Thứ tư, 12/6/2024, 16h57

Cần Thơ đã chuẩn bị khá chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Đó là nhận xét của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc - Trưởng đoàn công tác thuộc Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo (BCĐ) thi tốt nghiệp THPT TP.Cần Thơ vào ngày 12-6-2024.


Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 TP. Cần Thơ, năm nay TP có tổng số thí sinh (TS) đăng ký dự thi là 12.886. Trong đó, TS đang học lớp 12 giáo dục THPT là 10.922 học sinh; TS đang học lớp 12 GDTX là 992 học viên; TS tự do chưa tốt nghiệp THPT là 54; TS tự do đã tốt nghiệp THPT là 918.

Bà Lê Thị Thùy Dung - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, Phó Trưởng BCĐ Kỳ thi, báo cáo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Cần Thơ như: Công tác thanh tra, tập huấn cán bộ coi thi; Các phương án xử lý tình huống bất thường; Phương án hỗ trợ thí sinh dự thi… Riêng công tác tổ chức các điểm thi: Toàn thành phố thành lập 25 điểm thi chính thức gồm 562 phòng thi và 9 điểm thi dự phòng. Tất cả điểm thi  đều đảm bảo là khu vực biệt lập, đảm bảo an ninh, an toàn, thuận tiện giao thông. Mỗi phòng thi bố trí tối đa 24 TS và đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa hai TS ngồi cạnh nhau là 1,2m theo hàng ngang, các phòng thi đảm bảo đủ ánh sáng, kín đáo, an toàn. Đối với các điểm thi có TS tự do (7 điểm thi) và TS GDTX (9 điểm thi) thi chung với thí sinh THPT thì bố trí thêm một số phòng chờ theo quy định của quy chế thi.


Quang cảnh buổi làm việc

Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ tham mưu với UBND thành phố và phối hợp với Công an thành phố bố trí địa điểm in sao đề, lực lượng an ninh đảm bảo việc in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi cũng như bài thi được an toàn, đúng quy chế.

Khu vực in sao đề thi có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy và chữa cháy. Phương án tổ chức in sao được thực hiện nghiêm túc theo 3 vòng độc lập. Ban in sao đề thi đã ban hành kế hoạch in sao đề thi, trong đó quy định rõ quy trình in sao đề thi trắc nghiệm, đề thi tự luận, đóng gói, bàn giao đề thi… Công an thành phố, thành viên BCĐ thi xây dựng và triển khai phương án bảo vệ và đảm bảo an toàn trong suốt thời gian in sao đề thi.


Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT - tiếp thu những lưu ý mà đoàn công tác đã nêu

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng  Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: Những  năm qua TP. Cần Thơ đều làm tốt công tác thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên vì đây là kỳ thi quốc gia, nên nếu một địa phương xảy ra sự cố thì sẽ ảnh hưởng tầm quốc gia. Do vậy Thứ trưởng mong TP cần phát huy những mặt tốt đã làm được, không được chủ quan vì đây là kỳ thi quan trọng nhất trong năm.

Thứ trưởng cho biết thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đặc biệt có số lượng TS đông nhất, khoảng 1.071.000 TS, trong khi mọi năm dưới 1 triệu TS.  Đây cũng là năm các em lớp 12 thi theo chương trình phổ thông cũ, từ năm sau thi theo chương trình phổ thông mới 2018. Thứ trưởng nhấn mạnh: “Tuy nhiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm tới, Bộ GD-ĐT sẽ bố trí và có đề thi riêng  với chương trình GDPT cũ cho những thí sinh chưa tốt nghiệp THPT năm nay, nên các em  thí sinh an tâm”.


Bà Lê Thị Thùy Dung - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, báo cáo việc chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đánh giá: Qua kiểm tra, TP. Cần Thơ đã chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Lãnh  đạo Thành ủy, UBND  TP. Cần Thơ có chỉ đạo rất sớm về công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024; các sở ngành, quận huyện đều cử người tham gia vào BCĐ thi; đến nay TP đã triển khai các văn bản hướng dẫn khá đầy đủ… Thứ trưởng đề nghị BCĐ thi của TP tiếp tục rà soát, bám sát thực hiện đúng các quy định, các chỉ đạo của Thủ tướng và các bộ ngành  liên quan… Về điều kiện cơ sở vật chất, Thứ trưởng cho biết qua kiểm tra điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa cho thấy: Thầy hiệu trưởng trường  đã chuẩn bị khá kỹ, cơ bản cho kỳ thi. Tuy nhiên, các hội đồng thi của Cần Thơ cần lưu ý công tác phòng, chống về gian lận sử dụng công nghệ cao. Tại điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, đoàn đã góp ý chi tiết về mạng Internet, wifi, camera... Đặc biệt công tác phòng chống gian lận cần đẩy mạnh vì mỗi năm phát sinh mới tinh vi hơn. Trong tập huấn BCĐ cần lưu ý thêm về việc này để các thầy cô bằng kinh nghiệm của mình mà phát hiện chứ các văn bản hướng dẫn cũng không dự trù hết được các tình huống phát sinh. Đặc biệt cần lưu ý là công tác bảo quản, vận chuyển, in sao đề thi phải hết sức quan tâm, tránh lộ, lọt đề thi ra bên ngoài. Thứ trưởng cũng khuyên chỗ chấm thi không nên đồng thời là điểm thi để có thời gian chuẩn bị chu đáo khu chấm tự luận và khu chấm thi trắc nghiệm; công an sẽ có thời gian để kiểm tra sớm.


Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc (bìa trái) cùng đoàn công tác, kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa

Đối với thí sinh, Thứ trưởng đề nghị các trường thực hiện tốt công tác ôn tập  và hoàn thành sớm. Cố gắng không tạo áp lực cho TS cũng như giúp TS thi tốt. Việc phổ biến quy chế thi cần hướng dẫn chu đáo và lặp lại nhiều lần để tránh việc các em vi phạm những điều nhỏ nhất; đặc biệt là tình trạng mang điện thoại vào phòng thi... BCĐ cần quan tâm số học sinh yếu thế, HS khuyết tật… giúp các em hoàn thành tốt kỳ thi; đồng thời tập huấn kỹ cho các thầy cô, nhất là những người mới tham gia.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT - ghi nhận và tiếp thu những lưu ý mà đoàn công tác đã nêu ra, nhất là hoàn thiện cơ sở vật chất nơi in sao đề thi; chỉ đạo sở ban ngành liên quan để có thể kiểm soát tốt việc sử dụng công nghệ cao gian lận trong kỳ thi; vận chuyển, in sao đề thi kịp thời, an toàn và bảo mật… để kỳ thi diễn ra chất lượng, trung thực và an toàn.

Trước đó, đoàn đã đến điểm thi THPT Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, kiểm tra các công tác chuẩn bị cho kỳ thi và đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để điểm thi hoàn thiện hơn trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Đan Phượng