Thứ ba, 25/2/2020, 19h42

Các nhà văn hóa sẵn sàng hoạt động lại

Sau mt thi gian tm ngưng chiêu sinh, t chc các hot đng vui chơi, gii trí vì dch bnh Covid-19 din biến phc tp, các nhà văn hóa, nhà thiếu nhi, cung văn hóa TP đã chun b kng đ sn sàng hot đng li.

Các hc viên nhí hc võ ti Nhà Thiếu nhi TP.HCM trưc khi ngh Tết

Tp luyn th thao bình thưng

Chia sẻ về tình hình hoạt động của Cung Văn hóa Lao động TP.HCM trong thời gian dịch bệnh, ông Phạm Hữu Phước Huy (Phó Giám đốc Cung Văn hóa Lao động TP.HCM) cho biết, trong thời gian qua, Cung Văn hóa Lao động TP chỉ tạm ngưng những hoạt động mang tính chất đông người như: khiêu vũ, những hội thi, lễ hội, còn ở mảng thể thao gồm: cầu lông, bóng bàn, quần vợt… vẫn sinh hoạt bình thường vì đa số những người tham gia hoạt động này có nhóm, có cặp và là những người thân quen nên họ biết rõ tình hình sức khỏe của nhau. “Để đảm bảo sức khỏe cho những người đến đây, chúng tôi cho tổng vệ sinh, sát khuẩn, trang bị xà phòng, nước rửa tay ở mỗi khu vực để họ an tâm tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng…” - ông Huy khẳng định.

Chuẩn bị cùng người bạn ra sân đánh cầu lông, bạn Vũ Minh Tân (ngụ quận 3) chia sẻ: “Chúng em thường ra đây chơi thể thao vào buổi sáng để rèn luyện sức khỏe. Khi mình khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt, với lại cẩn thận trong ăn uống, vệ sinh, hạn chế tụ tập đông người thì chắc không sao. Em cũng là sinh viên, những ngày này được nhà trường cho nghỉ học nên tranh thủ ra đây vận động…”.

Trong khi đó, một số lớp học của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM vẫn khai giảng bình thường tạo điều kiện để thanh niên tới lui sinh hoạt khi cần thiết (trừ các lớp thuyết trình, MC, người mẫu); hoạt động tích cực tại Nhà Văn hóa Thanh niên trong những ngày này là tại khu vực phòng tập thể hình. “Nếu trước đây, mình thoải mái trong quá trình tập luyện thì bây giờ kỹ hơn, trước khi uống nước hay lau mồ hôi phải rửa tay sạch sẽ, may mắn là tại chỗ tập có trang bị chỗ rửa tay, rửa mặt, xà bông nên cũng an tâm” - anh Hoàng Hiếu (học viên) chia sẻ.

Tại Trung tâm Văn hóa quận Thủ Đức, TP.HCM, một số lớp học aerobic, lớp thể hình… vẫn hoạt động nhưng hơi ít học viên, dự kiến khoảng tháng 3, trung tâm này mới hoạt động lại bình thường, tiếp tục chiêu sinh các lớp kỹ năng, năng khiếu, thể thao…

Chun b bt nhp tr li

Là nơi giao lưu, sinh hoạt của thiếu nhi TP.HCM, nhưng Nhà Thiếu nhi TP.HCM cũng chịu cảnh đìu hiu từ sau khi nghỉ Tết Nguyên đán cho đến nay. Theo ông Hà Tài Sáu (Phó Giám đốc Nhà Thiếu nhi TP), từ khi có thông tin dịch bệnh, cấp trên có lệnh cho tạm ngưng hoạt động như một số địa điểm khác. Nếu như những năm trước, sau nghỉ Tết xong, Nhà Thiếu nhi hoạt động bình thường, các khóa học thu hút học viên thì đến thời điểm này, Nhà Thiếu nhi chưa có nguồn doanh thu nào từ việc tổ chức chiêu sinh. “Về các hoạt động dự kiến sẽ diễn ra sau Tết, Ban lãnh đạo Nhà Thiếu nhi đã cho lùi lại, tuy nhiên có một số hoạt động không lùi được nên đã bị hủy. Hiện tại các cán bộ, nhân viên vẫn làm việc bình thường. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tổ chức xịt khử trùng, trang bị nước rửa tay, khẩu trang… tạo môi trường thông thoáng, sạch sẽ, đồng thời Nhà Thiếu nhi cũng đã có kế hoạch để sẵn sàng đón thiếu nhi trở lại khi có chỉ đạo của cấp trên” - ông Tài Sáu cho biết.

Tại Nhà Thiếu nhi quận 5, TP.HCM, Ban lãnh đạo cũng tổ chức dọn dẹp, lên kế hoạch để chuẩn bị mở các lớp năng khiếu, kỹ năng cho các em khi mùa dịch qua. Chị Lê Thị Thân (ngụ tại quận 5) chia sẻ: “Những ngày qua, các trường tạm nghỉ nên bé nhà tôi chỉ quanh quẩn ở nhà, thỉnh thoảng sang nhà họ hàng chơi. Bé nói nhớ bạn bè, nhớ lớp học vẽ thấy mà thương. Rất mong Nhà Thiếu nhi hoạt động lại để bé có nơi vui chơi, giải trí, cha mẹ cũng đỡ vất vả trông con”.

Trong khi đó Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM là nơi để chị em sinh hoạt, học các lớp năng khiếu về nấu ăn, cắm hoa... Do tình hình dịch bệnh corona, nên nơi đây cũng hoãn khai giảng các lớp; dù vậy, phòng ghi danh của Nhà Văn hóa Phụ nữ vẫn mở để chị em đến đăng ký. 

Những ngày này, Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM cũng chuẩn bị vệ sinh phòng ốc, nơi sinh hoạt, trang bị khẩu trang, nước rửa tay… sẵn sàng đón sinh viên trở lại. Chia sẻ về tình hình hoạt động của Nhà Văn hóa Sinh viên trong những ngày này, chị Nguyễn Thảo Nguyên (Phòng Khoa học - Giáo dục) cho biết: “Hiện tại Nhà Văn hóa Sinh viên đang chuẩn bị hoạt động cho Tháng thanh niên (diễn ra vào tháng 3) để khi sinh viên đi học trở lại chắc chắn có hoạt động, không bị gián đoạn”.

Bài, ảnh: Thúy Kiu