Chủ nhật, 7/7/2019, 19h55

Các nguyên tắc an toàn khi du học Mỹ

Du hc M t lâu đã tr thành cm t “nóng” hp dn hc sinh, sinh viên trong nưc. Đ gic mơ du hc M thc s b ích, các bn cn biết cách bo v an toàn cho bn thân khi hòa nhp vào môi trưng mi và nhiu thách thc…

Sinh viên ĐH San Diego State University, bang California (nơi du HS quc tế hc đông nht ti M năm 2017)

Thư nhp hc I - 20 cho du hc sinh ln đu đến M

Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, với các sinh viên tương lai có nguyện vọng du học tại Mỹ, điều cần làm trước tiên là tham khảo website chính thống về du học của Chính phủ Mỹ tại https://studyinthestates.dhs.gov/ để nắm những thông tin tổng quan. Tiếp theo, các bạn sẽ chọn ra trường phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân trong số các trường nằm trong danh sách Student and Exchange Visitor Program (SEVP) tại mục Tìm trường (School search). Sau khi xác nhận được trường đã chọn được phép tuyển sinh viên quốc tế, các bạn tiếp tục làm theo hướng dẫn trên trang web của trường để đăng ký thông tin nhập học.

Hệ thống SEVP được thiết kế nhằm giúp Bộ An ninh nội địa Mỹ và chính quyền quản lý chặt chẽ hoạt động giảng dạy của các cơ sở giáo dục đào tạo, các chương trình trao đổi sinh viên và các loại visa F, M, J. Thông tin sinh viên sau khi đăng ký sẽ được lưu trữ trong hệ thống Student and Exchange Visitor Information System (SEVIS). Hệ thống SEVIS sẽ cho phép các trường gửi thông tin của sinh viên đến cơ quan an ninh. Quy định chung áp dụng cho tất cả du học sinh quốc tế muốn học tập tại Mỹ, đó là bắt buộc phải có Thư nhập học I - 20 được tạo bởi hệ thống SEVIS và hiển nhiên đã được chứng nhận từ các cơ sở giáo dục được phê duyệt bởi cơ quan an ninh.

Các vn đ sinh viên cn lưu ý v an ninh

Bộ An ninh nội địa Mỹ khuyên du học sinh lần đầu đến Mỹ nên chú ý đến một số vấn đề nhằm đảm bảo chọn được ngôi trường không chỉ có chất lượng đào tạo tốt mà còn đảm bảo vấn đề an ninh trong suốt thời gian học tập, thông qua các câu hỏi sau: Trường mà bạn nhập học có văn phòng an ninh trong trường không? Trường có phổ biến rộng rãi quy định về các hành vi được xem là phạm tội không? Trường có dự trù kế hoạch giải quyết các tình huống khẩn cấp dành cho du học sinh quốc tế không? Trường có hệ thống phương tiện truyền thông để cảnh báo sinh viên trong các trường hợp khẩn cấp không?

Đối với những vấn đề này, các bạn có thể trao đổi thẳng thắn với đại diện tuyển sinh của trường và có quyết định chắc chắn trước khi đăng ký thông tin chọn trường tại website của cơ quan an ninh. Bên cạnh đó, du học sinh đang theo học tại Mỹ cũng nên tự trả lời cho bản thân 3 câu hỏi mang tính sinh tồn sau: Bạn đã nắm chắc cách thức liên lạc với người phụ trách tại nơi mình đang sinh sống và bộ phận an ninh của trường chưa? Bạn có biết rõ cách liên lạc với nhân viên được bổ nhiệm bởi nhà trường (designated school official - DSO) và người quản lý ký túc xá (Res­i­dent Assis­tant - RA) của trường chưa? Bạn có được phép thông báo các trường hợp khẩn và cảnh báo tội phạm với cơ quan địa phương và phòng an ninh của trường không?

Mt s vn đ quan trng khác

Đầu tiên, các bạn chú ý đến hành lý cá nhân. Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ và đa chủng tộc, vì vậy ngoài những vấn đề đã đề cập trên, du học sinh cũng cần lưu ý đến một số vấn đề khác để bảo vệ sự an toàn của bản thân trong suốt thời gian học tập. Mặc dù Mỹ là một cường quốc kinh tế của thế giới, văn minh và tiến bộ bậc nhất nhưng tình trạng trộm cắp tài sản vẫn xảy ra mỗi ngày trong xã hội. Chính vì thế, khi đến sân bay Mỹ, các bạn phải luôn cẩn thận trông chừng hành lý cá nhân và tài sản của mình, hoặc có thể nhờ người đáng tin cậy trông hộ trong chốc lát. Thứ hai, tuyệt đối tôn trọng người khác, dù họ là ai. Một vấn đề tồn tại dai dẳng trong xã hội Mỹ là vấn đề bất đồng về sắc tộc và tình trạng phân biệt đối xử với du học sinh quốc tế. Do đó, để tránh rơi vào các trường hợp ảnh hưởng đến sự an nguy của bản thân, các bạn phải luôn giữ gìn ý thức tôn trọng, lịch sự và chừng mực trong các mối quan hệ với bạn bè, giảng viên, người quen hoặc không quen trên phố. Thứ ba, tận dụng dịch vụ hộ tống. Một số lớn các trường CĐ, ĐH tại Mỹ có ký túc xá nằm cách xa khuôn viên trường và thật may là hầu hết các trường này đều có sẵn dịch vụ hộ tống sinh viên tan học muộn về ký túc xá. Do đó, các bạn đừng ngần ngại sử dụng dịch vụ này vì nó thực sự hữu ích giúp các bạn về đến nhà an toàn. Thứ tư, lưu ra giấy các số điện thoại khẩn cấp. Chắc chắn rằng, ngoài việc lưu vào danh bạ các số điện thoại người thân, bạn cùng lớp, số hotline của trường, người phụ trách, người quản lý ký túc xá, cơ quan an ninh…, các bạn cũng nên viết tất cả chúng ra giấy và để cố định vào ví, phòng trường hợp không có điện thoại cá nhân bên cạnh thì có thể dùng tạm điện thoại người khác hoặc điện thoại bàn để liên lạc.

Diu Minh