Thứ ba, 22/11/2022, 17h01

Canada xác định sinh viên quốc tế là “người nhập cư lý tưởng”?

Sng sinh viên quc tế ti Canada đã tăng đu đn trong thp k qua, đóng góp khong 22 t đô la cho nn kinh tế Canada và ưc tính khong 5,1 t đô la doanh thu hàng năm cho các trưng đi hc Canada. Sinh viên quc tế đưc Chính ph liên bang coi là ngun nhân tài quan trng cho s phát trin và duy trì nn kinh tế Canada.


Canada công b các bin pháp qun lý h sơ xin giy phép du hc tn đng và tm thi cho sinh viên quc tế làm vic hơn 20 gi mt tun vào ngày 7-10-2022, ti Ottawa. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Tuy nhiên, câu hỏi không phải là liệu sinh viên quốc tế có cần thiết hay không, mà là liệu họ có được đánh giá cao hay không.

Đánh giá cao sinh viên quc tế

Các nỗ lực chính sách nhập cư của Chính phủ liên bang có xu hướng chủ yếu được thúc đẩy bởi các yếu tố kinh tế - trong khi không hỗ trợ và giữ chân những sinh viên mới này.

Đánh giá về chính sách sinh viên quốc tế của Canada cũng như đánh giá trải nghiệm của sinh viên quốc tế chỉ ra rằng các hệ thống và quy trình được thiết lập đặt trọng tâm quá mức vào việc tuyển dụng sinh viên quốc tế, nhưng trang bị không đủ về sức khỏe cho họ khi họ đến đây.

Trong khi các mục tiêu và chiến lược nhập cư tập trung vào việc thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn, các biện pháp chính sách hiện tại hầu như không giải quyết được tình trạng quan liêu cố hữu và sự thiếu minh bạch trong hệ thống của Canada, hoặc vô số vấn đề mà sinh viên quốc tế phải đối mặt.

Những thách thức này bao gồm từ tình trạng mất an ninh lương thực và sức khỏe tâm thần cho đến phân biệt chủng tộc và tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội - một số trong số đó đã trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch.

Các bin pháp chính sách tm thi

Một thông báo ngày 7-10 từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) về việc gia hạn các biện pháp tạm thời vì đại dịch cho phép sinh viên quốc tế học trực tuyến từ nước ngoài trong khi vẫn đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp đã được đưa ra có lợi cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, đây tốt nhất là một chiến lược ngắn hạn.

IRCC cũng cho biết họ sẽ chuyển hướng nguồn lực để quản lý các hồ sơ xin giấy phép du học tồn đọng. Những chiến lược này chỉ được thực hiện sau nhiều tháng tiếp cận nhất quán bởi các hiệp hội quốc gia và cộng đồng vận động thay mặt cho sinh viên quốc tế.

Tương tự, quyết định gần đây của IRCC về việc tạm thời dỡ bỏ giới hạn về giờ làm việc ngoài khuôn viên trường có thể giúp giảm bớt một số hạn chế tài chính cho sinh viên quốc tế.

Tuy nhiên, những sinh viên này vẫn sẽ yêu cầu giấy phép lao động bổ sung cho các điều khoản và thực tập nằm trong chương trình học của họ.

Phân bit chng tc và phân bit đi x

Một trong những lý do chính khiến Canada được chọn làm điểm đến học tập là vì danh tiếng của nó là một xã hội an toàn và cân bằng.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng những trải nghiệm về phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử không phải là hiếm đối với sinh viên quốc tế.

Một cuộc khảo sát gần đây của Cục Giáo dục quốc tế Canada đã báo cáo các trường hợp kỳ thị và phân biệt chủng tộc gia tăng đối với sinh viên quốc tế, đặc biệt là những sinh viên da đen.

Khi kinh nghiệm của các sinh viên tương tự nhau sau khi tốt nghiệp. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh viên quốc tế tốt nghiệp ở Canada thường được cung cấp các hình thức việc làm có tay nghề thấp.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế tiếp tục kiếm được ít hơn các sinh viên trong nước.

Ở một số khu vực, họ phải làm việc như những công nhân rẻ tiền. Các nhà tuyển dụng thường phỏng vấn những người xin việc bằng tên tiếng Anh cao hơn khoảng 40%, làm giảm khả năng các ứng viên quốc tế lọt vào danh sách lựa chọn cho công việc ngay cả khi họ đủ điều kiện.

Sc khe và hnh phúc

Một nghiên cứu xem xét những thách thức về nhà ở mà sinh viên đại học ở Toronto (Canada) phải đối mặt cho thấy sinh viên, đặc biệt là những sinh viên không có hỗ trợ tài chính từ gia đình, có xu hướng làm thêm giờ và đảm nhận nhiều công việc để có đủ tiền thuê nhà.

Các nhà nghiên cứu cũng đã nêu bật cách đại dịch tạo ra các khó khăn cho sinh viên quốc tế, những căng thẳng và lo lắng về tâm lý. Các lựa chọn hạn chế về chỗ ở giá cả phải chăng và sinh viên không có khả năng đáp ứng các yêu cầu về xuất trình giấy tờ và điểm tín dụng khiến họ càng dễ bị lừa đảo về nhà ở.

Với tỷ lệ trống hiện tại trên thị trường nhà ở, tình hình không có khả năng trở nên tốt hơn sau đại dịch khi sinh viên quốc tế đến Canada để tham gia các lớp học trực tiếp.

Gi chân, h tr sinh viên

Mặc dù có chiến lược giáo dục quốc tế kéo dài nhiều năm, các nghiên cứu cho thấy sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp và sinh viên tốt nghiệp của Canada tiếp tục phải vật lộn với các rào cản xã hội và nghề nghiệp. Những rào cản này tạo ra một môi trường không được chào đón sinh viên quốc tế như Canada mong muốn.

Việc quá chú trọng vào tăng trưởng kinh tế đã dẫn đến việc tạo ra một hệ thống xác định sinh viên quốc tế là “những người nhập cư lý tưởng” nhưng không đủ nguồn lực để hỗ trợ việc định cư của họ.

Dữ liệu lưu giữ sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình học từ năm 2010 đến năm 2016 chỉ ra rằng ít hơn một nửa số sinh viên quốc tế vẫn ở lại tỉnh bang của họ học tập trong năm sau khi tốt nghiệp và nhiều người trong số họ có thể đã rời Canada sau khi tốt nghiệp.

Khi Canada tăng cường nỗ lực để tăng lượng sinh viên quốc tế đăng ký bằng cách cung cấp cho họ các cách bổ sung để cư trú, nhu cầu cấp thiết phải cải thiện các chiến lược hỗ trợ và duy trì nếu Canada mong muốn sinh viên đóng góp vào sự phát triển bền vững của Canada và phục hồi sau đại dịch.

Là một quốc gia phát triển đứng trên các nguyên tắc bình đẳng, đa dạng và hòa nhập, Canada cần phải làm tốt hơn nữa.

Kế hoạch cấp độ nhập cư mới nhất của Chính phủ liên bang đặt mục tiêu chào đón 500.000 người nhập cư mỗi năm đến đất nước vào năm 2025, báo hiệu sự cần thiết phải đầu tư nguồn lực đáng kể để đảm bảo rằng những người nhập cư mới này được hỗ trợ khi họ đến.

Từ các cơ quan Chính phủ kiểm soát tình trạng nhập cư của sinh viên quốc tế, các doanh nghiệp tuyển dụng và các thành viên của cộng đồng mà những sinh viên và sinh viên tốt nghiệp này thuộc về, cả các nhà hoạch định chính sách và người dân ở cấp địa phương đều có những vai trò quan trọng trong việc định hình cuộc sống của sinh viên quốc tế theo học và hướng họ tới xây dựng cuộc sống tại Canada.

Thy Phm (Theo TheConversation)