Thứ tư, 15/4/2020, 20h36

Cách chăm sóc da tay khỏe mạnh trong mùa dịch

Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thực hiện rửa tay thường xuyên là việc cần thiết để ngăn chặn vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, việc rửa tay quá thường xuyên trong thời gian dài có thể dẫn đến da tay bị khô, kích ứng, mẩn đỏ và gây ngứa.

Bác sĩ da liễu khuyến cáo bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm để tăng cường sức khỏe cho da tay

Ghi nhận tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp da tay bị khô, nứt nẻ, thậm chí chảy máu do sử dụng nhiều dung dịch cồn sát khuẩn tay, đặc biệt là với những người da nhạy cảm, dị ứng hay những người bị viêm da cơ địa. Vậy làm sao để vừa đảm bảo bàn tay sạch phòng bệnh mà không gặp các vấn đề về da?

Các bác sĩ da liễu khuyến cáo ngoài việc rửa tay thường xuyên, cũng cần chăm sóc da tay đúng cách để làn da luôn khỏe mạnh và mềm mượt. Áp dụng các cách sau để chăm sóc da tay:

1. Ưu tiên rửa tay với xà phòng và nước

Nước rửa tay khô có độ cồn trên 60% mới có thể diệt khuẩn hiệu quả. Với nồng độ cồn cao như vậy, nước rửa tay khô có thể gây ra tình trạng ửng đỏ, ngứa ngáy, khô và đau rát nếu như bạn lạm dụng, nhất là với những làn da nhạy cảm. Chất cồn trên da khi bay hơi dẫn theo độ ẩm trên da cũng mất đi, làm da bị thiếu hụt độ ẩm, gây khô da, lâu dài có thể gây kích ứng da.

Vì vậy trong những trường hợp có nước để rửa tay và đang ở nhà, bạn nên ưu tiên rửa tay với xà phòng và nước. Rửa tay với xà phòng đúng cách cũng giúp loại bỏ vi khuẩn hiệu quả hơn.

2. Không nên rửa tay với nước nóng

Nước lạnh và nước ấm đều có tác dụng diệt vi khuẩn như nhau, tuy nhiên rửa tay với nước quá nóng dễ làm da tay bị khô và bong tróc. Do vậy bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của nước ở mức vừa phải. 

Bạn có thể chọn những loại dưỡng ẩm dạng kem, giúp dưỡng ẩm cao và phục hồi da

3. Lau tay khô sau khi rửa với nước

Nếu tay vẫn còn ướt, phần nước đọng lại trên tay sẽ từ từ bốc hơi, mang theo phần nước giữ ẩm tự nhiên trên da, gây khô da. Hơn nữa bàn tay ướt sẽ làm vi khuẩn dễ lây lan hơn so với bàn tay khô.

Sau khi rửa tay với xà phòng và nước, nên dùng khăn giấy lau nhẹ bàn tay, lau kỹ ở giữa các ngón tay. Nếu sử dụng khăn, nên có một khăn riêng và giặt sạch mỗi ngày để đảm bảo vệ sinh.

4. Thoa kem dưỡng ẩm cho da tay

Dù bạn dùng xà phòng với nước hay dung dịch rửa tay khô, thì việc rửa tay quá nhiều lần đều làm mất đi độ mềm mịn của da tay. Do vậy các bác sĩ da liễu khuyến cáo nên sử dụng kem dưỡng ẩm để tăng cường sức khỏe cho da tay.

Sau khi rửa tay và làm khô, dùng kem dưỡng ẩm xoa đều hai bàn tay, chú ý các đầu ngón tay vì là vị trí dễ khô và nứt nẻ. Nếu dùng nước rửa tay khô, bạn nên chờ tay khô hoàn toàn trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm. Cần khoảng 10-15 giây để kem dưỡng để thấm vào da, trong thời gian đó lưu ý không chạm tay vào vật gì để tránh da tay ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn bám vào.

Nhiều người dành nhiều thời gian chăm sóc da mặt những hay bỏ quên làn da tay. Da tay cũng như da mặt cần được chăm chút và dưỡng ẩm kỹ lưỡng, nhất là trong giai đoạn phòng chống dịch cần rửa tay thường xuyên, do vậy nên nhớ thêm bước dưỡng da tay vào quy trình chăm sóc da hàng ngày của mình.

Có thể chọn những loại dưỡng ẩm dạng kem, giúp dưỡng ẩm cao và phục hồi da, không có hương liệu, không chất tạo màu để hạn chế kích ứng. Nếu không biết chọn loại nào, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu.

Huỳnh Khanh