Thứ tư, 15/9/2021, 20h42

Các giấy đi đường do Công an TP đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30-9

Tối 15-9, UBND TP.HCM có văn bản gửi các các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức và doanh nghiệp về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP từ ngày 16 đến ngày 30-9.


Các giấy đi đường do Công an TP đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30-9

Theo văn bản, UBND TP chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên toàn địa bàn TP đến hết ngày 30-9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch.

UBND TP chỉ đạo tiếp tục thực hiện việc cấp giấy đi đường cho các nhóm đối tượng được phép lưu thông theo các công văn 2800/UBND-VX, 2850/UBND-VX, 2994/UBND-ĐT của UBND TP; các giấy đi đường do Công an TP đã cấp tiếp tục có hiệu lực đến hết ngày 30-9.

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân, tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch số 2798/KH-UBND và Công văn số 2994/UBND-ĐT của UBND TP.

Đối với các địa bàn đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm Quận 7, huyện Củ Chi và Cần Giờ; các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn những quận, huyện này và khu công nghệ cao (KCNC) sẽ thí điểm cho phép người dân đi chợ 1 lần/tuần theo kế hoạch được UBND TP chấp thuận.

Bổ sung các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh được hoạt động theo kế hoạch của UBND các địa phương, tuân thủ bộ tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Ban quản lý các KCX, KCN, KCNC chủ động hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức thực hiện các phương án sản xuất theo Kế hoạch số 2715/KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP và bộ tiêu chí an toàn do UBND TP ban hành.

Thí điểm triển khai thực hiện “Thẻ xanh Covid” gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm vẫn phải đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Công an TP, Ban quản lý các KCX, KCN, KCNC và các địa phương tham mưu thực hiện việc này.

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP, một số hoạt động sẽ điều chỉnh, bổ sung, gồm: Cho phép nhân viên giao nhận của doanh nghiệp cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hoá có ứng dụng công nghệ (shipper) hoạt động liên quận, huyện và TP.Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày. Tuy nhiên, phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; ngân sách TP chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30-9.

Cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày, gồm: Dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập; dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi. Các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y; dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này; và sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

Theo đó, nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh này chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện, TP.Thủ Đức; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đăng ký với UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức, phường, xã, thị trấn để được cấp giấy đi đường theo quy định.

Cũng theo chỉ đạo của UBND TP, các công trình xây dựng, giao thông được phép tổ chức thi công công trình trên cơ sở tuân thủ theo bộ Ttiêu chí an toàn được UBND ban hành. Các sở, ngành, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức tùy theo tình hình an toàn phòng chống dịch tại địa bàn, đề xuất danh mục các công trình cụ thể. Sở Xây dựng chủ trì tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, quyết định.

Đối với các sinh hoạt thể dục thể thao tại các công viên khu dân cư, chung cư thuộc các “vùng xanh”, UBND TP giao chủ tịch UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo các qui định an toàn phòng, chống dịch và phải tuân thủ nguyên tắc 5K.

Trước đó, tại buổi họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM diễn ra chiều 13-9, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá công tác phòng, chống dịch trong thời gian tăng cường siết chặt các biện pháp giãn cách đạt được nhiều kết quả. Đến nay hơn 53% các tổ dân phố tổ chức nhân dân tự quản là vùng xanh; tỷ lệ các ca dương tính giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm; hơn 90% dân số trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Cạnh đó, TP đã mở thí điểm hoạt động của các siêu thị đến xã, phường, thị trấn gắn với hoạt động của shipper, giúp cho việc cung ứng hàng hóa được tốt hơn…

Tuy nhiên, so sánh với mục tiêu Nghị quyết 86 của Chính phủ đề ra đến 15-9 TP kiểm soát được dịch bệnh và so với các tiêu chí Bộ Y tế đề ra thì TP còn một số nội dung chưa đạt được. Do đó, để đảm bảo cho kết quả phòng chống dịch của TP được bền vững hơn và từng bước nới lỏng các hoạt động kinh tế - xã hội, TP quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách đến hết tháng 9.

N.Trinh