Chủ nhật, 27/11/2022, 19h00

Các dấu chấm câu và ký hiệu trong tiếng Anh

Là tên cuốn sách được giới chuyên môn đánh giá có giá trị cho những ai còn bỡ ngỡ khi dùng dấu chấm câu và ký hiệu trong tiếng Anh.

Được biết, toàn bộ số tiền bán sách sẽ được dùng trong các hoạt động từ thiện. 

Đọc Các dấu chấm câu và ký hiệu trong tiếng Anh của hai tác giả Lê Tấn Phước - Văn Thị Nhã Trúc (NXB Hội Nhà Văn ấn hành, quý III/2022), TS.Nguyễn Thị Như Ngọc - Phó Trưởng khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ: Lần lượt đi qua 18 chương của cuốn sách, tôi cảm nhận được một hành trình biên soạn rất công phu, tỉ mỉ của hai tác giả trong vai trò “đồng hành” vô cùng chu đáo và có trách nhiệm với độc giả. Họ đã đi sâu vào những chi tiết nhỏ nhất của mỗi dấu chấm câu và mỗi ký hiệu; mỗi trường hợp đều kèm theo một quy tắc và mỗi quy tắc đều kèm theo những câu ví dụ giúp người đọc am tường quy tắc đó hơn. Những ví dụ tuy giản đơn nhưng dễ hiểu, lại bao quát hết những chủ đề liên quan đến cuộc sống, văn hóa, xã hội... để ta đọc mà không có cảm giác nhàm chán. Ngoài ra, tác giả còn nêu rõ sự khác nhau trong cách dùng của người Mỹ, người Anh và cả những biến thể qua cách nhìn của người Việt.


Toàn bộ số tiền bán sách sẽ dành cho các hoạt động từ thiện

Theo TS.Nguyễn Thị Như Ngọc, các dấu chấm câu và ký hiệu trong tiếng Anh tưởng chừng đơn giản nhưng không hề đơn giản chút nào. Có thể nói, việc sử dụng chúng một cách chính xác, nhất là trong các văn bản mang tính trang trọng hay học thuật, có khi là một “nghệ thuật”. Cuốn sách này thật sự là một cẩm nang dành cho những người muốn trau dồi kỹ năng viết tiếng Anh chuyên nghiệp.

Tác giả cho hay, bắt đầu từ nhu cầu tìm hiểu về các dấu chấm câu trong tiếng Anh, chúng tôi đã tìm đọc gần 70 cuốn sách biên soạn về chủ đề này. Càng tìm hiểu, chúng tôi càng thấy lý thú vì việc sử dụng các dấu chấm câu giống như là một nghệ thuật; dùng đúng cách các dấu chấm câu sẽ làm cho bản văn được mượt mà hơn, dễ thấm vào lòng người đọc hơn. Khi nghiên cứu về các dấu chấm câu và ký hiệu, nhận thấy hầu hết các quy tắc áp dụng cho tiếng Anh cũng có thể áp dụng cho tiếng Việt. Do đó, một khi đã nắm vững các quy tắc sử dụng các dấu chấm câu và ký hiệu của tiếng Anh, chúng ta không những có thể viết tiếng Anh mà cũng còn có thể viết tiếng Việt được trong sáng hơn.

Tác giả Lê Tấn Phước có nhiều năm giảng dạy Anh ngữ ở Việt Nam, đang làm việc tại Mỹ. Riêng tác giả Văn Thị Nhã Trúc hiện là giảng viên khoa Ngữ văn Anh, Trường ĐH KHXH-NV (ĐH Quốc gia TP.HCM).

T.A