Thứ tư, 13/7/2022, 10h00

Cách học của 3 thủ khoa lớp 10

K thi tuyn sinh vào lp 10 THPT công lp năm 2022 ti TP.HCM, có 3 thí sinh đt đim cao nht, gm: Dương Kiến Khi (48,75 đim, th khoa lp 10 chuyên); Trn H An Nhiên và Phan Nguyn Gia Bo (29 đim, th khoa lp 10 thưng). Đ đt đưc kết qu thi như trên là c quá trình hc tp, c gng ca các thí sinh.


Dương Kiến Khi (hc sinh lp 9A2 Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, Q.1)
 

Ôn luyn lâu dài

Dương Kiến Khải là học sinh lớp 9A2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (Q.1). Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập vừa qua, em xuất sắc “ẵm trọn” 3 điểm 10 ở môn toán, môn tiếng Anh, môn chuyên tin và 8,75 điểm môn ngữ văn. Song song đó, Kiến Khải cũng là thủ khoa kỳ thi tuyển vào Trường Phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM với tổng điểm 46,65; trong đó môn chuyên tin 10 điểm, môn toán 9,8 điểm, môn ngoại ngữ 9,6 điểm, môn ngữ văn 7,25 điểm. Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực, cố gắng của Kiến Khải trong suốt những năm học qua. Chia sẻ về thành quả đạt được, Kiến Khải cho biết trước khi làm bài, môn nào em cũng tính toán thời gian hợp lý rồi mới tập trung làm bài. Cụ thể, với môn ngữ văn, em dành 5 phút cho phần đọc hiểu, 30 phút để làm phần nghị luận xã hội, thời gian còn lại giải quyết phần nghị luận văn học và đọc rà soát lại bài làm. Trong khi đó, ở môn toán và môn ngoại ngữ, em lần lượt trả lời các câu theo thứ tự từ trên xuống dưới. Riêng môn tin học chuyên, Kiến Khải áp dụng những kỹ năng làm bài đã được thầy cô giáo truyền đạt trong quá trình ôn tập. Em không vội giải đề ngay mà đọc hết một lượt. Sau đó, em phân loại độ khó các câu hỏi, những câu nào vừa với khả năng, em làm trước, câu khó làm sau. Ngược lại, ngữ văn là môn thi Kiến Khải thiếu tự tin nhất. Để làm bài thi đạt 8,75 điểm, trên lớp em luôn tập trung nghe thầy cô giảng bài, về nhà hệ thống lại kiến thức cơ bản và đọc nhiều sách tham khảo. Nói về bí quyết học tập, Kiến Khải cho biết em chủ yếu làm các dạng bài bám sát đề thi. Ngoài ra, em cũng xác định rõ những điểm yếu của mình để từ đó lựa chọn tài liệu, phương pháp học phù hợp với lộ trình ôn luyện. Theo Kiến Khải, để đạt kết quả thi tốt cần phải có quá trình ôn luyện lâu dài. Trước ngày thi, em chỉ đọc lại kiến thức trọng tâm và giữ tinh thần thoải mái.

Trước kết quả thi của con trai, ông Dương Thằn Đông (cha của Kiến Khải) cho biết: “Xuyên suốt quá trình học tập và thi cử, gia đình luôn bên cạnh hỗ trợ, động viên Kiến Khải. Tuy nhiên, Kiến Khải cũng rất chủ động, xác định được tầm quan trọng của việc học nên biết cân đối giữa chuyện học và chơi nên không bị áp lực quá nhiều, vẫn có thời gian tham gia các phong trào, đi chơi với bạn bè”. Một điều đặc biệt được ông Đông “bật mí”, đó là từ nhỏ, gia đình đã có những phương pháp giáo dục phù hợp, giúp Kiến Khải phát triển tư duy. “Bên cạnh việc học, gia đình còn cho Kiến Khải chơi cờ vua, cờ tướng để vừa giúp con vui chơi giải trí sau những giờ học tập mệt mỏi, vừa rèn luyện khả năng tập trung, giải quyết vấn đề. Mỗi ván cờ mà Kiến Khải chơi là một bài học về cuộc sống. Điều đó góp phần hỗ trợ rất nhiều trong việc học tập của Kiến Khải”, ông Đông nói.

Kiến Khải cho hay, em sẽ theo học lớp chuyên tin của Trường Phổ thông Năng khiếu để theo đuổi các ngành nghề liên quan tới công nghệ thông tin trong tương lai.


Phan Nguy
n Gia Bo (hc sinh lp 9A4 Trưng THCS Đc Trí, Q.1)

Hc hành nghiêm túc

Khi hay tin mình là một trong hai thí sinh đạt điểm cao nhất vào lớp 10 thường, Phan Nguyễn Gia Bảo (học sinh lớp 9A4 Trường THCS Đức Trí, Q.1) vô cùng vui mừng. Vậy là sau một thời gian “dùi mài kinh sử”, cuối cùng Gia Bảo cũng gặt hái được “trái ngọt”. “Khi em ngủ trưa vừa dậy thì nhận được tin mình là thủ khoa toàn thành phố, thật không thể tả nổi cảm xúc vui mừng của em lúc đó”, Gia Bảo phấn khởi cho biết.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập vừa qua, Gia Bảo đạt 29 điểm, trong đó môn toán và môn tiếng Anh 10 điểm; môn ngữ văn 9 điểm. “Sau khi bước ra khỏi phòng thi, em vẫn còn phân vân ở một số câu trong môn tiếng Anh và cách trình bày trong bài thi môn toán. Khi biết điểm hai môn đều là 10, cùng với điểm môn ngữ văn là 9, em thực sự rất bất ngờ. Đây là kết quả của một hành trình đầy nỗ lực, cùng với sự giúp đỡ, chăm sóc tận tình của thầy cô giáo, gia đình và bạn bè”, Gia Bảo bày tỏ. “Bật mí” thêm, Gia Bảo cho biết em đặt nguyện vọng 1 vào lớp chuyên Anh và nguyện vọng 2 vào lớp chuyên toán của Trường Phổ thông Năng khiếu. Kết quả, em đã lập “cú đúp” khi đỗ cả 2 lớp chuyên với điểm 10 ở môn toán và 9,5 ở môn tiếng Anh. Chia sẻ về quá trình học tập, Gia Bảo cho biết bản thân đã đầu tư thời gian nghiêm túc cho việc học tiếng Anh từ năm lớp 6. Điểm đặc biệt chính là em không đi học thêm nhiều mà chỉ học ở trường và tự học tại nhà. Song song đó, niềm đam mê học toán từ nhỏ cũng kích thích em đọc nhiều sách và tìm hiểu sâu hơn về toán học.  “Cày ngày, cày đêm” để ôn thi nhưng Gia Bảo vẫn cố gắng cân bằng giữa việc học và nghỉ ngơi. Sau khi đi học vào buổi sáng thì buổi chiều em sẽ ngủ. Buổi tối, em học đến 12 giờ khuya, có khi kéo dài đến 1 giờ sáng. Gia Bảo cho biết, với môn toán, em đã học chắc kiến thức ở trên lớp, tự học trên mạng và giải bài tập tham khảo. Thêm vào đó, em còn lưu ý đến việc nắm rõ các tính chất, khái niệm cơ bản. “Để ôn tập phần khó của bài hình học, em sẽ định hình các kiểu bài sang những mô hình quen thuộc, sau đó tìm kiếm các dạng bài liên quan. Tuy nhiên, em cũng cần phải tư duy linh hoạt”, Gia Bảo cho hay. Còn với môn ngữ văn, Gia Bảo ghi nhớ các luận điểm chính trong bài để khi gặp bất cứ đoạn nào cũng có thể triển khai ý.

Một điều khiến Gia Bảo luôn vững tâm để thi cử tốt, đó là sự hỗ trợ từ cha mẹ. “Trong suốt quá trình ôn thi, cha mẹ luôn ủng hộ em hết mực. Trong kỳ thi, cha mẹ luôn dặn em hãy tự tin, đừng lo lắng quá, chuyện đậu - rớt không quan trọng. Còn trước đó, cha mẹ luôn nhắc em đi ngủ sớm, vì em hay thức khuya. Đồng thời, thầy cô giáo cũng đã động viên em thử sức thi chuyên, giúp đỡ em ôn tập kiến thức cho kỳ thi”, Gia Bảo chia sẻ.


Tr
n H An Nhiên (hc sinh lp 9A9 Trưng THPT chuyên Trn Đi Nghĩa, Q.1)

Không ng quên trong chiến thng

Đã nhiều ngày qua kể từ khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi, không khí tại ngôi nhà của Trần Hồ An Nhiên (học sinh lớp 9A9 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, Q.1) vẫn tràn ngập niềm vui và hạnh phúc vì em là nữ sinh duy nhất trong 3 thủ khoa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập với số điểm 29 (môn ngữ văn 9, môn toán 10, môn tiếng Anh 10). An Nhiên cho rằng đề thi năm nay không quá khó. Đối với môn toán, hai câu đầu thiên về lý thuyết nên em tranh thủ làm trước trong vòng 10 đến 15 phút. Sau đó đến các câu hỏi thực tế, em làm theo thứ tự như trong đề thi. Còn khoảng 1 tiếng đồng hồ em dành để giải câu hình học vì câu này khá phức tạp. Đối với môn ngữ văn, em dành 12 đến 15 phút cho phần đọc hiểu vì phần này khá dễ. Sau đó em dành khoảng 30 phút cho câu nghị luận xã hội. An Nhiên cho biết em rất thích câu này trong đề vì thí sinh được thể hiện quan điểm và góc nhìn cá nhân khá nhiều. Còn với môn tiếng Anh, đây được xem là môn sở trường trong 3 môn thi của An Nhiên nên việc học diễn ra khá nhẹ nhàng. “Em học chắc mỗi Unit được dạy trên lớp chứ không dồn lại đến cuối mới học. Gần đến kỳ thi thì em tập trung giải và sửa đề, chú ý các lỗi sai. Ngoài ra, em cũng đọc lại hết các từ vựng và chủ điểm văn phạm để xem lại những phần hay sai”, An Nhiên chia sẻ.

Để có được thành quả hơn cả mong đợi, An Nhiên cho biết em bắt đầu việc ôn tập từ hè năm lớp 8. Kết hợp giữa việc tự học và khi gặp bài khó sẽ nhờ bạn bè, thầy cô hỗ trợ. Ngoài ra, An Nhiên còn tranh thủ thời gian hè để đọc và tìm hiểu trước các tác phẩm văn học trong chương trình ở môn ngữ văn. Còn với môn toán và môn tiếng Anh, em chủ yếu bám sát vào chương trình học tại lớp và giải thật nhiều đề thi thử để có cơ hội chạm sát với đề. Ngoài ra, An Nhiên đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề tâm lý, dù biết sẽ khó tránh khỏi lo lắng và áp lực trong quá trình ôn luyện nhưng việc giữ được tinh thần thoải mái, giờ giấc sinh hoạt ổn định là yếu tố vô cùng quan trọng. Dẫu vậy, từng có giai đoạn em vì khá căng thẳng và lo lắng bản thân sẽ không hoàn thành được mục tiêu, không đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của mọi người mà dẫn đến việc ngủ muộn. Nhưng khi bình tâm định hình lại, em đã tự mình lập ra kế hoạch để lấy lại thăng bằng. “Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi, mỗi khi bị áp lực hay mệt mỏi, em thường dành nguyên buổi hoặc cả ngày để nghỉ ngơi, làm những gì mình thích, nói chuyện với bạn bè rồi sau đó mới bắt đầu học trở lại. Em cũng thường lập ra kế hoạch trước để tránh việc phải suy nghĩ xem mình nên làm gì. Trong phòng thi, em luôn cố gắng giữ tâm lý thoải mái, cũng không đem theo tài liệu đến điểm thi để xem lại trước giờ thi. Em nghĩ rằng mình chỉ thi có một lần nên phải làm hết sức mới không hối tiếc”, An Nhiên chia sẻ. 

Theo An Nhiên, để mau thuộc bài và nhớ lâu, em thường tổng hợp lại kiến thức theo cách hiểu của mình chứ không học trực tiếp tài liệu có sẵn. Sau đó, em sẽ lưu ý các ý chính và đọc nhiều lần, tiếp theo viết ra giấy những gì mình nhớ được. Ngoài ra, em cũng tự thu âm một số kiến thức và nghe, nhẩm theo vào thời gian rảnh. “Em sẽ cố gắng giữ gìn phong độ trong học tập và thử sức nhiều hơn ở các hoạt động ngoại khóa sắp tới để có được sự tự tin trong giao tiếp cũng như có thêm nhiều mối quan hệ tốt đẹp”, An Nhiên bày tỏ.

Bài, ảnh: H Trinh