Thứ năm, 5/3/2020, 20h05

Cẩn trọng khi dùng mạng xã hội để tham vấn

Theo thy Phm Đăng Khoa (Hiu trưng Trưng THCS Lê Quý Đôn, Q.3), thi đim này hc sinh lp 9 cn lên kế hoch ôn tp khoa hc chun b cho k thi tuyn sinh lp 10 sp ti. Trong nh: Hc sinh lp 9 ti TP.HCM trong mt tiết hc

“Em học khá nên đăng ký nguyện vọng vào Trường THPT Tân Bình hay Trường THPT Tây Thạnh?”, đây là câu hỏi được em Kim Ngọc (học sinh lớp 9 tại một trường THCS ở Q.Tân Bình) đặt ra trên một group của học sinh TP.HCM. Câu hỏi trên có gần 500 bình luận tư vấn từ các cựu học sinh với nhiều lời khuyên khác nhau, từ nhận xét về trường, môi trường học đến cách đặt nguyện vọng. Ngoài việc xin tư vấn chọn nguyện vọng, trên group nhiều học sinh lớp 9 cũng bày tỏ mong muốn được các anh chị đi trước chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp học để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở từng môn.

Nhìn nhận về việc học sinh tận dụng mạng xã hội để xin những lời tư vấn về cách chọn trường, chọn nguyện vọng, thầy Phạm Đăng Khoa (Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3) cho rằng khi CNTT ngày càng phát triển, học sinh có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với phương tiện này. Các em có thể tham gia vào nhiều group, nhóm trên mạng xã hội để chia sẻ, tìm hiểu về việc học, ôn tập. Cạnh đó, khi được nghỉ học dài ngày, nhiều học sinh lớp 9 không tránh khỏi trạng thái lo lắng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. “Khi lo lắng, có thể các em sẽ tìm đến mạng xã hội để chia sẻ. Tuy nhiên, mạng xã hội lại có 2 mặt, cả mặt tốt và mặt hạn chế. Nếu biết cách sử dụng thì mạng xã hội sẽ phát huy hiệu quả, hỗ trợ người học tiến bộ; còn nếu lạm dụng thì mạng xã hội lại “đẩy” người học vào mớ thông tin hỗn độn, thiếu kiểm chứng, vô tình tạo thêm áp lực cho các em”, thầy Khoa phân tích.

Theo thầy Khoa, với học sinh lớp 9, thời gian này các em nên tập trung vào việc ôn tập, xây dựng kế hoạch học tập một cách khoa học, điều độ để có thể bắt nhịp khi đi học trở lại. Tận dụng khoảng thời gian nghỉ này để nâng cao những “lỗ hổng” trong kiến thức của mình. Đồng thời thường xuyên duy trì liên hệ với thầy cô, bạn bè qua các kênh tương tác trực tuyến để nắm thông tin về tình hình dịch bệnh, bài vở, phương pháp ôn tập. Đối với những băn khoăn trong lựa chọn nguyện vọng, cách ôn tập qua mạng xã hội, người học cần có sự chọn lọc, biết thông tin nào cần và phù hợp với bản thân mình. Cụ thể, trước những băn khoăn về đăng ký nguyện vọng, tốt nhất các em cứ mạnh dạn hỏi thầy cô chủ nhiệm lớp, giáo viên bộ môn để có tư vấn sâu sát nhất. Bởi chỉ có thầy cô mới có thể hiểu rõ nhất về năng lực học tập của các em. Đặc biệt, thầy Khoa cho biết trong tư vấn chọn nguyện vọng, không phải ai có thể đưa ra lời khuyên chính xác. “Chọn nguyện vọng trường phù hợp với năng lực bản thân thì chưa đủ, còn phải căn cứ vào điều kiện gia đình, địa bàn nơi cư trú cũng như mục tiêu phấn đấu để chọn môi trường học tập phù hợp. Những điều này mạng xã hội không thể tư vấn giúp các em được. Do đó, các em hãy cân nhắc và biết chọn lọc thông tin khi sử dụng mạng xã hội, nhất là tư vấn về việc chọn trường, phương pháp ôn tập”, thầy Khoa khuyên.

Bài, ảnh: Quang Long