Thứ năm, 1/6/2023, 10h28

Cây kim loại tán rộng 7m giúp sạc xe điện

Startup Anh SolarBotanic Trees phát triển cây sạc xe điện với khả năng thu năng lượng bằng tán cây lắp pin mặt trời và lưu trữ trong pin ở thân.
SolarBotanic Trees vừa hoàn thành mẫu cây thử nghiệm lớn bằng 1/2 kích thước thật và đang nỗ lực chế tạo, thử nghiệm phiên bản kích thước đầy đủ trước khi bắt đầu sản xuất thương mại cuối năm nay, CNN hôm 29/5 đưa tin. Công ty này đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên gồm 200 cây từ Raw Charging Group, theo CEO Chris Shelley.
 SolarBotanic Trees hợp tác với Raw Charging để lắp đặt các cây sạc xe điện.
SolarBotanic Trees hợp tác với Raw Charging để lắp đặt các cây sạc xe điện.
Với chiều cao 4,5m và tán rộng 7m, cây năng lượng của SolarBotanic Trees có thể dễ dàng lắp đặt tại các không gian công cộng. Shelley cho biết, tán cây cũng cung cấp bóng râm và mang tính thẩm mỹ.
Giá của cây năng lượng có thể nằm trong khoảng 22.000 - 30.000 USD, cao hơn đáng kể so với cấu trúc pin mặt trời truyền thống. Chúng có công suất phát điện là 5 kW, mức điển hình cho điểm sạc tiêu chuẩn theo Energy Saving Trust (EST), một tổ chức của Anh chuyên về các giải pháp carbon thấp. Với công suất đầu ra này, thời gian để sạc một chiếc ôtô có pin 50 kW từ 20% lên 80% là gần 7 tiếng.
"Tốc độ điểm sạc này phù hợp hơn với phương tiện không hoạt động trong thời gian dài", Rachel Swiatek, quản lý chương trình vận tải tại EST, nói. Ông cho biết thêm, trên thị trường có nhiều loại điểm sạc với công suất khác nhau, mỗi loại phù hợp với một cách sử dụng.
SolarBotanic Trees cũng dự định thiết kế một phiên bản nhỏ hơn với giá thấp hơn, công suất 3,2 kW với giá 12.000 - 18.000 USD. Phiên bản này sẽ phù hợp với những nơi như trường đại học, trung tâm mua sắm, trung tâm thị trấn. Chúng có nhiều ứng dụng, từ sạc điện thoại, laptop đến đèn LED.
Mỗi cây năng lượng sẽ được trang bị một hệ thống quản lý và lưu trữ năng lượng do AI điều khiển, có thể liên kết nhiều cây để tạo thành lưới điện nhỏ cục bộ, hoặc kết nối cây với lưới điện quốc gia để chuyển năng lượng dư thừa vào đó. Cây cũng có thể lấy điện từ lưới điện để sạc xe vào ban đêm hoặc mùa đông.
Tuy nhiên, để giảm phụ thuộc vào lưới điện, SolarBotanic Trees lên kế hoạch tích hợp pin trong thân cây, giúp tích trữ năng lượng dư thừa vào ban ngày để sử dụng vào ban đêm. Đến năm 2025, Shelley muốn xây ít nhất 1.000 cây mỗi năm. Shelley cho biết, công ty sẽ xây những cây đầu tiên ở Anh trước khi mở rộng ra khắp châu Âu và Bắc Mỹ.
HT (theo khoahoc.tv)