Thứ ba, 12/10/2021, 18h23

Cần chú trọng đào tạo, tuyển dụng bảo đảm lao động

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại Hội nghị Thành ủy tổng kết tình hình kinh tế-xã hội 9 tháng đầu năm, diễn ra ngày 12-10.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Lương Nguyễn Minh Triết cho biết trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, khó lường, đã tác động lớn đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và các mặt kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân Thành phố, Thành ủy đã bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt, quyết liệt, nhờ đó đến nay đã kiểm soát được dịch bệnh và đang từng bước chuyển trạng thái thích ứng an toàn với dịch bệnh, khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

Thành phố đã khẩn trương cụ thể hóa triển khai các cơ chế, chính sách theo Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội; tổ chức nhiều hoạt động nhằm thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhờ đó thu hút đầu tư trong và ngoài nước đạt kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, Thành phố đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho 16 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn khoảng 2.372 tỷ đồng; cấp mới 29 dự án FDI với tổng vốn 149,135 triệu USD.

Trong 9 tháng đầu năm, Đà Nẵng đã tích cực triển khai chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, thông qua các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư với các hình thức phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19. Đặc biệt, đã tổ chức 2 phiên đối thoại với gần 400 hội, hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến nhằm lắng nghe ý kiến góp ý của cộng đồng doanh nghiệp để chính quyền đưa ra những giải pháp, biện pháp mang tính căn cơ, từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn, các khó khăn để doanh nghiệp trở lại hoạt động an toàn, hiệu quả...

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh từ tháng 5-2021 đã kéo nền kinh tế giảm sút mạnh, GRDP 9 tháng đầu năm 2021 tăng trưởng -1,25% so với cùng kỳ năm 2020, nhất là lĩnh vực dịch vụ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cấp ngành khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 để ban hành, triển khai thực hiện gắn với trách nhiệm, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19. Sớm ban hành và đưa vào triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung cải cách các thủ tục đầu tư, xây dựng cơ bản…, tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, nhất là hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch. Khẩn trương thực hiện các cam kết của lãnh đạo Thành phố đối với doanh nghiệp tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp năm 2021.


Quang cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, biện pháp về giải ngân vốn đầu tư công; lựa chọn các công trình, dự án trọng điểm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh các trình tự thủ tục, xác định rõ lộ trình thực hiện, như dự án Cảng Liên Chiểu, dự án Làng Vân... để có thể khởi công trong năm 2022.

Làm tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; trong đó, xem xét mở rộng đối tượng, nhất là những gia đình có người mất do dịch bệnh COVID-19, người lao động bị mất việc làm, lao động tự do, người có hoàn cảnh khó khăn theo chủ trương của Trung ương và thành phố. Thực hiện các giải pháp duy trì và giải quyết việc làm, chú trọng hỗ trợ, đào tạo, tuyển dụng bảo đảm lao động phục vụ hoạt động sản xuất, nhất là tại các khu công nghiệp; có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động tạm thời.

Vĩnh Yên