Thứ ba, 4/5/2021, 10h58

Cần thiết kích hoạt lại hoạt động của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 từ tổ dân phố

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, ngày 3-5. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cùng chủ trì.


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu, ngay trong ngày đi làm đầu tiên sau nghỉ lễ (4-5), BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 thành phố khẩn trương báo cáo tổng thể việc thực hiện các chỉ đạo và các biện pháp phòng, chống dịch từ khi ban hành kế hoạch tổng thể đến nay, lấy mốc từ ngày 26-4. Trong đó, phải kiểm điểm, đánh giá lại việc thực hiện công tác phòng, chống dịch; nêu rõ các mặt hạn chế cũng như trách nhiệm của người đứng đầu và các cơ quan liên quan đến những mặt hạn chế này; nhất là việc thực hiện các biện pháp tuyên truyền, trong tuần tra, xử lý các hành vi không thực hiện khuyến cáo 5K. Đánh giá trách nhiệm của cá nhân, của người đứng đầu các cơ quan có liên quan.

Liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam nhập cảnh về Việt Nam qua Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy cũng đề nghị phải là rõ vấn đề liên quan. Trong đó rà soát kỹ những điểm nào còn sơ hở, trách nhiệm của Đà Nẵng đến đâu trong trường hợp này. Song song đó, rà soát lại quá trình kiểm tra, đánh giá, sàng lọc, truy vết đối với các trường hợp liên quan đến 2 trường hợp người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly tại Yên Bái đã vào Đà Nẵng từ ngày 27 đến 29-4. Đồng thời đề nghị Trưởng BCĐ phải tiến hành kiểm điểm, đánh giá để xác định rõ trách nhiệm từ quận, huyện, các đơn vị chức năng liên quan, trong đó kiểm điểm rõ trách nhiệm của người đứng đầu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng đặc biệt lứu ý các đơn vị liên quan về việc đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại thời điểm bầu cử, nhất là việc lên kế hoạch xét nghiệm cho lực lượng phục vụ công tác bầu cử. Ngoài ra, cần kích hoạt lại hoạt động của lực lượng phòng, chống dịch từ tổ dân phố để bổ sung cho lực lượng chuyên trách ở các địa phương trong việc tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K ở nơi công cộng, địa điểm tập trung đông người, nhất là bãi biển và các điểm người dân tập trung đến, nếu phát hiện phải xử lý nghiêm. Song song đó, phải đa dạng hình thức, tăng cường mật độ tuyên truyền. Các Bí thư quận, huyện phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, báo cáo tình hình triển khai phòng, chống dịch về Văn phòng Thành ủy trước 17 giờ chiều hàng ngày; BCĐ thực hiện báo cáo ngày về Thường trực Thành ủy về tình hình triển khai phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với ca mắc Covid-19 trong cộng đồng là nhân viên bán vé khu vực Spa khách sạn Phú An (quận Hải Châu), BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã khẩn trương cách ly tại chỗ đối với 11 nhân viên đang làm việc tại khách sạn này.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đã chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang phục, hóa chất, vật tư... sẵn sàng kích hoạt các hoạt động điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly y tế, xét nghiệm, thu dung điều trị hiệu quả theo phân tuyến đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Duy trì các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 tại các cơ sở y tế và nghiêm túc thực hiện các tiêu chí bệnh viện an toàn.

Vĩnh Yên