Thứ hai, 20/11/2023, 15h42

Cần Thơ: Học sinh đạt giải vô địch tại Global Robotics Games 2023

Vượt qua 46 đội đến từ các nước tham gia tranh tài trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore, học sinh (HS) Trường Phổ thông (PT) Thái Bình Dương (TP.Cần Thơ) đã xuất sắc mang giải vô địch về cho Việt Nam.


Đội tuyển của Trường PT Thái Bình Dương nhận giải vô địch tại Global Robotics Games 2023 -  Singapore

Sáng 20-11-2023, Trường PT Thái Bình Dương tổ chức họp mặt Kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982/ 20-11-2023, và Lễ vinh danh các HS đạt thành tích cao trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023 tại Singapore. TS.Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ đã đến chia vui với thầy và trò của trường.

Là một trong số trường tư thục đầu tiên đi vào hoạt động của ngành giáo dục TP.Cần Thơ, Trường PT Thái Bình Dương ngày càng khẳng định vị trí trong xã hội khi nhiều năm qua, trường có nhiều HS đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế; đồng thời liên tục duy trì thành tích đạt tỷ lệ 100% HS lớp 12 đậu tốt nghiệp THPT; nhiều HS du học tại hệ thống đại học thuộc các nước tiên tiến trên thế giới và đã thành đạt, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển Việt Nam.


Ông Nguyễn Thanh Thống - Giám đốc Trường PT Thái Bình Dương (áo veston đen) tặng hoa và khen thưởng các thành viên của 2 đội tuyển và thầy  Nguyễn Văn Thanh, HLV đội tuyển

Tại buổi lễ, sau khi ôn lại truyền thống cao đẹp của nhà giáo Việt Nam, đại diện tập thể giáo viên, nhân viên Trường PT Thái Bình Dương bày tỏ quyết tâm tiếp tục học tập nâng cao năng lực chuyên môn, thực hiện tốt chương trình GDPT 2018; đổi mới toàn diện và đem lại chất lượng GD thực chất cho HS; phấn đấu xây dựng Trường PT Thái Bình Dương thành trường chất lượng cao.

Ban lãnh đạo trường đã khen thưởng những thầy cô giáo và HS đạt thành tích cao trong các hội thi; đặc biệt biểu dương những HS đạt thành tích cao trong Cuộc thi Global Robotics Games 2023.


TS. Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, chúc mừng Trường PT Thái Bình Dương

Global Robotics Games 2023 diễn ra tại Singapore từ ngày 15 đến 17-11-2023, Việt Nam có 16 đội đại diện tham gia tranh tài, trong đó Trường PT Thái Bình Dương có 2 đội gồm 4 thành viên. Đây là giải đấu robotics do Tổ chức phi chính phủ Developing Innovative Youth phối hợp cùng Science Centre Singapore (Trung tâm khoa học Singapore) tổ chức lần đầu tiên. Đây cũng là  cuộc thi STEM Robotics duy nhất giành cho các em từ 4 đến 10 tuổi. Cuộc thi thu hút 250 đội thi từ 6 quốc gia (Ấn Độ, Việt Nam, Trung Quốc, Singapore, Sri Lanka...), dự kiến năm thứ hai cuộc thi sẽ có thí sinh đến từ 15 quốc gia tham dự. Tại Việt Nam, cuộc thi do Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Sở GD-ĐT các tỉnh thành tổ chức, với sự đồng hành của Vinamilk và các nhà tài trợ.

Trong khuôn khổ của cuộc thi, mỗi đội thi được giao nhiệm vụ thiết lập một robot tự động thông minh có khả năng giải quyết các thách thức và nhiệm vụ đa dạng. Mỗi danh mục được thiết kế đặc biệt để phù hợp với các nhóm tuổi khác nhau, từ lứa tuổi tiểu học đến trung học, với các thách thức đa dạng, liên quan chặt chẽ đến chủ đề và  thúc đẩy khả năng sáng tạo và tư duy phản biện. Các nhiệm vụ trong cuộc thi tập trung vào việc kích thích sự quan tâm và tò mò về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật và toán học, giúp thanh thiếu niên phát triển những kỹ năng cần thiết. Các nhiệm vụ này không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên sâu mà còn khuyến khích các em tìm hiểu và áp dụng kiến thức vào thực tế thông qua việc lắp ráp và điều khiển robot.


Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ và cán bộ, giáo viên, nhân viên hệ thống Giáo dục PT Thái Bình Dương

Tại cuộc thi, đoàn Việt Nam toàn thắng, đạt giải nhất toàn đoàn với 3 giải: vô địch, giải nhất, giải nhì, sau khi vượt qua 46 đội thi xuất sắc đại diện của Singapore, Ấn Độ, Trung Quốc và Sri Lanka. Trong đó: Đại diện đến từ Trường PT Thái Bình Dương (Cần Thơ) là đội Quyết tâm 2 (gồm em Trần Ngọc Thịnh (lớp 2) và em Nguyễn Cao Gia Bảo (lớp 3)) đã giành giải vô địch.  Cùng với đó, Đội Quyết tâm 1 (gồm em Huỳnh Gia Bảo (lớp 2) và em Nguyễn Trần Hoàng Bách (lớp 4) Trường PT Thái Bình Dương) được ghi danh top 10 của cuộc thi. Giải nhất thuộc về đội Wellspring Hà Nội 01 đến từ trường PTLC Wellspring Hà Nội; giải nhì thuộc về đội Eureka-B05 đến từ trung tâm Eureka - Huế.

Thầy Nguyễn Văn Thanh - huấn luyện viên đội tuyển Trường PT Thái Bình Dương cho biết: “Sau khi vượt qua vòng bảng trong nước, các em trong đội tuyển đã cố gắng luyện tập, trau dồi thêm tiếng Anh để tham gia cuộc thi.  Ngoài sự cạnh tranh, cuộc thi còn tạo cơ hội để HS trải nghiệm thực tế, phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo trong học tập;  tạo điều kiện cho các em thể hiện khả năng làm việc nhóm. Thông qua việc hợp tác, trao đổi ý tưởng và giải quyết vấn đề, các em được học hỏi từ những thành viên khác, phát triển kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo cần thiết để thành công trong một môi trường đa dạng và cạnh tranh”.

TS.Nguyễn Phúc Tăng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ, nhận xét: “Là trường ngoài công lập, thời gian qua, Trường PT Thái Bình Dương đã đạt nhiều thành tích cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế. Đối với Cuộc thi Global Robotics Games 2023, việc đội của trường giành giải vô địch thật ý nghĩa khi đã chiến thắng 46 đội, trong đó có những đội thuộc quốc gia rất mạnh về Robotics như Ấn Độ, Trung quốc, Singapore. Thành quả này là trái ngọt từ một quá trình phấn đấu rất dài; sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất và quyết tâm của ban giám đốc; đặc biệt là sự đồng hành của phụ huynh trong việc đầu tư, khuyến khích con em  học tập, hỗ trợ nhà trường, chuẩn bị tâm thế cho các con đi thi… Thành quả của trường ghi thêm điểm son vào bảng vàng thành tích dạy tốt - học tốt của ngành GD-ĐT TP.Cần Thơ. Sở GD-ĐT sẽ tổ chức buổi lễ vình danh đội chiến thắng và nhân rộng mô hình GD này trong toàn ngành”.

Đan Phượng