Thứ hai, 26/9/2022, 12h29

Cánh hữu thắng lớn tại Ý, sắp lộ diện nữ thủ tướng đầu tiên

Đảng Dân chủ theo đường lối trung tả tại Ý đã thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, còn bà Giorgia Meloni của liên minh trung hữu gần như sẽ trở thành nữ thủ tướng đầu tiên. 

Kết quả dự phóng của đài nhà nước RAI và Quorum/YouTrend cho thấy liên minh cánh hữu do đảng Anh em nước Ý (Brothers of Italy) của bà Giorgia Meloni dẫn đầu đã giành khoảng 43% phiếu bầu và đang trên đà giành thế đa số rõ ràng tại quốc hội, theo Reuters. Lượng cử tri đi bầu chỉ đạt khoảng 64%, thấp hơn so với mức thấp kỷ lục 73% của năm 2018.

Cánh hữu thắng lớn tại Ý, sắp lộ diện nữ thủ tướng đầu tiên - ảnh 1

Bà Giorgia Meloni phát biểu vào rạng sáng 26.9 tại Rome. REUTERS

Đảng của bà Meloni giành từ 24-26% phiếu bầu. Đồng minh của Anh em nước Ý là đảng Liên minh của cựu Phó thủ tướng Matteo Salvini và đảng Nước Ý tiến lên của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. Hai đảng này chỉ giành được 8% phiếu bầu mỗi đảng, thấp hơn mức 17% và 14% trong cuộc bầu cử năm 2018.

“Trung hữu rõ ràng dẫn trước tại hạ viện và thượng viện! Sẽ là một đêm dài nhưng ngay giờ đây tôi muốn nói cảm ơn”, ông Salvini viết trên Twitter.

Bà Meloni cũng đã có bài phát biểu mừng chiến thắng và nói người dân Ý đã trao sự ủng hộ rõ ràng cho liên minh trung hữu do đảng của bà dẫn đầu. Nữ chính trị gia nhận định tình hình đất nước vẫn còn khó khăn và cần sự đóng góp của tất cả mọi người.

Bà nói rằng đây là đêm tự hào của đảng mình nhưng là sự khởi đầu, không phải là kết thúc. Bà Meloni nhấn mạnh nếu được đề nghị cầm quyền, Anh em nước Ý sẽ lãnh đạo vì tất cả mọi người.

Cánh hữu thắng lớn tại Ý, sắp lộ diện nữ thủ tướng đầu tiên - ảnh 2

Bà Debora Serracchiani của đảng Dân chủ họp báo vào rạng sáng 26.9 và nhận thất bại. AFP

RAI cho rằng liên minh này sẽ giành từ 227-257 ghế trong tổng số 400 ghế hạ viện và 111-131 ghế trong 200 ghế thượng viện.

Đảng trung tả Dân chủ đã thừa nhận thất bại vào rạng sáng 26.9 và tuyên bố sẽ là lực lượng đối lập lớn nhất trong quốc hội khóa mới. “Đây là đêm buồn của đất nước. Phe hữu có thế đa số tại quốc hội nhưng không phải trên cả nước”, phó chủ tịch Debora Serracchiani của đảng Dân chủ bình luận về kết quả.

Những lời chúc mừng từ các đồng minh tại châu Âu đã được gửi đến, từ Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho đến đảng cực hữu Vox tại Tây Ban Nha.

Theo Vi Trân/TNO