Thứ năm, 1/6/2023, 10h06

Cần Thơ: 633 thầy cô giáo đạt giáo viên dạy giỏi cấp tiểu học

Chiều 31-5-2023, Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tổ chức tổng kết Hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp tiểu học TP.Cần Thơ, năm học 2022-2023.


Ông Lê Thanh Long - Trưởng Phòng GD Tiểu học, Sở GD-ĐT, Trưởng Ban giám khảo, báo cáo tổng kết hội thi

Gần 300 đại biểu là đại diện các sở, ban ngành, các phòng GD-ĐT quận, huyện và các giáo viên đạt giải đã tham dự.

Hội thi (HT) diễn ra từ ngày 1 đến 21-4 với sự tham gia của giáo viên (GV) từ các quận, huyện. Nội dung thi gồm hai phần: Trình bày một biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy của cá nhân tại cơ sở giáo dục (CSGD), nơi GV đang làm việc. Thực hành dạy một tiết theo kế hoạch giảng dạy tại thời điểm diễn ra hội thi.

Theo ông Lê Thanh Long - Trưởng Phòng GD Tiểu học, Sở GD-ĐT, Trưởng Ban giám khảo, ở phần thi trình bày biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy: Phần lớn nội dung các biện pháp dự thi của GV có bước cải tiến phù hợp, đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học theo hướng tập trung vào học sinh (HS), đảm bảo  các yêu cầu cần đạt của chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) cấp tiểu học.


Quang cảnh hội nghị tổng kết

Đa số GV trình bày lưu loát, đảm bảo thời gian quy định; thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, ngữ điệu, âm lượng với nội dung phù hợp; tác phong chuẩn mực. Nhiều biện pháp được trình chiếu với đầy đủ hình ảnh, đoạn video clip thu hút làm nổi bật các minh chứng, minh họa kết quả.

Một số biện pháp điển hình đáp ứng được yêu cầu đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất, phù hợp với đối tượng HS và thực tiễn nhà trường đáng được biểu dương, như: “Biện pháp tạo hứng thú học tập môn toán cho HS lớp 1” của cô Đoàn Thị An, Trường Tiểu học An Thới 2, quận Bình Thủy. “Biện pháp giúp HS lớp 2 phát triển kỹ năng viết đoạn văn” của cô Nguyễn Thị Cẩm Tú, Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều. “Biện pháp giúp HS học tốt dạng toán tính giá trị của biểu thức ở lớp 3” của thầy Trần Tiến Thân, Trường Tiểu học Thới Hưng 1, huyện Cờ Đỏ. “Biện pháp nâng cao chất lượng viết văn miêu tả cho HS lớp 5” của cô Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1, huyện Phong Điền. “Biện pháp tạo hứng thú học tập cho HS tiểu học” của thầy Hồ Hữu Nghị, Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều. “Biện pháp giúp HS lớp 1 học tốt nội dung đọc nhạc” của cô Nguyễn Hoàng Minh Trang, GV dạy môn Âm nhạc Trường Tiểu học Bình Thủy, quận Bình Thủy…


TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ (thứ 8 từ trái qua), trao giải Nhất cho các thầy cô

Phần thi “thực hành tiết dạy”: Điểm nổi bật ở các tiết dạy của GV là vận dụng khá tốt các đặc điểm của “Học thông qua chơi” được lồng ghép trong các hoạt động dạy học, giúp HS hứng thú và biết dựa vào những điều đã học, đã biết để giải quyết, khám phá những điều chưa biết qua việc tích cực trao đổi, chia sẻ cùng các bạn trong nhóm/lớp dẫn đến chất lượng tiết dạy đạt hiệu quả cao.

Đa số các tiết dạy phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của cả người dạy và người học; có sự kết hợp giữa học tập cá thể (hình thức học cá nhân) với học tập hợp tác (hình thức học theo nhóm, theo lớp); chú trọng kết hợp giữa học với hành, rèn luyện các kỹ năng, gắn với thực tiễn cuộc sống theo định hướng phát triển các năng lực, phẩm chất HS; kết hợp được các phương tiện, thiết bị dạy học và những ứng dụng của công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học; chú trọng cả hoạt động đánh giá của GV và tự đánh giá của HS.

Hiệu quả của nhiều tiết dạy đạt khá cao, thể hiện qua phần khảo sát kết quả học tập của HS cuối một số tiết học. Qua thống kê: Có trên 95% tiết dạy dự thi được từ 02 giám khảo trở lên đánh giá, xếp loại “giỏi”.  Đa số HS mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp; chủ động thực hiện các hoạt động học tập theo hướng dẫn của GV. Biết tương tác với các góc học tập, đồ dùng, dụng cụ học tập trong lớp học (góc thư viện, góc toán, tiếng Việt…).


Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ khen thưởng các đơn vị đạt giải tập thể

Kết quả: Có 633/641 GV được công nhận danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi”, đạt tỷ lệ 98,75%. Trong đó 254/633 GV được xét khen thưởng, đạt tỷ lệ 40,12%, trong đó: Giải nhất: 13 giải. Giải nhì: 51 giải. Giải ba: 76 giải. Giải Khuyến khích: 114 giải. Giải tập thể: Giải nhất thuộc về Phòng GD-ĐT quận Ninh Kiều, 2 giải nhì, 3 giải ba và 3 giải khuyến khích.

Phát biểu tại hội nghị, TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, thay mặt ngành GD-ĐT TP, chúc mừng và biểu dương những thành tích của các thầy cô giáo, các phòng GD-ĐT đạt được tại hội thi; đồng thời đề nghị cấp tiểu học tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được và sử dụng kết quả đó làm căn cứ thực tiễn nhằm đề ra nhiều giải pháp phù hợp, hiệu quả trong công tác quản lý, giảng dạy tại trường tiểu học. Giáo viên được công nhận GV dạy giỏi có trách nhiệm phổ biến những hoạt động giáo dục và báo cáo biện pháp đã tham gia hội thi trong phạm vi cấp trường, liên trường, để chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, công tác chủ nhiệm lớp.

Dịp này, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ tặng giấy khen cho 254 cá nhân và 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong hội thi “Giáo viên dạy giỏi” cấp tiểu học TP.Cần Thơ, năm học 2022-2023.

Đan Phượng