Chủ nhật, 23/6/2024, 11h28

Cập nhật xu hướng mới trong công nghệ và quản lý dược phẩm

Hơn 400 chuyên gia y tế, dược sĩ, cán bộ giảng viên, học viên sau ĐH và sinh viên ngành dược thuộc nhiều đơn vị đã cùng tham gia hội nghị khoa học dược do Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức ngày 21-6, chủ đề “Xu hướng mới trong công nghệ và quản lý dược phẩm”.


Phiên toàn thể của hội nghị có sự tham gia trình bày, báo cáo của các chuyên gia hàng đầu của ngành dược

Đây là lần thứ 2 hội nghị được tổ chức bởi Khoa Dược của trường để các giảng viên, sinh viên được giao lưu cùng các chuyên gia, lắng nghe những kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu trong ngành dược, từ đó thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực dược chất lượng cao cho xã hội.

Tại hội nghị, hơn 60 bài nghiên cứu khoa học thuộc các phiên báo cáo toàn thể và chuyên đề với đa dạng chủ đề từ dược lâm sàng, quản lý kinh tế dược, dược liệu - dược lý, bào chế - kiểm nghiệm cho đến chăm sóc dược, khoa học dược. Các báo cáo khoa học tập trung nhiều nội dung mới, những thông tin cần thiết trong ngành ở giai đoạn mới.

Trong đó, báo cáo “Dược sĩ từ xa - Giải pháp tiềm năng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng” của PGS.TS. Nguyễn Tuấn Dũng (Trường ĐH Y Dược TP.HCM) đã cập nhật các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác hành nghề của dược sĩ, giúp tăng tiếp cận dịch vụ chăm sóc đến người bệnh và là xu hướng trong thời đại mới. Bên cạnh đó, tác giả đề cập sự cần thiết của hành lang pháp lý và đầu tư nhân lực - vật lực - tài lực để mô hình dược sĩ từ xa được vận hành hiệu quả.


PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hương (Khoa Dược, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) trình bày về nghiên cứu phát triển thảo dược trong chăm sóc sức khỏe

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Hương (Khoa Dược, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) thông qua đề tài “Nghiên cứu tác dụng dược lý của cây thuốc trên nền tảng kế thừa kinh nghiệm dân gian” đã chỉ ra, xu thế sử dụng thuốc chữa bệnh, tăng cường bảo vệ sức khỏe có nguồn gốc từ thiên nhiên đang ngày càng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới. Riêng nước ta có hơn 12.000 loài thực vật bậc cao là nguồn tài nguyên to lớn về cây thuốc và dược liệu; bên cạnh đó còn có 54 dân tộc với kinh nghiệm sử dụng thực vật để phòng và chữa bệnh. Chính vì vậy các bài thuốc dân gian, nguồn dược liệu quý từ thực vật cần phải được bảo tồn và nghiên cứu phát triển; kế thừa kinh nghiệm dân gian để tiêu chuẩn hóa - hiện đại hóa các sản phẩm dược liệu.

Được biết, thời gian qua, hoạt động nghiên cứu khoa học của Khoa Dược tại trường đã đạt được đẩy mạnh, đạt được những kết quả cơ bản. Chất lượng nghiên cứu khoa học của khoa cũng từng bước được nâng lên.


Giảng viên hướng dẫn sinh viên ngành dược học tập và nghiên cứu khoa học

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Thủy (Trưởng khoa Dược Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng) cho rằng: “Hội thảo là một hoạt động khoa học có quy mô lớn, bài bản nhằm tạo môi trường giao lưu, chia sẻ kết quả và kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực dược. Từ đó, thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giữa cơ sở đào tạo với các đơn vị thực hành dược”.

Thông qua hội nghị, khoa Dược của trường mong muốn đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực dược, trang bị cho người học kiến thức khoa học vững chắc, gắn liền với thực tiễn nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất, cung ứng, kiểm nghiệm, quản lý và tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả.

Thúy Huyền