Thứ năm, 29/9/2022, 16h53

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh nhà trường để trục lợi

Đi din S GD-ĐT TP.HCM khuyến cáo, ph huynh cn tnh táo, cnh giác vi các chiêu trò mo danh nhà trưng la đo trên mng xã hi đ trc li.


Tin nhn cnh báo ca trưng đến ph huynh hc sinh

Mới đây, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám (quận 10) đã phải phát cảnh báo đến phụ huynh học sinh toàn trường về việc xuất hiện tình trạng đối tượng lừa đảo mạo danh nhà trường qua mạng xã hội để nhằm chiếm đoạt tiền đóng các khoản phí của phụ huynh học sinh qua tài khoản cá nhân.

Cụ thể, cô Lương Du Mai - Hiệu trưởng Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám thông tin, mới đây một phụ huynh học sinh khối 7 đã liên hệ với phòng học vụ nhà trường để hỏi rõ về các khoản thu của trường đầu năm học và thời gian đóng khi phụ huynh này nhận được tin nhắn qua Zalo từ một tài khoản mang tên “Phòng Giáo vụ Học vụ” với logo Trường THCS Cách Mạng Tháng 8 (quận 10), nội dung: Kiểm tra sổ sách phụ huynh học sinh chưa đóng khoản phí đầu năm, nay là hạn chót và yêu cầu phụ huynh đóng gấp qua tài khoản cá nhân.

Nhận thấy có dấu hiệu lừa đảo, mạo danh nhà trường nhằm chiếm đoạt tiền của phụ huynh học sinh vì hiện nay nhà trường chưa thông báo thu các khoản thu đầu năm cũng như chưa thông báo về học phí, ngay lập tức trường đã phát đi cảnh báo đến group phụ huynh của 17 lớp trong toàn trường, đăng tải cảnh báo lên fanpage của trường để phụ huynh, học sinh có sự cảnh giác.

Đồng thời Hiệu trưởng này khẳng định, trường không có các thông báo đóng học phí qua Zalo hoặc bất kỳ tin nhắn nào khác ngoài thông tin sổ liên lạc điện tử của nhà trường. Mọi thông tin báo thu sẽ được báo trực tiếp với học sinh, giáo viên chủ nhiệm.

Đại diện nhà trường cũng cho biết, hiện tại, nhà trường mới thông báo đến phụ huynh các khoản thu đầu năm như BHYT, ấn phẩm đầu năm chứ chưa thông báo về học phí và cũng chưa thực hiện thu. Việc thu thực hiện bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến song dù hình thức trực tuyến cũng sẽ thu qua tài khoản nhà trường. Qua sự việc này nhà trường cũng đã tăng cường tuyên truyền hơn nữa đến phụ huynh học sinh, nhất là các hành vi lợi dụng CNTT, mạng xã hội để lừa đảo...

Thầy Nguyễn Minh Triết - giáo viên phụ trách CNTT, Trường THCS Cách Mạng Tháng Tám cho hay, đối tượng lừa đảo rất tinh vi khi lấy logo của trường, với tên tài khoản là phòng học vụ của trường. Đặc biệt, để tạo niềm tin tuyệt đối với phụ huynh, đối tượng còn có được cả thông tin của phụ huynh học sinh như số điện thoại, lớp học..., nên nếu phụ huynh không có sự cảnh giác thì rất dễ dàng bị “sập bẫy”.

Trước thông tin về tình trạng đối tượng mạo danh nhà trường để lừa đảo phụ huynh học sinh qua mạng xã hội, ông Nguyễn Thành Văn - Trưởng phòng GD-ĐT quận 10 cho hay, Phòng Giáo dục đã thông báo chung đến tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận để các nhà trường nâng cao cảnh giác và thông tin đến phụ huynh học sinh nhằm tránh các trường hợp tương tự. Đồng thời, phòng cũng sẽ có báo cáo với UBND quận 10 để nhận được sự hỗ trợ, can thiệp kịp thời nếu có.

“Năm học 2022-2023, hầu hết các trường trên địa bàn quận đều thực hiện thu các khoản phí qua hình thức trực tuyến, thế nhưng việc thu này sẽ được thông báo từ các nguồn chính thức của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và chỉ đóng qua tài khoản của nhà trường chứ không đóng qua tài khoản cá nhân. Vì thế, nếu phụ huynh nhận được các yêu cầu đóng qua tài khoản cá nhân nào đó thì phụ huynh phải cảnh giác, báo về với nhà trường để xác minh ngay”, ông Văn lưu ý phụ huynh.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay, đầu năm học là thời điểm các trường thực hiện thông báo các khoản thu đến phụ huynh học sinh và hiện nay đa phần các trường đều thu qua hình thức không sử dụng tiền mặt... Lợi dụng điều này, các đối tượng lừa đảo có thể sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook mạo danh nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng các khoản thu qua một tài khoản nào đó nhằm trục lợi.

“Một trong những lưu ý quan trọng của Sở GD-ĐT TP.HCM khi hướng dẫn các trường thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt với các khoản thu trong nhà trường đó là phải tăng cường công tác quản lý dữ liệu, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, chú ý việc làm chủ dữ liệu và bảo mật thông tin riêng tư. Ngoài ra, sở cũng nhấn mạnh khi tuyên truyền chủ trương này đến phụ huynh các trường cần thực hiện trên bảng hướng dẫn của nhà trường, phiếu thông báo các khoản thu hàng tháng... để phụ huynh an tâm khi sử dụng”, lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM chia sẻ.

Vị này cũng khuyến cáo phụ huynh trong quá trình thanh toán nếu có bất cứ vấn đề nào chưa an tâm thì cần phải liên hệ ngay với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm để được hướng dẫn, làm rõ. Tuyệt đối không chuyển tiền các khoản thu vào tài khoản cá nhân...

Khương Yến