Thứ năm, 1/6/2023, 20h30

Cần có trách nhiệm thông báo trường hợp trẻ bị bạo lực, xâm hại

Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân cần có trách nhiệm thông báo ngay cho nơi tiếp nhận thông tin khi phát hiện hoặc có thông tin về trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.


Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân cần có trách nhiệm thông báo ngay cho nơi tiếp nhận thông tin khi phát hiện hoặc có thông tin trẻ em bị bạo lực, xâm hại để bảo vệ các em

Chiều 1-6, tại họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.HCM, do UBND TP.HCM tổ chức, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP đã thông tin về nơi tiếp nhận thông tin trẻ em bị bạo lực, xâm hại, xâm hại tình dục.

Theo Sở LĐ-TB&XH, nơi tiếp nhận thông tin là một trong những cơ quan: UBND phường - xã - thị trấn nơi xảy ra vụ việc hoặc nơi trẻ em cư trú; Công an nơi xảy ra vụ việc; Số điện thoại nóng 113 (Công an Thành phố); 1900 54 55 59 (Trung tâm công tác xã hội trẻ em Thành phố); 1800 90 69 (Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố); 111 (Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em); và cơ quan lao động - thương binh và xã hội các cấp.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn, kịp thời điều trị cho phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục, Sở LĐ-TB&XH TP đã phối hợp ra mắt mô hình một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực tại Bệnh viện Hùng Vương (địa chỉ số 128 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5).

Sở LĐ-TB&XH cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em do UBND TP thực hiện. Mô hình một cửa sẽ thực hiện chức năng tiếp nhận, khám sàng lọc, điều trị, tư vấn và cung cấp dịch vụ tại chỗ cho bệnh nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực, xâm hại tình dục.

Nếu cần nơi tạm lánh khẩn cấp, nhân viên công tác xã hội Bệnh viện Hùng Vương sẽ chuyển gửi nạn nhân tới Trung tâm Công tác xã hội - Giáo dục dạy nghề Thiếu niên thành phố, địa chỉ tại số 14 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp để chăm sóc và nuôi dưỡng, can thiệp trị liệu và tiếp cận các dịch vụ thiết yếu khác theo nhu cầu.

Ngoài những nơi tiếp nhận thông tin trên, Sở LĐ-TB&XH cho biết tại địa phương, khi có trường hợp vi phạm quyền trẻ em xảy ra, mạng lưới cộng tác viên ở khu phố, ấp báo cáo đến công an, UBND phường/xã/thị trấn.

Sở LĐ-TB&XH, phòng LĐ-TB&XH các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã phân công, thành lập tổ tiếp nhận thông tin các vụ việc liên quan đến trẻ em. Tổ này có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin của các đơn vị chuyển đến và hàng ngày rà soát thông tin qua báo chí, trang mạng xã hội để kết nối với các địa phương giải quyết các vụ việc.

Đối với các trường hợp đặc biệt, cán bộ Phòng LĐ-TB&XH, Trung tâm Công tác xã hội Trẻ em thành phố, Phòng Bảo vệ chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới phối hợp đến địa bàn để trực tiếp hướng dẫn UBND phường, xã, thị trấn thực hiện công tác can thiệp, trợ giúp, lập hồ sơ theo dõi, quản lý ca.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hoạt động truyền thông được các ngành, các cấp triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng hướng đến nhiều nhóm đối tượng cha/mẹ, người nuôi dưỡng trẻ và người dân ở cộng đồng dân cư, các nơi công cộng, các tuyến xe buýt, khu nhà trọ, để gia đình có sự quan tâm đến trẻ nhiều hơn, mọi người nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với mọi hành vi bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em.

Trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các sở, ngành, tổ chức hội, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức các hoạt động truyền thông Tháng hành động vì trẻ em, diễn đàn trẻ em cấp thành phố, Hội trại Chắp cánh ước mơ và các hoạt động chăm lo cho trẻ em, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nhân các dịp lễ, Tết… Đồng thời, chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn tuyên truyền rộng rãi số điện thoại các đường dây nóng bảo vệ trẻ em, cơ quan tiếp nhận thông tin về trẻ em tại địa phương để người dân dễ nhớ, thuận tiện liên lạc.

Theo số liệu báo cáo của UBND TP.HCM, từ năm 2021 đến ngày 30-4-2023, toàn địa bàn có 326 trẻ bị xâm hại. Độ tuổi của trẻ bị xâm hại ngày càng nhỏ, tập trung 10 đến 16 tuổi. Ở độ tuổi này, nhận thức của các em còn rất hạn chế, thậm chí nhiều trường hợp trẻ bị xâm hại không biết mình đang là nạn nhân, lo sợ, bị đe dọa nên không nói với người lớn, một số trường hợp trẻ bị xâm hại trong nhiều năm.

N.Trinh