Thứ hai, 20/11/2023, 15h22

Cần can thiệp sớm khi gặp bệnh về tinh thần

Chương trình “Giữ sức khỏe, trẻ thân tâm” do Mạng sức khỏe và lối sống Doctor247 (Bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép) tổ chức vừa diễn ra tại TP.HCM. Chương trình giúp nâng cao nhận thức của mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện, hướng đến cộng đồng khỏe mạnh.


TS.BS  Lê Văn Nhân - giảng viên đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ về sức khỏe tinh thần tại chương trình

Trong chương trình, TS.BS Lê Văn Nhân - giảng viên đa khoa Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho biết, do chạy đua với cuộc sống nên vấn đề về sức khỏe ít được quan tâm. Tình trạng thiếu dinh dưỡng, ít vận động, ngủ ít, lạm dụng rượu, bia… không chỉ gây ảnh hưởng về sức khỏe mà còn dẫn đến bệnh tinh thần.

Theo TS.BS Nhân, những bệnh về tinh thần có thể dễ xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ như bệnh lo âu, trầm cảm. Khi những chứng bệnh này chuyển biến nặng dẫn đến bệnh tâm thần và nặng hơn là kết liễu cuộc đời. Bệnh tinh thần còn sinh ra bệnh huyết áp, tiểu đường, dạ dày, rối loạn mỡ, đột quỵ, đột tử...

“Muốn không bị áp lực và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, các bạn trẻ không nên sống quá cầu toàn. Các bạn nên chấp nhận năng lực, làm việc với mức lương phù hợp nhưng đảm bảo sức khỏe, có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý”, TS.BS Nhân khuyên.

Để có kiến thức về chăm sóc sức khỏe, TS.BS Nhân cho rằng mọi người nên tìm hiểu thông tin. “Ngày nay mạng xã hội phát triển, có nhiều thông tin tràn lan. Chúng ta phải biết chắt lọc thông tin, tìm những thông tin chính thống, đáng tin cậy từ những văn bản, bác sĩ đang làm việc ở các bệnh viện, cơ sở y tế thuộc sở y tế, Bộ Y tế hay những tổ chức, trang sức khỏe được cấp phép. Các bạn có thể lấy thông tin, từ đó xem xét, đánh giá và chắt lọc những kiến thức phù hợp để áp dụng cho bản thân”, TS.BS Nhân gợi ý.  


Chương trình giúp nâng cao nhận thức của mỗi người trong việc chăm sóc sức khỏe toàn diện

TS.BS  Nguyễn Thị Minh Tân - Đại học Y dược TP.HCM - cho hay, khi gặp phải vấn đề về bệnh tinh thần, chúng ta phải nhận biết để điều chỉnh lại cách sinh hoạt, làm việc hợp lý, dần dần những chứng bệnh về tinh thần sẽ thuyên giảm và khỏi.

“Sức khỏe tinh thần có 3 trạng thái được ví như đèn tín hiệu giao thông. Đèn xanh là trạng thái thoải mái, không xảy ra vấn đề. Đèn vàng là lúc sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng, chúng ta nên dừng lại để tìm cách trở lại đèn xanh. Nếu cố gắng mà không thể trở lại được thậm chí có xu hướng chuyển sang đèn đỏ nên cần sự can thiệp của chuyên gia, bác sĩ để hỗ trợ”, TS.BS Tân lưu ý.  

Chị Teppi Nguyễn (người truyền cảm hứng về thể thao) cho rằng: “Sức khỏe tinh thần rất quan trọng đối với mỗi người. Muốn có sức khỏe tốt, chúng ta nên dành thời gian để chơi thể thao tái tạo năng lượng, giúp tinh thần hưng phấn. Khi đó, đầu óc nhẹ nhàng, tinh thần sảng khoái, làm việc hiệu quả”.

Anh Nguyễn Trung Hậu (nhân vật vượt qua chứng bại liệt) chia sẻ, bị khuyết tật đã khiến anh hạn chế về mặt di chuyển. Đến khi khởi nghiệp lại gặp thất bại. Những lúc như vậy mình dường như không còn tinh thần, trong đầu lúc nào cũng có những suy nghĩ không hay. “Nhưng rồi mình nhìn lại bản thân đồng thời nhờ sự can thiệp của bác sĩ, chuyên gia để chia sẻ những vấn đề mình gặp phải. Nhờ đó, mình đã lấy lại tinh thần và cố gắng để vượt qua khó khăn, hướng đến thành công”, anh Hậu nói.

Hồ Trinh