
Giáo dục được xem là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 của Úc - chỉ sau quặng sắt và than đá - với hơn 500.000 du học sinh đăng ký theo học vào năm ngoái, mang về khoảng 22 tỉ USD cho nền kinh tế, theo AFP.
Các đại học Úc đang nỗ lực tìm kiếm nguồn tài chính cho hoạt động của trường để duy trì việc làm cho hơn 22.000 giảng viên và nhân viên bị ảnh hưởng vì lệnh đóng cửa.
Thủ tướng Scott Morrison vào ngày 3.4 yêu cầu các du học sinh “hãy về nước”, nhưng nhiều sinh viên vì các lý do vẫn không rời khỏi nước này, và sống qua ngày dựa vào các hội từ thiện cung cấp thức ăn, theo nguồn tin của AFP.
Thủ tướng Morrison cho hay lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh sẽ còn tiếp tục được thi hành trong những tháng tới, dù một số bang Úc đang vận động để các du học sinh quay lại trên các chuyến bay với những điều kiện cụ thể.
Theo Phi Yến/TNO