Thứ năm, 21/9/2023, 16h25

Cần chính sách quy đổi chứng chỉ tin học quốc tế ra điểm thi tốt nghiệp

Phn khi khi tin hc là môn thi trong d tho thi tt nghip THPT t năm 2025, nhiu cán b qun lý cho rng B GD-ĐT cn xây dng chính sách quy đi chng ch tin hc quc tế ra đim thi, tương đương như đang áp dng vi chng ch ngoi ng quc tế.


B GD-ĐT cn tính toán quy đi chng ch tin hc quc tế ra đim thi tt nghip nếu tin hc tr thành môn thi chính thc trong k thi

Tại TP.HCM, các trường học đang đẩy mạnh việc triển khai giảng dạy tin học theo chuẩn quốc tế cho học sinh theo đề án “Nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng ứng dụng tin học cho học sinh phổ thông TP.HCM theo định hướng chuẩn quốc tế, giai đoạn 2021-2030”, cũng như việc nỗ lực thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục.

Do đó, cùng với tiếng Anh, tin học được xem là thế mạnh của học sinh TP.HCM, được các trường học đầu tư, phụ huynh học sinh quan tâm cho con em theo học. Đặc biệt, tại TP.HCM, tin học là môn học tự chọn được triển khai từ lớp 1 với 88,76% học sinh tiểu học được tiếp cận, riêng lớp 3 theo Chương trình GDPT 2018 là 100%.

Theo thống kê, chỉ riêng việc giảng dạy tin học quốc tế ICDL trong năm học 2023-2024 đã có trên 100 trường trên địa bàn thành phố từ tiểu học đến THPT giảng dạy. Bên cạnh đó, còn có tin học MOS, tin học IC3 đang được triển khai ở hầu khắp các trường học.

Nhiều cán bộ quản lý đánh giá, đây được xem là các nền tảng thuận lợi cho học sinh thành phố nếu môn tin học trở thành môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Đồng thời cho rằng Bộ GD-ĐT cần xây dựng chính sách quy đổi chứng chỉ tin học theo chuẩn quốc tế ra điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc miễn thi cho học sinh có các chứng chỉ này.

Cô Nguyễn Thị Ánh Mai - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn), cho biết, năm học 2022-2023, trường có khoảng 400 học sinh có chứng chỉ tin học quốc tế. Theo lộ trình, năm học này trường tiếp tục tổ chức giảng dạy tin học quốc tế cho học sinh các khối lớp… Bên cạnh đó, tin học là môn học lựa chọn được nhiều học sinh quan tâm chọn trong Chương trình GDPT 2018 ở 2 khối 10, 11 hiện nay.

“Như vậy, tin học trở thành môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT là hoàn toàn phù hợp. Bộ GD-ĐT cần xây dựng chính sách quy đổi các chứng chỉ tin học quốc tế ra điểm thi tốt nghiệp THPT, tương đương như chứng chỉ ngoại ngữ hiện nay. Đồng thời, các trường đại học cũng cần thiết kế các nhóm tổ hợp xét tuyển có bộ môn này, song song đó có chính sách ưu tiên cho học sinh có chứng chỉ tin học quốc tế vào các ngành nghề liên quan đến công nghệ thông tin, các ngành đặc thù…” - cô Mai đề xuất.


Môn tin h
c đưc đưa vào d tho phương án t chc k thi tt nghip THPT t năm 2025

Bộ GD-ĐT đang tiếp tục lấy ý kiến giáo viên cả nước về phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, gồm các môn bắt buộc và lựa chọn trong Chương trình GDPT 2018: ngữ văn, toán, ngoại ngữ, lịch sử, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, giáo dục kinh tế và pháp luật, tin học, công nghệ. Với 2 phương án môn thi được Bộ GD-ĐT đưa ra:

Phương án 1: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, lịch sử và 2 môn tự chọn trong số các môn đã lựa chọn học.

Phương án 2: toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 2 môn tự chọn trong số các môn đã được học (trong đó có cả môn lịch sử).

Dự kiến, phương án thi chính thức sẽ được Bộ GD-ĐT công bố vào quý 4/2023.

Cũng theo cô Mai, khi các chứng chỉ tin học quốc tế được công nhận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ khuyến khích học sinh học, giúp các trường thuận lợi trong việc đầu tư cơ sở vật chất khi giảng dạy…

Đồng tình với việc Bộ GD-ĐT đưa tin học là môn thi trong dự thảo thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) đánh giá, điều này là hợp lý bởi tin học là môn lựa chọn trong Chương trình GDPT 2018 bậc THPT và “luôn hot” với số lượng học sinh đăng ký rất đông. Bên cạnh đó, hiện nay cùng với tiếng Anh, tin học luôn được các trường THPT quan tâm đầu tư giảng dạy cho học sinh.

“Cùng với lộ trình đưa tin học trở thành môn thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, tôi cho rằng bộ cần xây dựng các chính sách quy đổi chứng chỉ tin học quốc tế ra điểm thi tốt nghiệp THPT, chứng chỉ nào thì được chấp nhận, mức độ chứng chỉ nào được miễn thi… Điều này sẽ khuyến khích học sinh đầu tư học tin học, qua đó giúp các em có những kỹ năng cần thiết để hội nhập, trở thành công dân toàn cầu - kỹ năng cực kỳ cần thiết giúp các em học tập một cách hiệu quả ở bậc đại học…” - thầy Phú phân tích.

Đ Giang Quân